'เรืองไกร' ร้องป.ป.ช.ผ่านไปรษณีย์จี้สอบ 'ผอ.ใหญ่ AOT' ไม่แจ้งถือครองที่ดินจันทบุรี

เรืองไกร” ร้อง ป.ป.ช. สอบผอ.AOT ปม ไม่แจ้งที่ดิน จันทบุรี 29 ล้าน ในบัญชีทรัพย์สิน

8 พ.ค. 65 – นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง ประธาน ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบบัญชีที่ดินของนายนิตินัย ศิริสมรรถการ ในตำแหน่ง ผู้อำนวยการใหญ่ และตำแหน่งกรรมการบริษัท จำกัด (มหาชน) AOTว่า ยื่นถูกต้อง หรือไม่ เนื่องด้วยล่าสุด เว็บไซต์ ป.ป.ช. ได้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของส.ส.และเจ้าหน้าที่ของรัฐอีกหลายราย หนึ่งในนั้นคือ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ที่มีสองบัญชี คือ กรณีดำรงตำแหน่งครบสามปี ณ วันที่ 20 เม.ย. 61 และ วันที่ 20 เม.ย. 64

นายเรืองไกร กล่าวว่า การเปิดเผยบัญชีทั้งสองครั้ง เมื่อนำมาตรวจสอบเปรียบเทียบกันแล้วมีหลายรายการที่สะดุดตา หนึ่งในนั้นคือที่ดินในส่วนของนายนิตินัย ที่ยื่นไว้ กรณีครบสามปี ณ วันที่ 20 เม.ย. 64 นายนิตินัย แจ้งว่า มีที่ดิน 3 แปลง อยู่ที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้มาระหว่าง ปี 62 ถึงปี 63 มูลค่ารวม 22,190,440 บาท ส่วนกรณีครบสามปี ณ วันที่ 20 เม.ย. 61 นายนิตินัย แจ้งว่า ไม่มีที่ดิน แต่อย่างใด
นายเรืองไกร กล่าวว่า เมื่อตรวจสอบเปรียบเทียบการยื่นบัญชีที่ดิน ณ วันที่ 20 เม.ย. 61 กับ ณ วันที่ 20 เม.ย. 64 พบว่า ที่ดินที่เพิ่มมา 3 แปลง ได้มาระหว่างปี 62 – 63 จึงยังไม่สะดุดตามากนัก ข้อมูลบัญชีทรัพย์สินของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่เว็บไซต์ ป.ป.ช. เปิดเผยไว้ เมื่อตนดูแล้วก็จะ copy เก็บไว้ในคอมพ์มาโดยตลอด ของนายนิตินัย ก็เช่นกัน แต่เมื่อเก็บหรือเซฟลงคอมพ์ พบว่า นายนิตินัยมีกรณีที่ยื่นไว้ ณ วันที่ 25 ม.ค. 62 ด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า เมื่อตรวจสอบรายการที่ดินที่เป็นของนายนิตินัย ที่ยื่นไว้ ณ วันที่ 25 ม.ค. 62 พบว่ามี 1 แปลง คือ โฉนดที่ดิน ไม่ระบุหมายเลข อ.มะขาม จ.จันทบุรี ได้มาเมื่อ 23 พ.ย. 60 เนื้อที่ 84 ไร่ 1 งาน 100 ตรว. มูลค่า 29,400,000 บาท ตนสะดุดตาขึ้นมาทันที เพราะที่ดินแปลงนี้ ไม่ปรากฏในการยื่นบัญชี ณ วันที่ 20 เม.ย. 61 แต่อย่างใด ทั้งที่ได้มาแล้วตั้งแต่ปี 60 และยังคงมีอยู่ในการยื่นบัญชี ณ วันที่ 25 ม.ค. 62

นายเรืองไกรกล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวจึงมีเหตุที่ควรขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบบัญชีของนายนิตินัย ว่า ทำไมที่ดิน อ.มะขาม จ.จันทบุรี เนื้อที่ 84 ไร่เศษมูลค่ากว่า 29 ล้านบาท จึงไม่มีการแจ้งไว้ ณ วันที่ 20 เม.ย. 61 ทั้งที่ได้มาตั้งแต่ปี 60 และยังคงมีการแจ้งไว้ในปี 62 ดังนี้จากกรณีนี้ จึงมีเหตุที่ต้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อไปว่า นายนิตินัย ยื่นบัญชีที่ดินไว้โดยถูกต้อง หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ก้นร้อนลั่นชงแนวทางแก้รถบรรทุกน้ำหนักเกินให้ ครม.มีมติแล้วจี้หน่วยงานเร่งจัดการ

ป.ป.ช.เร่งหน่วยงานรัฐเดินหน้ามาตรการป้องกันทุจริตรถบรรทุกน้ำหนักเกินอย่างจริงจัง เชื่อส่วยสติกเกอร์ มีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน แนะนำเทคโนโลยีมาช่วย ลดใช้ดุลยพินิจปิดช่องโกง

กิโยตินกฎหมาย บันไดขั้นสำคัญขจัดปัญหาการทุจริตของไทย

ประเทศไทยมีกฎหมายจำนวนมากที่ออกมาบังคับใช้ จะเห็นจากมีพระราชบัญญัติเกือบ 1,400 ฉบับ และมีกฎหมายลำดับรองอีกกว่า 100,000 ฉบับ ไม่นับรวมกฎเกณฑ์

สุภาพบุรุษจราจร! โชว์ฝีมือช่วยผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นจนปลอดภัย

ตำรวจและอาสาจราจรจันทบุรีช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินหัวใจหยุดเต้น “ผบ.ตร.” ชมเชยเป็นตำรวจมืออาชีพ ยกเป็นตัวอย่าง “สุภาพบุรุษจราจร”