ยก 3 ประเด็นอบรม 'ส.ส.โรม' ท่านพลาดอย่างแรงเรียกร้องเลิกมาตรา 112

20 มิ.ย.2565-นายไพศาล พืชมงคล  โพสต์ข้อความถึงนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล  ว่าท่าน สส.โรม พลาดท่าที่เรียกร้องให้เลิกมาตรา112​

1.ต้องเข้าใจว่า กฎหมายอาญาคุ้มครองการประทุษร้าย 4 ประเภทคือ  ชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินและ ชื่อเสียงเกียรติคุณ 2.กฎหมายเกี่ยวกับการหมิ่นประมาทเป็นการคุ้มครองชื่อเสียงเกียรติคุณ และคุ้มครองคน 5 ประเภทคือ คุ้มครองประชาชนทุกคน คุ้มครองเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติการตามหน้าที่ทุกคน  คุ้มครองทูตต่างประเทศทุกประเทศทุกคน  คุ้มครองประมุขรัฐต่างประเทศทุกประเทศทั่วโลก  คุ้มครองพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระราชินี และพระรัชทายาท ของประเทศไทย นั่นคือมาตรา 112

3. สส.โรมท่านเรียกร้องให้เลิกมาตรา 112 แต่ไม่ได้เรียกร้องให้เลิกมาตราอื่นที่คุ้มครองคนอีก 4 ประเภทที่เหลือ แสดงว่าท่านไม่เข้าใจหลักกฎหมายเหล่านี้ หรือถ้าเข้าใจก็แสดงว่าท่านไม่มีมาตรฐานในการพิจารณาเรียกร้อง เพราะในเมื่อกฎหมายคุ้มครองคนถึง 5 ประเภท ตั้งแต่ชาวบ้านธรรมดา แม้กระทั่งประมุขรัฐอื่นในต่างประเทศ แล้วไฉนเล่าท่านจึงเรียกร้องให้ยกเลิกเฉพาะการคุ้มครองพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระราชินีและพระรัชทายาท ของประเทศไทยเท่านั้น

“ท่านประณามการเลือกปฏิบัติ ในหลายกรณีมาแล้ว ที่ท่านเรียกร้องนี้ก็คือการเลือกปฏิบัติ แต่เป็นการเลือกปฏิบัติที่เกิดจากความไม่เข้าใจในหลักแห่งกฎหมายที่ใช้กันอยู่ในอารยประเทศ ขอเสนอให้ สส.โรมท่านพิจารณาทบทวนข้อเรียกร้องนี้เสีย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้องแรมโบ้' ฉะ 'ไพศาล' หมอเดา 8 ปีนายกฯ จี้สงบปากรอศาลตัดสิน

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงนายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก

ส.ส.โรม งานเข้า! ศาลรับฟ้อง คดีหมิ่นประมาท 'กัลฟ์'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นไต่สวนมูลฟ้องคดีดำที่ อ1659/2564 ที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดย นายเนติ

'ไบรท์ ชินวัตร' ทิ้งทวนโพสต์บัญชีรับบริจาค ก่อนโดนตร.บุกรวบตัวคาบ้าน คดี 112

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า ด่วน! 18.20 น. ไบรท์ ชินวัตร จันทร์กระจ่าง รายงานว่ามีจนท.ตำรวจเข้าแสดงหมายจับถึงบ้านพัก

ศาลนัดตรวจหลักฐานคดี นศ.เเพทย์โดนฟ้องหมิ่นเบื้องสูง เริ่มสืบ ก.ค.ปีหน้า

อัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือ เก็ท โมกหลวง นักศึกษาวัย 23 ปี ภาควิชารังสีเทคนิค

ฝ่ายค้านจุก! 'บิ๊กตู่' อัดยับพวกไร้ค่า ไม่จำเป็นต้องใช้ 'เพกาซัส' แค่เปิดโซเชียลก็เห็นแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงภายหลังสมาชิกอภิปรายกล่าวหารัฐบาลจัดซื้อสปายแวร์เพกาซัสล้วงข้อมูลว่า เรื่องเพกาซัส ตนไม่รู้จัก

'บิ๊กตู่' แลกหมัดต่อหมัด 'เจี๊ยบ' ก่อนขอยอมพูดส่อเสียดให้ร้ายสู้ไม่ได้!

'บิ๊กตู่ – อมรัตน์' ซัดกันนัว หลังถูกกล่าวหาก้าวล่วงสถาบัน อัดอย่าปากพล่อยขอให้ถอน นายกฯ ยันไม่ถอน ก่อนทิ้งทุ่นส่งท้าย มีประสบการณ์เป็นนายกฯ มาก แต่พูดส่อเสียดให้ร้ายสู้ไม่ได้ขอยอม