'ทานตะวัน' อาการทรุด 'พิธา' โร่ยื่นประกันตัวผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง โบ้ย ม.112 มีปัญหา

"พิธา" ใช้ตำแหน่งยื่นศาลขอประกันตัว "ทานตะวัน" คดี 112 "ทนายด่าง" เข้าค้านฝากขังครั้งที่ 6 ชี้ยังเป็นเเค่ผู้ต้องหา ไม่ใช่จำเลย เผยหลังอดอาหารในคุกอาการไม่ค่อยดี

17 พฤษภาคม 2565 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความซึ่งเดินทางมายื่นคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 7 น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 โดยนายพิธา จะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอประกันตัวน.ส.ทานตะวัน

นายพิธา กล่าวว่า น.ส.ทานตะวันถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. 2565 และเริ่มอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวมาตั้งแต่วันดังกล่าว จนถึงวันนี้ รวม 27 วันแล้ว ที่มายื่นประกันด้วยความเป็นห่วงและกังวลเรื่องสุขภาพร่างกายแล้ว ยังมาเพื่อยืนยันในหลักการระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง เป็นการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์หากยังไม่มีการพิพากษา

จากการที่รับฟังจากการว่าความที่ผ่านมาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี เพราะฉะนั้นกฎหมายอาญามาตรา 108/1 ต้องมีข้อยกเว้นไว้ 5 ข้อ ซึ่งน.ส.ทานตะวันไม่มีทั้ง 5 ข้อ จึงคิดว่ามันผิดหลักสิทธิในการต่อสู้ และยังแสดงให้เห็นถึงปัญหาของกฎหมาย มาตรา 112 ทั้งในเรื่องของตัวบทความและเรื่องของการบังคับใช้ มันกว้างเกินไปและโทษสูงเกินไปไม่ได้สัดส่วน ซึ่งในวันนี้จะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ประกันตัว และคาดหวังว่าจะได้รับการประกันตัว จะได้ยุติการอดอาหารสักที เพราะ 27 วันร่างหายคงจะไม่ไหว

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงเรื่องสุขภาพของ น.ส.ทานตะวัน ว่า อาการไม่ค่อยดี มีอาการหน้ามืดวันละ 3-4 ครั้ง และมีอาการอื่นร่วมด้วย ทั้งนี้ ไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดได้ ได้เพียงแต่ให้กำลังใจอยู่ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความถูกต้อง แต่เราก็จะพยายามให้ศาลเห็นตามที่นายพิธาพูดว่า ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ประเด็นนี้คงเป็นบทพิสูจน์ต่อไปว่าระบบยุติธรรมใช้ได้จริงหรือไม่ในสังคมตอนนี้

นายกฤษฎางค์ ยังกล่าวว่า ขณะที่ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว กำลังรอศาลไต่สวนฝากขังอยู่ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการประกันตัว เพราะถ้าหากศาลรับฝากขังก็ประกันตัว ถ้าไม่รับฝากขังก็ต้องปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะคดีนี้ น.ส.ทานตะวัน ยังเป็นแค่ผู้ต้องหาไม่ได้เป็นจำเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เคลียร์ปมผู้ต้องขัง 'ทะลุแก๊ส' กรีดข้อมือ กินยาพาราหลายสิบเม็ด

นายนัสธี ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เปิดเผยว่า ผู้ต้องขังชายกลุ่มทะลุแก๊สเข้ามาที่เรือนจำทั้งหมด 11 คน เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อแรกรับจะต้องมาอยู่ที่แดน2 ขังชายเพื่อกักโรคเป็นเวลา 10 วันซึ่งระหว่างนี้ได้มีนักจิตวิทยามาประเมินพบว่าทุกคนสามารถปรับตัวได้

'แกนนำ 3 นิ้ว' ช็อก! เด็กทะลุแก๊สพยายามฆ่าตัวตายในคุก กรีดข้อมือ กินยาพารา 60 เม็ด

นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ด่วน !!! ผู้ต้องขังการเมืองทะลุแก๊ส ฆ่าตัวตายในคุก

'นั่งร้านอุ๊งอุิ๊ง' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องหาคดี 112 ออกจากคุก

ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าโดยหลักการ การประกันตัวเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ด้วยกฎหมายที่มีอยู่ การอนุญาตหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล ผมเข้าใจ

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'เพนกวิน'​ โพสต์หมิ่นศาล อึ้งเหตุ IP Address มีผู้ใช้เวลาเดียวกันถึง 232 ราย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีอย่างเด็ดขาดของพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ในคดีของ “เพนกวิน” หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ถูกกล่าวหาในข้อหา

'เพชร' ลั่นถ้าหัวหน้าก้าวไกล เป็นนายกฯ จะเข้าสภาฯตอบทุกกระทู้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถาม