แก้ผ้าประท้วงศาล เรียกร้องคืนสิทธิ์ประกันตัวผู้ต้องหาคดี112

21 เม.ย. 2565 - เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้มีกลุ่มมวลชนอิสระ ประมาณ 30 คน นำโดย นายไพศาล จันปาน มวลชนกลุ่มแท็กซี่ ได้นัดรวมตัวกันจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "แก้ผ้า" ประท้วง กรณีเมื่อวานนี้(20 เม.ย.)ศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ อดีตเครือข่ายกลุ่มทะลุวัง เพื่อเรียกร้องให้คืนสิทธิ์ในการประกันตัว พร้อมให้ปล่อย ตะวัน - เวหา และยกเลิก ม.112

โดยมีตัวแทนผู้ชุมนุมชาย 5 คน ได้ถอดเสื้อ กางเกงจนเหลือเป็นกางเกงชั้นในตัวเดียว และยืนถือป้ายแสดงข้อความเรียกร้องให้ปล่อยตะวัน ตั้งแต่บริเวณเกาะกลางถนนช่วงทางกลับรถหน้าเยื้องซอยรัชดาภิเษก 32 และเดินจากบริเวณป้ายรถประจำทางศาลอาญา ไปถึงหน้าป้ายสำนักงานศาลยุติธรรม โดยตะโกนข้อความ“ปล่อยตะวัน” ก่อนจะยุติกิจกรรมในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ทางศาลได้มีผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา เจ้าพนักงานตำรวจศาล ตำรวจจากสน.พหลโยธิน และ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ออกมาบริเวณที่จอดรถริมรั้ว เพื่อคอยควบคุมความปลอดภัย ดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่ในรั้วของศาลอาญา ไม่ได้ออกมาด้านนอกหรือใช้กำลังปะทะแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นั่งร้านอุ๊งอุิ๊ง' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องหาคดี 112 ออกจากคุก

ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าโดยหลักการ การประกันตัวเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ด้วยกฎหมายที่มีอยู่ การอนุญาตหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล ผมเข้าใจ

'ทานตะวัน' ผู้ต้องหาคดี 112 ขอบคุณ 'พิธา' ต่อสัญญาขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก 45 วัน

ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า เวลา 16.13 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว "ตะวัน" เป็นเวลา 45 วันนับแต่วันครบกำหนด (25 มิ.ย.65) โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราวเช่นเดิมทุกประการ

อดข้าวต่อ! ศาลไม่ให้ประกัน 2 สาวทะลุวัง อ้างปวดท้อง ชี้ในเรือนจำมีรพ.รักษาได้

เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความเคลื่อนไหว 2 ผู้ต้องขังหญิงกลุ่มทะลุวัง คดี 112 ระบุว่า วันนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “ใบปอ” และ “บุ้ง” เนติพร

ฝากขังคนสุดท้าย 'สามารถ' แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยที่ไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายสามารถ แซ่หลี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่านายประเสริฐ โนราษ อายุ 32 ปี และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี อายุ 35 ปีสองสามีภรรยาชาวไทย ซึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์อยู่