'อัษฎางค์' เคลียร์ปมร้อน 'ผู้ว่าฯของปลอม' สร้างภาพภายนอก 'แข็งแกร่งในปฐพี' แต่ความจริงภายในเปราะบางมาก

'อัษฎางค์'เคลียร์ปมร้อนผู้ว่าฯของปลอม ประกาศทำงานไม่มีวันหยุด แต่พอเริ่มงานได้เพียง 8 วัน ลากิจ 4 วัน ย้อนแย้งกับคำประกาศคือเรื่องความเป็น'ของปลอม'ที่สร้างภาพพจน์ว่าภายนอก'แข็งแกร่งในปฐพี'แต่ความจริงภายในเปราะบางมาก

15 มิ.ย.2565- นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ผู้ว่ายูเคลมคือของปลอม สลิ่มบางคนก็ปลอม

ผมโพสต์ภาพ “ผู้แข็งแกร่งในปฐพี” ระหว่างพี่กบกับน้องทริป หรือโพสต์เรื่อง “เพิ่งเริ่มทำงานมา 8 วัน แต่ลากิจ 4 วัน” แล้วมีคนวิจารณ์หรือสอนสั่งว่า ไร้สาระ หยุมหยิม ไม่มีความเป็นมนุษย์ เขามีลูกที่ไม่ปกติแต่เรียนจนจบปริญญามันน่าชื่นชม ถ้าลูกผมเรียนจบผมจะไม่ลางานไปงานรับปริญญาลูกหรือ

ผมว่าจะไม่ตอบแล้ว ก็อดใจไม่ได้จริงๆ

ความจริง ผมไม่เคยโพสต์เรื่องลูกของเขา และไม่เคยพูดว่าลูกเขาไม่ปกติเลย ผมไม่เคยแตะต้องเลยด้วยซ้ำ ความจริงในใจของผมชื่นชมว่าลูกเขาเก่งด้วยซ้ำ รวมทั้งผมไม่เคยพูดถึงเรื่องภรรยาของเขาอีกด้วย ผมจะไม่ขอแตะต้องเรื่องครอบครัวของเขา คนในครอบครัวไม่เกี่ยว ผมก็เป็นพ่อที่มีหน้าที่ปกป้องครอบครัวเหมือนกัน การงานการเมืองและครอบครัว มันไม่เกี่ยวกัน ผมแยกแยะเป็น

และถ้าลูกของผมเรียนจบ ยังไงผมก็ไปงานรับปริญญา ซึ่งใครจะไปงานรับปริญญาลูกก็ไม่มีอะไรผิดปกติเลย
แต่ที่โพสต์เรื่องผู้ว่ายูเคลมลากิจไปงานรับปริญญาลูกนั้นเกิดจากการล้อเลียนความเป็น”ของปลอม”ของเขา
ถ้าเขาไม่ประกาศว่า “ปัญหาของ กทม.และประชาชนไม่มีวันหยุด การหยุดเสาร์-อาทิตย์ทำให้เวลาการทำงานแก้ปัญหาหายไป 2 ใน 7 วันแล้ว ดังนั้น เขาจึงจะทำงานอาทิตย์ละ 7 วัน”

แต่แล้วพอเริ่มงานได้เพียง 8 วัน เขาก็ลากิจ 4 วัน ซึ่งมันย้อนแย้งกับคำประกาศของเขา ซึ่งมันคือเรื่องความเป็น”ของปลอม”ของเขา

ผมจึงเอามาล้อเลียน ความเป็น”ของปลอม”ของเขา เท่านั้น มันไม่ใช่เรื่องว่า ปัญหาไม่มีวันหยุดจึงต้องทำงานอาทิตย์ละ 7 วัน ใครก็รู้ว่าทำไมเขาไม่อยากอยู่บ้าน ทำไมถึงอยากทำงานหนักหนา ไม่ใช่ว่าผมไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ และผมหยุมหยิม เอาเรื่องไร้สาระมาโพสต์

คนบางคนเอาบทความในโพสต์ของผมไปทำมาหากินมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่วายเอาผมไปด่าแถมยังสั่งสอนผมอยู่เรื่อยๆ ถ้าคนไม่มีอคติกับผม ย่อมเข้าใจประเด็นที่ผมโพสต์เรื่องพวกนี้ ว่าผมต้องการ ชี้ให้เห็นความเป็น”ของปลอม”ของผู้ว่ายูเคลม ไม่ใช่ความหยุมหยิมจับผิดกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไร้สาระ

ภาพผู้แข็งแกร่งในปฐพีระหว่างพี่กบกับน้องทริปก็เช่นกัน เป็นการหยอกล้อกัน ถึงความเป็น”ของปลอม”ของคนบางคน ที่สร้างภาพพจน์ว่าภายนอกแข็งแกร่ง แต่ความจริงภายในของเขาเปราะบางมาก

จริงๆ ผมแอบชื่นชมอยู่เรื่องหนึ่งด้วยซ้ำ คือเรื่องที่ใช้วิกฤติครั้งใหญ่ในชีวิตให้เป็นโอกาส เขาใช้ความเปราะบางของจิตใจที่โดนทำร้ายยับเยินจากที่บ้าน ออกมาเป็นพลังในการทำงาน เรื่องนี้ผมขอชื่นชมด้วยความจริงใจ

แต่มีหลายเรื่องเหลือเกินที่น่าวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคุยอวดว่า การชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ คือชัยชนะของประชาธิปไตย และโจมตีนายกรัฐมนตรีว่าไม่ได้มาจากประชาธิปไตย เรื่องแบบนี้บอกอะไรกับเรา มันบอกกับเราว่า เขามีทัศนคติอย่างไรต่อการเมืองใช่หรือไม่

หรือการก้มกราบไหว้คนที่ทำแต่งตัวล้อเลียนสมเด็จพระพันปีฯ ที่ทรงเสียสละช่วยเหลือประชาชนมาตลอดพระชนม์ชีพ ภาพแบบนี้บอกอะไรกับเรา มันบอกกับเราว่า เขามีทัศนคติอย่างไรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ใช่หรือไม่
หรือแม้แต่การทำงานด้วยการสร้างภาพ 8 วัน มีผลงานมากกว่าคนทำงานมา 8 ปี ด้วยภาพเก็บคะแนนนิยม

ถ้าคุณไม่ใช่สามกีบ หรือสลิ่มปลอม หรือคุณไม่มีอคติกับผม คุณจะเข้าใจผม และจะไม่ตำหนิ หรือด่าผมอย่างสุขภาพ หรือสั่งสอนผม จากโพสต์ต่าง ๆ นา ๆ พวกนี้ของผมเลย เพราะถ้าเราเป็นพวกเดียวกัน เราย่อมจะเข้าใจกัน และเข้าใจตรงกัน
https://www.facebook.com/.../a.100639.../304942205179338/...

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตรองอธิการมธ. จี้ 'ชัชชาติ' เร่งแก้ปัญหา รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย อย่าปล่อยดินพอกหางหมู

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

'เอ็ดดี้' ตามแซะ 'ชัชชาติ' ส่งสัญญาณบอกตั้งนานแล้วว่ามาเพื่อแกง!

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" โพสต์รูปภาพ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร