นักวิชาการแนะจับตาจีนเอาคืน! กรณีเพโลซี

'กมล' ให้จับตาวิกฤตไต้หวัน ชี้แทบไม่ต่างจากเหตุการณ์ก่อนเกิดสงครามยูเครน คาดหลังเพโลซีกลับประเทศจีนอาจบุกยึดเกาะรอบๆ ไต้หวันตั้งเป็นฐานทัพถาวร

03 ส.ค.2565 - นายกมล กมลตระกูล กรรมการนโยบายสภาองค์กรของผู้บริโภค และนักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “วิกฤติไต้หวัน: จับตาจีนเอาคืน” มีเนื้อหาว่า สถานการณ์เผชิญหน้ากันกรณีนาง Pelosi ประธานสภาคองเกรสอเมริกันเหยียบเท้าไปเยือนไต้หวัน และประชุมหารือด้านความมั่นคงกับผู้นำไต้หวัน ไม่ต่างกับเหตุการณ์ก่อนเกิดสงครามยูเครน

นั่นคือ มีฝ่ายหนึ่งตระบัดสัตย์ (กรณียูเครน นาโตและสหรัฐฯละเมิดสัญญาเมืองมินส์) กรณีไต้หวัน ที่ยูเอ็น และสมาชิก 188 ประเทศรวมทั้งอเมริการับรองว่ามีจีนเดียวที่มีประชากร 1.2 พันล้านคน

การไปเยือนและประชุมกับผู้นำไต้หวันหารือกันในด้านความร่วมมือกันทางทหารจึงเท่ากับการไม่ยอมรับมติขององค์สหประชาชาติว่ามีจีนเดียว

ผู้ที่ติดตามสถานการณ์โลก โดยเฉพาะนโยบายทางการทูต การเมือง และการทหารตั้งแต่อดีตมาคงจะคุ้นๆกับนโยบาย "สงครามสั่งสอน" เมื่อจีนถูกท้าทาย ไม่ว่าจะกรณีสงครามชายแดนกับอินเดีย สงครามชายแดนกับเวียดนาม และเมื่อไม่นานมานี้ การสั่งสอนฮ่องกงอย่างเรียบร้อยจากการปกครองแบบ 1 พื้นที่ 2 ระบบ คล้ายๆกับไต้หวัน จนบัดนี้ฮ่องกงกลายเป็นพื้นที่ 1 ระบบ 1 พื้นที่ของจีน เช่นเดียวกับทิเบต

เมื่อเครื่องบินทหารที่นาง Pelosi ประธานสภาคองเกรสอเมริกันบินออกจากไต้หวันเมื่อไร เราคงจะได้เห็นการเอาคืนของจีนตามมาอย่างแน่นอนเหมือนที่ทำมาแล้วกับฮ่องกง

จีนมีความอดทนสูง ใจเย็น และไม่บุ่มบ่าม ไม่ยอมให้ใครมาลบเหลี่ยมลูบคม ซึ่งเป็นนโยบายหลักมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

จีนอาจจะบุกยึดเกาะรอบๆ ไต้หวันมาตั้งเป็นฐานทัพถาวร โดยรอให้ Pelosi บินออกจากไต้หวันก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า และอเมริกาจะได้หมดข้ออ้าง ที่จะเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในโดยอ้างว่าเพื่อปกป้องชีวิตของนาง Pelosi ให้ติดตามกันดูครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' แฉ 'อ.ป้อม' ถูกคุกคามอย่างหนัก อันธพาลสามนิ้ว ตั้งแต่ผู้บริหาร อาจารย์ นศ. NGO รุมกินโต๊ะ

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ว่า วันนี้ผมโพสต์เรื่องนี้ตั้งแต่เช้า มีอยู่ตอนหนึ่งที่ผม เขียนว่า อ.ป้อม (รศ.

'อัษฎางค์' แฉ ม.112 ตกเป็นเหยื่อการเมืองของ 'รังสิมันต์ โรม'

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค หัวข้อ โรมรัน Ep2: “คดีพี่น้องแย่งมรดกฟ้อง 112 ที่ไม่เป็นจริง”

'อัษฎางค์' ชำแหละกลุ่มคนอนาคตดับ ก้าวไม่ไปไหนไกล ชูธงปฏิรูปสถาบันฯ เดินหน้ายกเลิก ม.112

กลุ่มคนอนาคตดับซึ่งแตกมาเป็นก้าวหน้าก้าวหลัง ก้าวไม่ไปไหนไกล ชูธงการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เดินหน้าให้มีการยกเลิก ม.112 ด้วยคำหล่อๆ ว่า เพื่อรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ให้อยู่ยืนยงต่อไป ซึ่งเป็นการพูดเพื่อ

วิจารณ์ยับ! ป้ายหาเสียง 'ขายฝัน' ลดราคา-แจกเงิน แต่ไม่มีแผนจะหาเงินเข้าประเทศอย่างไร

นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมเห็นป้ายหาเสียงเต็มไปหมด สัญญาว่าจะให้โน่นนี่นั่น จะให้รถไฟฟ้าลดราคา ลดภาษี จะแจกเงินคนแก่ ฯลฯ

'ปิยบุตร' ประกาศปีนี้ละเว้นจากการเมือง อยากสวมหมวก 'นักวิชาการอิสระ' มากกว่า

ปีนี้ ผมละเว้นตนเองออกจากแวดวงการเมืองการเลือกตั้ง และพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า อยากสวมหมวก “นักวิชาการอิสระ” มากกว่า ผมจะพยายามผลิตงานวิชาการให้มากขึ้น ทั้งต้นฉบับคำบรรยายในระดับปริญญาโทที่ทำ