'ชัชชาติ' แนะแบ่งเขตทำงานอาสากู้ภัยให้ชัด ป้องกันปัญหาขัดแย้ง


"ชัชชาติ" ลุยตลาด แผงค้า รับฟังปัญหา พ่อค้า แม่ค้า แนะ แบ่งเขตทำงานกทม. อาสากู้ภัยให้ชัด ป้องกันปัญหาขัดแย้ง เสนอ พัฒนาทักษะ จัดหาอุปกรณ์ป้องกันภัยครบถ้วนให้เจ้าหน้าที่ พร้อมเผชิญเหตุสาธารณะภัย

19 เม.ย.2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่เขตจตุจักร โดยเริ่มต้นจากตลาดหลัง ปั๊มน้ำมันปตท. ถ.วิภาวดีรังสิต ตลาดนัด กม.11 เพื่อพูดคุยและสำรวจปัญหาจากผู้ค้าขายและประชาชนในพื้นที่ จากนั้นไปหาเสียงต่อที่ตลาดราชวัตร เขตดุสิต รับฟังปัญหาจากผู้ค้าแผงลอย พร้อมกับเน้นย้ำนโยบาย เศรษฐกิจดี สร้างความมั่นคงให้กับกลุ่มผู้ค้าแผงลอยในการจัดหาแหล่งทุน และพื้นที่ในการค้าขาย ผลักดันให้เกิด Hawker Center พื้นที่ค้าขายสำหรับผู้ค้าแผงลอยที่ไม่เบียดบังคนเดินเท้า

นายชัชชาติ กล่าวถึงเหตุปะทะระหว่างอาสาสมัครกู้ภัยบริเวณ ถนนพระราม 4 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายว่า ปัจจุบันกทม. ยังต้องพึ่งพาเครือข่ายเอกชน ที่อาสาทำงานกู้ชีพ กู้ภัย เนื่องจากยังมีบุคลากรและอุปกรณ์ไม่เพียงพอ ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาทะเลาะวิวาทกทม. ต้องสร้างแนวทางประสานงานและแบ่งความรับผิดชอบระหว่างหน่วยงานเอกชนที่อาสาเข้ามาทำงานอย่างชัดเจน เพื่อให้การทำงานระหว่างกทม.และหน่วยกู้ภัย รวมทั้งระหว่างหน่วยกู้ภัยด้วยกัน ให้เป็นไปอย่างราบรื่น ขอเน้นย้ำนโยบาย ปลอดภัยดี ด้วยการพัฒนาบัญชีอุปกรณ์ดับเพลิง ในระดับย่านและทบทวนรายการอุปกรณ์ให้ตรงกับความเป็นจริง เพื่อทราบจำนวนและทราบความพร้อมของอุปกรณ์ เนื่องจากกรุงเทพฯ มีอาคารหลากหลายรูปแบบกระจุกในแต่ละย่าน เช่น ชุมชน อาคารพาณิชย์ อาคารสูง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีนโยบายพัฒนาหลักสูตรอบรมทักษะรับมือสาธารณะภัย เช่น โครงสร้างถล่ม อัคคีภัยบนอาคารสูง เพื่อให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครมีความพร้อมในการเผชิญเหตุมากยิ่งขึ้น

"ปัญหาที่เราจะเจอในหลายๆ ครั้งเช่น เมื่อตึกถล่ม อาสาสมัครเข้าไปแล้วเสียชีวิต เนื่องจากไม่มีการประสานงานที่เข้มข้น หลายที่ในชุมชนอุปกรณ์ดับเพลิงไม่เพียงพอ เรื่องอุปกรณ์ต้องเพียงพอ ต้องมีการอบรม มีศูนย์บัญชาการที่ประสานงาน มีการฝึกซ้อม เรื่องนี้ต้องขยับปัดฝุ่น และต้องมีการซักซ้อม เพราะว่าเป็นเรื่องสำคัญ"นายชัชชาติกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปากผู้ว่าฯ ชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง