ฟัน ผอ.โรงเรียนมุกดาหาร-อุบลฯ ผิดวินัยร้ายแรง ทุจริตสนามฟุตซอล เร่งสอบอีก 12 จังหวัด

ป.ป.ช. แจง ฟัน ผอ.โรงเรียนมุกดาหาร-อุบลฯ-เอกชน ปมสร้างสนามฟุตซอล ส่วน “นาย น.” ส.ส.พท.รอด จับตา อีก 12 จว. เร่ง สอบเส้นทางการเงิน คาดสรุปสิ้นปีนี้

6 ก.ย.2565 - นายประทีป จูฑะศร รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาค 4 ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 แถลงว่า ผลคดีสำคัญในเขตพื้นที่ภาค 4 หรือภาคอีสานตอนบน 2 กรณี คือกรณีกล่าวหา นาย ว. ผู้อำนวยการโรงเรียนมุกดาหาร กับพวก ทุจริตในการจัดสรรงบประมาณรายจ่าย งบประมาณปี พ.ศ. 2555 (งบแปรญัตติ) ให้กับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 จำนวน 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนมุกดาหาร โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย มุกดาหาร และโรงเรียนนวมินทราชูทิศ อีสาน เพื่อใช้จัดจ้างโครงการปรับปรุงสนามกีฬาฟุตซอล พร้อมอุปกรณ์จำนวนโรงเรียนละ 5 ล้านบาท และกรณีกล่าวหานาย ช. เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กับพวก ทุจริตในการจัดสรรงบประมาณรายจ่าย งบประมาณประจำปี 2555 (งบแปรญัตติ) ให้กับโรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามุกดาหาร จำนวน 2 โรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านหนองเอี่ยน และโรงเรียนนาโปใหญ่-โคกสุวรรณ เพื่อใช้จัดจ้างโครงการปรับปรุงสนามกีฬาฟุตซอล พร้อมอุปกรณ์จำนวนโรงเรียนละ 5 ล้านบาท

ทั้งนี้จากการไต่สวนข้อเท็จจริง ปรากฎพยานหลักฐานฟังได้ว่า เจ้าหน้าที่รัฐได้ร่วมกระทำความผิดโดยทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณปี 2555 ที่นำไปจัดสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียน ซึ่งได้มีการวางแผนการทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอีกหลายประการ เพื่อให้กลุ่มเอกชนที่เป็นพรรคพวกของตนเองได้เข้าเป็นคู่สัญญา และยังใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐานในการก่อสร้างจนทำให้สนามกีฬาฟุตซอลไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตรงตามวัตถุประสงค์

คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พิจารณาแล้วมีมติว่า นาย ว. ผู้อำนวยการโรงเรียนมุกดาหาร ได้ถึงแก่ความตาย คดีอาญาย่อมระงับ ส่วน นาย ส. ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาโปใหญ่-โคกสุวรรณ และนาย ช. ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองเอี่ยน มีมูลความผิดทางอาญา มาตรา 151, 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 4 มาตรา 7 มาตรา 10 มาตรา 11 และมาตรา 12 และความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547

ขณะที่ นาย ส. ผู้อำนวยการโรงเรียนนวมินทราชูทิศ อีสาน และนาย น. ผู้อำนวยการโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย มุกดาหาร มีความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 84 วรรคหนึ่ง

ส่วนห้างหุ้นส่วนจำกัด จ., บริษัท ว. ผู้เสนอ บริษัท ส. ผู้ผลิตแผ่นยาง ผลิตหนังสือ (ผู้จัดการบริษัท, และบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีมูลเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 มาตรา 157 ประกอบมาตรา 86 มาตรา 264 มาตรา 265 มาตรา 268 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 4 มาตรา 7 และมาตรา 11 มาตรา 12 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 (ปัจจุบันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 172)ต่างกรรมต่างวาระ

ขณะที่บริษัท พ. และ น.ส. ส. จากการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่จะฟังได้ว่า ได้กระทำความผิดตามที่กล่าวหา ข้อกล่าวหาไม่มีมูลให้ข้อกล่าวหาตกไป ส่วน ผอ.โต้ง ผู้อำนวยการโรงเรียน จังหวัดอุบลราชธานี มีมูลเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 มาตรา 157 ประกอบมาตรา 86 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 4 มาตรา 7 มาตรา 11 มาตรา 12 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 (ปัจจุบันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 172) ความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 94 วรรคสอง

