'นพ.สุกิจ' จี้พรรคก้าวไกลต้องรับผิดชอบโพสต์ชวนประชาชนฉีดวัคซีนที่สภา

"หมอสุกิจ" แจงปม ส.ส.ก้าวไกล โพสต์ชวน ปชช.ฉีดวัคซีนที่รัฐสภา เผยวัคซีนมีจำกัด ยันสภาไม่ได้ละเลยประชาชน แต่ "ก้าวไกล" ต้องรับผิดชอบ

27 ต.ค.2564 - นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนในไลน์ส่วนตัวให้มารับการฉีดวัคซีนที่รัฐสภาในวันที่ 28 ต.ค. ว่าที่มาของการฉีดวัคซีนที่สภา คือ เมื่อรัฐบาลประกาศให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ประชาชนที่ฉีดซิโนแวคเข็มที่ 1 และ 2 ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้รอดูระยะหนึ่งก่อนว่าบุคลากรทางการแพทย์ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วหรือยัง และดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องจำนวนวัคซีนในหมู่ประชาชน เมื่อเห็นว่าทุกอย่างดีแล้ว จึงได้ประสานไปยังกรมควบคุมโรคเพื่อขอนำวัคซีนมาฉีดให้กับบุคลากรรัฐสภา รวมทั้ง ส.ส.และสื่อมวลชน ทั้งนี้เหตุผลหลักที่นำมาฉีดที่สภา ก็เพื่อแบ่งเบาภาระของกรมควบคุมโรค และเพื่อรองรับการเปิดประชุมสมัยสามัญที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 พ.ย. โดยสภาได้ฉีดวัคซีนให้บุคลากรและสื่อมวลชนไปแล้ว ในวันที่ 12 , 14 , 15 และ 19 ต.ค. ส่วน ส.ส.และผู้ติดตาม จะเปิดให้ฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 26-28 ต.ค. ซึ่งสภาได้รับวัคซีนมาจากกรมควบคุมโรค 5,000 โดสเท่านั้น

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีของประชาชนทั่วไป สภาไม่ได้ละเลยเรื่องนี้ เราได้เคยประสานเป็นการภายในไปยังกระทรวงสาธารณสุขเมื่อก่อนจะเปิดประชุมสมัยสามัญสมัยที่แล้วว่า หากจะให้สภาเป็นจุดฉีดวัคซีนจุดหนึ่งเราก็พร้อมในขณะที่ยังปิดสมัยประชุมอยู่ แต่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า สธ.และ กทม.มีจุดฉีดวัคซีนเพียงพออยู่แล้ว ส่วนเวลานี้ต้องเรียนว่าเราได้รับวัคซีนมาในจำนวนที่จำกัด และมีเป้าหมายที่ได้ตกลงกับกรมควบคุมโรคไว้อย่างชัดเจน จึงไม่สามารถเปิดกว้างฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ ดังนั้น การโพสต์ของ ส.ส.ก้าวไกล คนนั้นไม่เป็นความจริง และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกลก็ได้ยอมรับกับผู้อำนวยการสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา แล้วว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดภายในพรรค

“เมื่อสักครู่นี้รองหัวหน้าพรรคก้าวไกลก็ได้โทรศัพท์มาขอโทษผม แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้นแล้ว พรรคก้าวไกลคงต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ ความจริงแล้วการแจ้งข่าวเช่นนี้เราแจ้งไปยังพรรคการเมืองทุกพรรค ไม่ใช่เฉพาะพรรคก้าวไกล และแจ้งในลักษณะเดียวกันแต่ก็ไม่มีปัญหาเช่นนี้ในพรรคการเมืองอื่นๆ”

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลต้องรับผิดชอบอย่างไร นพ.สุกิจ กล่าวว่า รับผิดชอบสิ่งที่โฆษณาเชิญชวนไป ซึ่งได้ข่าวว่า ส.ส.ก้าวไกล คนนั้นลบโพสต์ออกแล้ว แต่ตนก็กังวลไปถึงประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไปแล้ว ซึ่งพรรคก้าวไกลคงจะต้องดำเนินการเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โบว์' ติงรัฐบาลสลายม็อบจะนะ ยกธรรมเนียมไทยแท้แต่โบราณ ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ

โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ว่าจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมพี่น้องจะนะผู้คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมฯที่ทำเนียบเมื่อคืน

รู้ทันแผน 'ปิยบุตร' เปิดเกมเจรจาต่อรอง หลังตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ยับเยิน

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักประวัติศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าไม่ขอเห็นด้วยกับอาจารย์ปิยบุตร ข้อเสนอของอาจารย์ปิยบุตร เราไม่จำเป็นจะต้องเห็นด้วยหรือมีพลังอำนาจอะไรจะมาต่อรองเจรจาประนีประนอม

ชุ่มหัวใจ 'เรวดี ศรีท้าว' เล่าละเอียดร่วมเฝ้าฯรับเสด็จ '5 ธันวา' อบอวลด้วยความรัก

เรวดี ศรีท้าว วัฒนสิน อดีตนักวิ่งทีมชาติไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เขียนบรรยายถ่ายทอดความประทับใจหลังจากได้ร่วมเฝ้าฯรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

'ศาลาไทย' กระหึ่มเวิลด์เอ็กซ์โป นายกฯมอบหน่วยงานเตรียมพร้อมงานครั้งหน้าเรื่องสาธารณสุข

“ศาลาไทย” ในเวิลด์เอ็กซ์โป ดูไบ ได้รับความสนใจผู้เข้าชมล้นหลาม นายกฯมอบหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมการเข้าร่วมงานครั้งถัดไปปี 2025 ที่ญี่ปุ่น เพิ่มโอกาสดึงดูดอุตสาหกรรม Medical ลงทุนประเทศไทย

'พัชรินทร์' ดันกม.ป้องทำผิดซ้ำในคดีอุกฉกรรจ์ หวังสร้างสังคมปลอดภัย

น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า​ ได้เดินหน้าเสนอร่างพระราชบัญญัติป้องกันการกระทำความผิดซ้ำของผู้กระทำความผิดอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรง