'ดร.นิว' ถาม 'ธนาธร' เมื่อไหร่จะหยุดโหนชายกระโปรงและเลิกต่อสู้บนการโกหกบิดเบือนเสียที?

แม้แต่นายธนาธรเอง หลังจากโดนคดี ม.๑๑๒ ก็สงบปากสงบคำ ระมัดระวังตัวมากขึ้นไม่ให้กระทำความผิดซ้ำ รู้จักเอาตัวรอด แต่ทีแบบนี้กลับไม่รู้จักแนะนำคนอื่นๆ ในขบวนการสามนิ้ว

19 ก.ค.2565-ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อไหร่นายธนาธรจะหยุดโหนชายกระโปรงและเลิกต่อสู้บนการโกหกบิดเบือนเสียที?

๑.นายธนาธรพูดความจริงไม่หมด ทั้งสองคนได้รับสิทธิประกันตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กลับกระทำผิดซ้ำซากจนผิดเงื่อนไขของการประกันตัว และเป็นที่มาของการถูกถอนประกันในที่สุด

๒.ถ้านายธนาธรหวังดีกับทั้งสองคนนี้จริง ทำไมถึงไม่เคยออกมาตักเตือนหรือชี้นำไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย กลับมีแต่ออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวของม็อบสามนิ้วมาโดยตลอด

๓.ตอนที่ทั้งสองคนนี้ได้รับสิทธิประกันตัวซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานแล้ว นายธนาธรเอาหัวไปมุดอยู่ในรูไหน จึงไม่ออกมาห้ามปรามไม่ให้เกิดการกระทำความผิดซ้ำซาก จนถูกถอนประกันในที่สุด

๔.แม้แต่นายธนาธรเอง หลังจากโดนคดี ม.๑๑๒ ก็สงบปากสงบคำ ระมัดระวังตัวมากขึ้นไม่ให้กระทำความผิดซ้ำ รู้จักเอาตัวรอด แต่ทีแบบนี้กลับไม่รู้จักแนะนำคนอื่นๆ ในขบวนการสามนิ้ว

๕.นายธนาธรเป็นคนมีการศึกษา แต่กลับเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ต่อไปผู้มีความผิดอดอาหารประท้วงกันเป็นว่าเล่นเพื่อกดดันกระบวนการยุติธรรม สังคมก็จะวุ่นวายกันหมด

๖.นายธนาธรกล่าวด้อยค่าว่ากระบวนการยุติธรรมเปื้อนเลือด แต่นายธนาธรก็ใช้กระบวนการยุติธรรมเดียวกัน ฟ้องหมิ่นประมาทใช้กฎหมายและเงินปิดปากคนเห็นต่างเสียเอง

๗.ถ้าสิ่งที่ทั้งสองคนนี้กระทำเป็นเสียงเรียกร้องแห่งยุคสมัยและเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ทำไมนายธนาธรจึงไม่ยอมออกมากระทำแบบเดียวกันเสียเอง จะโหนชายกระโปรงของทั้งสองคนนี้ไปเพื่ออะไร?

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีดูหมิ่นสถาบันหมายเลขดำ765/2565 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรืออั๋ว กับพวกรวม 8 คนเป็นจำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 116 กรณีพวกจำเลยทำโพลขบวนเสด็จที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565

โดยจำเลยทุกคนเดินทางมาศาล ยกเว้น น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือผักบุ้ง แกนนำกลุ่มทะลุวังจำเลยทั้งสองที่ไม่ได้รับการประกันตัวถูกเบิกตัวมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งทั้งสองมีท่าทีอิดโรย โดยมี 1 คนต้องนั่งรถเข็นมาศาล

ทั้งนี้ ระหว่างการตรวจหลักฐาน จำเลยคนหนึ่งมีอาการหน้ามืดเป็นลมเเละอีกคนปวดท้องอย่างรุนเเรง ศาลจึงมีคำสั่งให้ส่งตัวทั้งสองไปรักษาที่ รพ.เลิดสิน โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสองมีอาการป่วยไม่อยู่ในภาวะที่รับฟังการพิจารณาได้ จึงมีคำสั่งเลื่อนสอบคำให้การจำเลย และนัดตรวจพยานหลักฐานเป็นวันที่ 29 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว 'สมบัติ-การ์ด3นิ้ว'

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว นายสมบัติ ทองย้อย ในคดี ม.112 เห็นว่าศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว และเหตุตาม

ขาดสะบั้น! ส.ส.สมเกียรติ ก้าวไกล สวน 'ธนาธร'

นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กรุงเทพ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กว่า "จากที่คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวถึงประเด็นผม และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เ

เบิกเนตร '3 นิ้ว' อีก 'ดร.นิว' เปิดเอกสารปี 16 พระราชพิธิทรงบำเพ็ญพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟ

'ดร.นิว' เบิกเนตร '3 นิ้ว-สมศักดิ์เจียมฯ' อีก เปิดเอกสารปี 16 พระราชพิธิทรงบำเพ็ญพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ ๖ อดอล์ฟ พระมหากษัตริย์แห่งสวีเดน เช่นเดียวกับ พิธีแสดงความอาลัยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

โฆษกก้าวไกลหลบไป! 'ธนาธร' ออกโรงเคลียร์เอง ปมส่งเด็กเส้น ลง ส.ส.กทม.

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กชี้แจงกรณีนายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม. เขตบางนา-พระโขนง ผิดหวังที่พรรคก้าวไกลเลือก

เบิกเนตร 3 นิ้ว! 'ดร.นิว' งัดเอกสาร อังกฤษเชิญไทยร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เมื่อพิจารณาจากเงื่อนไขของการเทียบเชิญในข้างต้น นับได้ว่าประเทศไทยก็ได้ปฏิบัติตามกรอบของการเทียบเชิญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ไม่ได้เป็นปัญหากับทางสหราชอาณาจักรแต่อย่างใด มีแต่พวกสามนิ้วเท่านั้นที่เป็นเดือด

'ท่านใหม่' ขอบคุณ 'ดร.นิว' ให้ความกระจ่าง กรณีพระบรมวงศานุวงศ์ไทย กับงานพระราชพิธี พระบรมศพควีนเอลิซาเบธที่ 2

สำหรับประเทศไทยที่มีความสัมพันธ์อันดีอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักรในกาลก่อน อีกทั้งมีจุดยืนในการรักษาความเป็นกลางทางการเมืองโลก