แฮกฯโจมตี 'ปปช.' ข้อมูลบัญชีทรัพย์สินสูญอื้อ!

20 เม.ย.2565 - สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ด้วยสำนักงาน ป.ป.ช. ได้รับการประสานงานจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ตรวจพบข้อมูลสำคัญของหน่วยงานรั่วไหลที่เว็บไซต์ https://raidforums.com/Thread-Thailand-Big-Data-Corruption-Leak-Query-System-DOX

จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นข้อมูลที่ได้เปิดเผยบนเว็บไซต์ของสำนักงาน ป.ป.ช. เมื่อปี 2562 จำนวน 2 รายการคือ ข้อมูลบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ปี 2562 จำนวน 780 บัญชี ถูกนำไปเผยแพร่อยู่ที่เว็บไซต์ “http://178.128.223.11:3000/nacc” หรือ “https://datathon.corrupt0.org/nacc”

ข้อมูลเรื่องกล่าวหาที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด จำนวน 1,366 รายการ ถูกนำไปเผยแพร่ที่เว็บไซต์ “http://178.128.223.11:3000/nacc-case” หรือ “https://datathon.corrupt0.org/nacc-case”

อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงในส่วนของข้อมูลที่ถูกนำไปเปิดเผยซ้ำในเว็บไซต์ทั้ง 2 ในลักษณะดังนี้

1. ข้อมูลบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ยังคงถูกเปิดเผย หลังจากพ้นระยะเวลาการเผยแพร่บัญชีฯ ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนด อีกทั้งเว็บไซต์ดังกล่าวมีการจัดทำระบบให้มีการแก้ไขข้อมูลได้ซึ่งอาจจะทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ได้เผยแพร่ไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีข้อมูลส่วนบุคคลทั้งที่เป็นส่วนของเจ้าของบัญชี และบุคคลที่ไม่ใช่เจ้าของบัญชีฯ เผยแพร่ที่เว็บไซต์ดังกล่าว

2. ข้อมูลเรื่องกล่าวหาที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด มีการนำไปเผยแพร่ต่อ โดยเว็บไซต์ดังกล่าว มีการเปิดให้ปรับปรุงข้อมูลได้โดยผู้ที่มีบัญชี Google Account จะสามารถปรับปรุงข้อมูลบนเว็บไซต์นั้นได้ ซึ่งอาจจะทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ที่สำนักงาน ป.ป.ช. เผยแพร่บนเว็บไซต์

ดังนั้น สำนักงาน ป.ป.ช. ขอแจ้งว่าเว็บไซต์ทั้งสองดังกล่าว มิใช่เว็บไซต์ทางการของสำนักงาน ป.ป.ช. แต่อย่างใด หากท่านใดต้องการรับทราบข้อมูลข่าวสารจากสำนักงาน ป.ป.ช. สามารถติดตามได้ที่ WWW.NACC.GO.TH เท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย

ปปช. ลุยสอบร้อยเอ็ดฟื้นฟูอ่างเก็บน้ำ สร้างแล้วทิ้ง สูญงบ 400 ล้าน

นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการแจ้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ปปช. เปิดเซฟ 3 กสทช. 'พล.ท.พีระพงษ์-ภรรยา' รวยอู้ฟู่ 2.5 พันล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ 3 กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการวิทยุและโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง 2 ราย และกรณีพ้นจากตำแหน่ง 1 ราย เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2565

ปปช. เงื้อดาบ รอผลวิเคราะห์ข้อมูลพรรคเล็กรับกล้วย ก่อนตั้งเรื่องสอบ

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข่าวไลน์หลุดมีชื่อของนักการเมืองพรรคเล็กบางคน ได้รับเงินรายเดือน เดือนละ 100,000 บาท พร้อมมีการแฉสลิปโอนเงิน

พ่อรมช.ศึกษา จ่อฟ้องกลับอดีตหัวหน้าชุดพญาเสือ ดูหมิ่นทำเสียชื่อคดีรุกป่าเขาใหญ่

นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการเข้าชี้แจงงบประมาณอบจ.ในพื้นที่จ.ปราจีนบุรีต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566

ป.ป.ช. ฟัน 'วิฑูรย์ นามบุตร' อดีต ส.ส.อุบลฯพร้อมพวก คดีเรียกรับ 30 ล้านบาท

กรณีที่มีรายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. วันที่ 12 ก.ค. 2565 มีมติชี้มูลความผิดทางคดีอาญา นายวิฑูรย์ นามบุตร กับพวก 5 ราย กรณีถูกกล่าวหากระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญา หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่น