‘รองโฆษกตร.’ พูดมีนัย ม็อบป่วนช่วงนี้มีอะไรแอบแฝง เร่งหาหลักฐานสอยท่อน้ำเลี้ยง

แฟ้มภาพ

12 มิ.ย.2565-พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่แยกดินแดง ซึ่งเป็นจุดที่กลุ่มทะลุแก๊สนัดรวมตัวทำกิจกรรมอีกครั้ง โดยพ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า วันนี้มีการนัดทำกิจกรรมประมาณ 7 จุด พื้นที่ดินแดงมีความสุ่มเสี่ยงเจ้าหน้าที่จับตาดูอยู่ไม่อยากให้ทำกิจกรรมที่ฝ่าฝืนกฎหมายโดยเฉพาะการรวมตัวแพร่ระบาดโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สาเหตุที่ตำรวจต้องออกมาแสดงตนเพราะมีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อย อำนวยความสะดวกการจราจรไปมา ซึ่งพื้นที่นี้ที่ผ่านมาเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อเหตุความไม่สงบ และเป็นพื้นที่ความรับผิดชอบของ สน.ดินแดง 1 ปีที่ผ่านมา มีคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงเกิดขึ้น 250 กว่าคดี อยากจะเตือนผู้ที่คิดจะออกมาให้ไปศึกษาข้อกฎหมายให้ดี ถ้าออกมามีความเสี่ยงจะถูกดำเนินคดี ถ้าออกมาเอามันอย่าทำ ตำรวจมีเหตุผลที่ออกมาบังคับใช้กฎหมาย

ถามว่าพื้นที่นี้จะรุนแรงเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ต้องไปถามผู้ก่อเหตุช่วงนี้มีอะไรทำไมต้องกลับมาก่อเหตุช่วงนี้ มีอะไรแอบแฝงหรือใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ตำรวจพยายามหาการข่าวรักษาความเรียบร้อยเต็มความสามารถตามกรอบของกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมายไม่มีเจตนาให้กระทบต่อประชาชน ถ้ามีการใช้กระสุนยางแก๊สน้ำตาพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้กระทบผู้ที่อยู่ใกล้เคียง ฝากไปถึงผู้มาก่อเหตุให้เห็นใจชาวบ้าน ตอนนี้บ้านเมืองกำลังเข้าวสู่ภาวะปกติ รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ประชาชนสามารถทำมาหากิน รอมากว่า 2 ปี อยากให้บรรยากาศมันดีขึ้น

“การออกมาก่อเหตุเจ้าหน้าตำรวจได้ตรวจสอบพิสูจน์ตัวบุคคลหรือท่อน้ำเลี้ยง ซึ่งจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายเมื่อถึงเวลา ทั้งการออกหมายเรียก หมายจับ ส่วนท่อน้ำเลี้ยงอยู่ในการข่าวตำรวจทำอยู่แต่เปิดเผยไม่ได้ใครเป็นท่อน้ำเลี้ยงบ้าง เพราะที่ผ่านมามีผู้สนับสนุนผู้ที่เป็นตัวการ เป็นเรื่องปกติมีคนหนุนหลังที่ต้องดำเนินการให้ครบถ้วนว่าเข้าข่ายหรือไม่อย่างไร การดำเนินคดีกับใครต้องดูที่พยานหลักฐานเป็นหลัก และการออกมาของเจ้าหน้าที่เป็นการแสดงกำลังให้ประชาชนทั่วไปให้ประชาชนเกิดความอุ่นใจคุ้มครองชีวิตทรัพย์สินประชาชน ในทางกลับกันเป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้ที่คิดจะออกมาก่อเหตุ หรือถ้าอยากออกมาก็ต้องคิดใหม่”

ทั้งนี้ ตั้งแต่ ก.ค.63 มีการชุมนุมเกือบ 4,000ครั้งทั่วประเทศ ดำเนินคดีไปแล้วกว่า 1,300 คดี เฉพาะกรุงเทพฯ 850 คดี พื้นที่ สน.ดินแดง 255 คดี สะท้อนให้เห็นว่าการชุมนมไม่ใช่การชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง เป็นการก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อย มีผลกระทบต่อประชาชน ฝากว่าการเรียกร้องประชาธิปไตยมีหนทางหรือวิถีทางการเรียกร้องประชาธิปไตยจากรัฐบาล ตำรวจมีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายให้เกิดความสงบสุขต่อบ้านเมือง เอาประชาชนเป็นหลัก ถ้าออกมามั่นใจไม่กระทบสิทธิ์ผู้อื่นหรือไม่ผิดกฎหมายถ้าเชื่อแบบนั้นก็ทำ แต่ถ้าการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายตำรวจก็มีความจำเป็นบังคับกฎหมายให้เกิดความผาสุก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โล่งอก! 'ทะแนะทักษิณ' ยืนยัน ไม่ต้องกังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค

นพดล แนะนำรัฐบาลอย่ากังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค เชื่อ คนไทยรู้หน้าที่ดี ขอรัฐบาลใช้เวทีฟื้นฟูศักยภาพการค้า การลงทุน

ตร. เตือนจัดชุมนุมเสี่ยงแพร่โควิด ต้องได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนเจอคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียนชี้แจงและเน้นย้ำการจัดกิจกรรมหรือการรวมกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงหรือก่อให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ตามข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

เด็กมธ. นัดม็อบ 10 สิงหา 'ลานพญานาค'

สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, พรรคโดมปฏิวัติ, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์การชุมนุม 10 สิงหา ประขาธิปไตยต้องไ

'ผบ.ตร.' กำชับทุกหน่วยดูแลการชุมนุม ห้ามก่อให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด ฝ่าฝืนเจอโทษจำคุก-ปรับ

'ผบ.ตร.'ขานรับพรก.ฉุกเฉิน กำชับทุกหน่วยออกแผนดูแลการชุมนุมห้ามก่อให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด ดูแลประชาชน ฝ่าฝืนโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท

'วิษณุ' ยันต่อ พรก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ออกเพื่อสกัดม็อบ รวมกลุ่มทำกิจกรรมได้ปกติ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีราชกิจจานุเบกษา ประกาศห้ามชุมนุมมั่วสุม หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคทั่วราชอาณาจักร ที่ออกมาช่วงนี้จนถูกมองว่าออกมาปิดกั้นการชุมนุม