ขณะที่ นาย น. ส.ส.พรรคเพื่อไทย จากการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่จะฟังได้ว่า ได้กระทำความผิดตามที่กล่าวหา ข้อกล่าวหาไม่มีมูลให้ข้อกล่าวหาตกไป ส่วน นาย ว. ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองเอี่ยน และนาย ส. ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาโปใหญ่-โคกสุวรรณ มีมูลเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151, 157 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 4,7,10,11,12 ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 มาตรา 84 วรรคสาม มาตรา 85 วรรคสอง และมาตรา 94 วรรคสอง

ทั้งนี้สำหรับความคืบหน้า กรณีไต่สวนข้อเท็จจริง เรื่องการก่อสร้างสนามฟุตซอลหญ้าเทียม หรือสนามกีฬาอเนกประสงค์ (สนามหญ้าเทียม) ในปีงบประมาณ 2556 จำนวน 50 เรื่อง ของสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 นั้น คณะกรรมการไต่สวนได้มีมติมอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการไต่สวน ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการก่อสร้างสนามฟุตซอลหญ้าเทียม หรือสนามกีฬาอเนกประสงค์ (สนามหญ้าเทียม) ในปีงบประมาณ 2556 จำนวน 50 เรื่อง ของสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 ไต่สวนในพื้นที่ 12 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสกลนคร จังหวัดขอนแก่น จังหวัดเลย จังหวัดหนองคาย จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดกำแพงเพชร จังหวัดนครปฐม จังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดสระแก้ว โดยได้สอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และกลุ่มเอกชนผู้รับจ้าง และรวบรวมเอกสารหลักฐาน ตลอดจนตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อที่จะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการสรุปสำนวนเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อพิจารณา ให้แล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 1 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 (ธ.ค. 2565)

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. สั่งไต่สวน 'โกงสอบท้องถิ่น' ปี 64 เป็นคดีพิเศษ

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าคณะกรรมการป.ป.ช. มีมติรับกรณี ทุจริตสอบผู้บริหารท้องถิ่น ปี64 ไว้ไต่สวนเป็นคดีพิเศษเพิ่มเติม หลังพบพฤติกรรมแก้คะแนนจากสอบตกให้เป็นสอบผ่าน

ตำรวจเดินหน้าสางคดีทุจริตสอบท้องถิ่น ขีดเส้นรายงานนายกฯภายใน 30 วัน

ผบ.ตร.เรียกประชุมคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบท้องถิ่น กำหนดกรอบการทำงาน 20 วัน ชี้คดีอาญาเป็นหน้าที่ ป.ป.ช. ดำเนินการ

ป.ป.ช. ชี้มูล 'เกรียง กัลป์ตินันท์' พร้อมเครือญาติกับพวก ทุจริตก่อสร้างถนน

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่ง (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นางรจนา กัลป์ตินันท์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

ไต่สวนทุจริตสอบท้องถิ่น 6,014 คน มีชื่อ 2 อดีตอธิบดี สถ. ภรรยากรรมการ ป.ป.ช. ถูกกล่าวหาด้วย

เปิด 4 กลุ่มถูก ป.ป.ช. ตั้งกรรมการไต่สวนคดีทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น พบมีมีจำนวนมากถึง 6,014 คน โดยในกลุ่มผู้บริหารระดับสูงกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น มีชื่อของ 2อดีตอธิบดีคือ 1.ร.ต.ท.ภพชนก ชลานุเคราะห์ ที่ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น วันที่ 29 ก.ค.-11 พ.ย. 2568

ป.ป.ช. ลุยตั้งกก.ไต่สวน 'โกงสอบท้องถิ่น' เป็นคดีพิเศษ พุ่งเป้า 4 กลุ่ม รวมอธิบดี สถ.

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาฯป.ป.ช. แถลงกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐ สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2568 โดยแก้ไขคะแนนสอบและเรียกรับเงินจากผู้สมัครสอบเพื่อช่วยเหลือใ

ป.ป.ช. ฟันขบวนการรีดเงินต่างชาติ 6 ล้านบาท แลกปล่อยตัวจาก ตม.ภูเก็ต

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงถึงกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายวิทยา สมศรีษมสกุล กับพวก รวม 6 คน กรณีร่วมกันเรียกรับทรัพย์สิน จํานวน 6 ล้านบาท เป็นการตอบแทนในการที่จะจูงใจเจ้าพนักงานเพื่อให้ดําเนินการปล่อยตัว (ประกันตัว)