'หริรักษ์' กระตุก 'ชัชชาติ' เอาให้ชัด! เห็นด้วยหรือไม่ยกเลิก ม.112 คนกรุงจะได้ไม่ต้องเถียงกันอีก

ไม่ทราบว่าคุณชัชชาติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือต้องการให้มีการแก้ไข ไม่ต้องยกเลิก หรืออย่างไร อยากให้คุณชัชชาติตอบตรงๆโดยไม่ต้องอ้อมค้อม ชาวกทม ที่ลงคะแนนเลือกคุณชัชชาติ และที่ไม่ได้เลือกคุณชัชชาติจะได้ไม่ต้องถกเถียงกันอีกต่อไป

31 พ.ค.2565- รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ระบุว่าช่วงนี้คงไม่มีใครเป็นจุดสนใจของชาวกทม ได้มากไปกว่าคุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ไม่ว่าจะพูดอะไร ทำอะไร ดูเหมือนจะเป็นประเด็นให้มีการถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันได้ทุกเรื่อง

ยิ่งเรื่องการตอบคำถามของคุณรุ้ง ปนัสยา ว่ารู้สึกอย่างไรต่อการยกเลิกมาตรา 112 ต้องถือเป็น top of the list เลยทีเดียว

จะว่าไปก็ต้องนับว่าคุณชัชชาติ ตอบคำถามได้อย่างชาญฉลาด คือเลือกมุมที่จะตอบได้ดี แต่คำตอบของคุณชัชชาติ ไม่น่าจะตรงกับคำถามอย่างที่หลายคนพยายามบอกเสียทีเดียว เพราะคำถามของคุณรุ้ง มีน่าความหมายแฝงอยู่ด้วยไม่ว่าคุณรุ้งจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม เพราะความรู้สึก หรือความคิดเห็นต่อการยกเลิกมาตรา 112 ถ้าถามตรงๆแบบไม่อ้อมค้อมก็ต้องถามว่า เห็นด้วยหรือไม่กับการยกเลิกมาตรา 112

คุณชัชชาติไม่ได้ตอบว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่เลือกที่จะตอบในเชิงแนะนำว่า ควรจะดำเนินเรื่องนี้อย่างไร คือตอบว่า การจะยกเลิกมาตรา 112 ขณะนี้ไม่ง่าย ต้องใจเย็นๆ อย่าใช้ความแค้น อย่าใช้อารมณ์ ต้องมียุทธศาสตร์ในการเดิน ต้องใช้เวลา ซึ่งเวลาเป็นของ “เรา” (ไม่ทราบว่าเราคือใครบ้าง) และแนะนำว่า ควรเริ่มต้นด้วยการพยายามป้องกันไม่ให้มีใครนำมาตรา 112 ไปใช้ในการกลั่นแกล้งทางการเมืองเท่านั้นก่อนในขณะนี้

ความจริงคงไม่มีใครไม่เห็นด้วยว่า ไม่ควรให้มีการใช้มาตรา 112 เพื่อการกลั่นแกล้งทางการเมือง แต่ก็ต้องทราบว่า เนื่องจากพระมหากษัตริย์ไม่สามารถฟ้องหมิ่นประมาทใครได้ ดังนั้นวิธีพิจารณาความอาญา จึงเปิดให้ใครก็ได้ สามารถไปยื่นร้องต่อตำรวจได้ แต่ก็ต้องทราบด้วยว่า ตำรวจไม่ได้ไม่มีการพิจารณากลั่นกรองเลยเสียทีเดียว เพราะเท่าที่ทราบ ตำรวจรู้ดีว่า ฝ่ายที่มักทำผิดกฎหมายมาตรา 112 มีนักกฎหมายมือดีๆเป็นตัวช่วยมากมาย ตำรวจจึงกลัวว่าจะถูกฟ้องกลับมาก ไม่กล้าทำชุ่ยๆอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี ก็เห็นด้วยว่าควรหามาตรการป้องกันไม่ให้มีการใช้มาตรา 112 เพื่อกลั่นแกล้งทางการเมืองกันให้ได้อย่างเด็ดขาดเสียที แต่ก็ควรหยุดเพียงเท่านั้น ไม่ควรเลยเถิดไปจนถึงการยกเลิกมาตรา 112 ไปทั้งหมด เพราะหากป้องกันการใช้มาตรา 112 เพื่อการกลั่นแกล้งกันได้จริงแล้ว ประชาชนจะไปเดือดร้อนอะไรกับการมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จะมีคนเดือดร้อนก็เฉพาะที่ตั้งใจ จงใจ จะหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์เท่านั้น และเมื่อมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ซึ่งเป็นกฎหมายหมิ่นประมาทสำหรับคนทั่วไป แล้วทำไมจะมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 สำหรับพระมหาษัตริย์ไม่ได้

ไม่ทราบว่าคุณชัชชาติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือต้องการให้มีการแก้ไข ไม่ต้องยกเลิก หรืออย่างไร อยากให้คุณชัชชาติตอบตรงๆโดยไม่ต้องอ้อมค้อม ชาวกทม ที่ลงคะแนนเลือกคุณชัชชาติ และที่ไม่ได้เลือกคุณชัชชาติจะได้ไม่ต้องถกเถียงกันอีกต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการ ชี้ปธ.สภาฯสหรัฐ เยือนไต้หวัน เป็นเหตุการณ์สยองขวัญของโลก

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ประหนึ่งว่าโลกจะยังเดือดร้อนไม่พอจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน

‘สนธิญา’ ร้อง ‘ผบช.ก.’ เอาผิด ‘ทิวากร’ นักเคลื่อนไหวการเมือง โพสต์หมิ่นสถาบัน

สนธิญา สวัสดี เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ให้ดำเนินคดี กับ ผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชี “ทิวากร วิถีตน” ในความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 และ พรบ.คอมพิวเตอร์

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

'อัษฎางค์' ดับฝันแก๊งล้มเจ้า! เปิดถ้อยคำทูตสหรัฐ 'เข้าใจดีว่าคนไทยเทิดทูนราชวงศ์'

ฝ่ายที่ต่อต้าน 112 และสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ตีปีกฮึกเหิมว่าอเมริกาแสดงท่าทีเข้าข้างพวกตน ส่วนฝ่ายที่จงรักภักดีก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ ว่าสหรัฐฯ ก้าวก่าย ซึ่งข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากวงในว่า ไม่มีอะไรในกอไผ่ มีแต่การบิดเบือนสาระสำคัญจากถ้อยคำของเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ของฝ่ายปฏิกษัตริย์นิยมเท่านั้น

'ดร.นิว' ถาม 'ธนาธร' เมื่อไหร่จะหยุดโหนชายกระโปรงและเลิกต่อสู้บนการโกหกบิดเบือนเสียที?

แม้แต่นายธนาธรเอง หลังจากโดนคดี ม.๑๑๒ ก็สงบปากสงบคำ ระมัดระวังตัวมากขึ้นไม่ให้กระทำความผิดซ้ำ รู้จักเอาตัวรอด แต่ทีแบบนี้กลับไม่รู้จักแนะนำคนอื่นๆ ในขบวนการสามนิ้ว