การเข้าไปจัดการสังคม ให้เป็นไปตามความเชื่อของตน คือ ‘เผด็จการตัวจริง’

นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์เตือนสติ การเข้าไปจัดการสังคมให้เป็นไปตามความเชื่อของตนคือ‘เผด็จการตัวจริง’

26 มิ.ย.2565-วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเรื่อง “มนุษย์และชะตากรรมของเขา” ระบุว่า ชะตากรรมของมนุษย์นั้นเป็นไปตาม “ความเชื่อ” ของเขาเอง เมื่อเชื่อแล้วก็จะคิดและทำให้มันเป็นจริง ถ้าเป็นเรื่องดีมีประโยชน์ก็ทำให้ชีวิตตนและสังคมดีขึ้น หากเป็นเรื่องชั่วร้ายก็ตรงกันข้าม

หากความเชื่อนั้นเป็นเรื่องส่วนตัวก็คงไม่สร้างคุณหรือโทษแก่ใครมากนัก เช่นความเชื่อทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเป็นความเชื่อขนาดใหญ่ที่จะต้องเข้าไป “จัดการ” กับสังคม เช่นเชื่อเรื่องระบบ ระบอบ ลัทธิ อุดมการณ์ นั้นสุ่มเสี่ยงต่ออันตรายทั้งตัวผู้เชื่อและสังคม เพราะสังคมมีความเชื่อที่หลากหลาย จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะเข้าไปจัดการให้เป็นไปตามความเชื่อเฉพาะของตน การเข้าไปจัดการสังคมให้เป็นไปตามความเชื่อของตนนั้นคือ “เผด็จการตัวจริง” ไม่ว่าจะสวมเสื้อคลุมยี่ห้ออะไร (ก้าวหน้า ประชาธิปไตย ความยุติธรรม ความเป็นธรรม เสรีภาพ ภราดรภาพ เสมอภาค ฯ)

จึงเป็นธรรมดาอยู่เองที่จะต้องมีคนที่มีความเชื่ออื่นคัดค้าน หรือตอบโต้ด้วยวิธีต่างๆ ถ้าตนชนะก็จะเป็นผู้บังคับกดขี่สังคมต่อไป ดังที่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในศตวรรษก่อน แต่ถ้าแพ้ก็มีโทษทัณฑ์ที่ประกาศเตือนไว้ล่วงหน้าแล้ว

ถ้าจะหา “จำเลย” สักคนไว้ก่นประณามที่กระทำให้ตนต้องมีชะตากรรมใดๆ จำเลยนั้นก็คือ “ตนและความเชื่อของตน” ที่ถูกตัณหาแห่งอำนาจเข้าครอบงำ…จนร้อนรนทนไม่ได้ต้องเข้าไปจัดการกับสังคม รุ่งอรุณแห่งเสรีภาพ ภราดรภาพ และเสมอภาค คือจิตที่ปลอดพ้นจากความเชื่อ แล้วเมล็ดพันธุ์แห่งมนุษยธรรมในจิตนั้นจะงอกงาม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จากยุคเสื้อแดงเผาเมือง วันนี้ยุคสามกีบกะโหลกกลวง วาทะนี้ก็ยังสำแดงสัจกระจ่างชัด

นักเขียนรางวัลซีไรต์ ย้อนวาทะเก่า ‘ความรุนแรงไม่อาจทำลายความคิดเห็นที่สาธารณชนยอมรับ’ สะท้อนถึงยุคเสื้อแดงเผาเมือง สู่ยุคสามกีบกระโหลกกลวง

ยกเคส 'อากงจุน' แนะคนที่อยากเป็น 'อมตะ' ยุติกรรมเก่าบริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม

'นักเขียนซีไรต์' ยกกรณี'อากงจุน'บริจาค 900 ล้าน แนะคนที่อยากเป็น'อมตะ'บริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม และเดินอย่างสง่างามเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ยุติกรรมเก่าและสร้างกรรมใหม่ เพราะไม่มีวันที่จะย้อนกลับไปเริ่มต้นตรงจุดที่คนเคยทำผิดและทำให้มันถูกต้องได้แล้ว.

'นักเขียนซีไรต์' ชี้ทางสว่าง 'ลุงโทนี' ถ้าอยากเป็นอมตะต้องอ่านนวนิยายเรื่อง 'อมตะ' ที่ได้รับรางวัลซีไรต์

'นักเขียนซีไรต์' ชี้ทางสว่าง'ลุงโทนี'ถ้าอยากเป็น อมตะ ต้องอ่านนวนิยายเรื่อง'อมตะ' ได้รับรางวัลซีไรต์แล้วจะรู้วิธีเป็นอมตะ ชี้ ความเป็นอมตะไม่ใช่ไม่เผาหรือมีคนพูดถึงหรือกราบไหว้บูชาหรือก่นด่าไปตลอดกาลแต่คือการบรรลุธรรม

คนเดียวในดวงใจ! นักเขียนซีไรต์ บอกตั้งแต่ ‘ชัชชาติ’ เป็นผู้ว่าฯ หลายคนปลื้มมากเมื่อฝนตกรถติด

นักเขียนซีไรต์ บอกตั้งแต่คุณชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ มีหลายคนปลื้มมากเมื่อฝนตกรถติด บ้างก็ว่าทำให้ "กรุงเทพฯสวยงามชวนรื่นรมย์"

'นักเขียนซีไรต์' หยาม 'ปิยบุตร' คนรุ่นใหม่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิดหรือเกิดก็พัง เตือนจะได้เป็นกบฎ

'วิมล ไทรนิ่มนวล' เขียนเรื่อง 'ปิยบุตรกับการปฏิวัติ' หยามคนรุ่นใหม่นี่แหละที่จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิด หรือ เกิดก็พังเร็ว เพราะเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อเก่งแต่ตอนอยู่ในโลกออนไลน์ ส่วนคนยากจนก็ไม่มีใครออกมาจับอาวุธเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เตือน'ปิยบุตร'จะได้บัตรเชิญฉลอง'การกบฎ!'