
(แฟ้มภาพ)
37 จะนะรักษ์ถิ่น เฮ คดียุติ หลัง ผบ.ตร.เห็นด้วยกับอัยการเเขวง3 สั่งไม่ฟ้องคดีชุมนุมหน้าทำเนียบฯ
14 ก.ย. 2565 - ที่สำนักงานอัยการคดีศาลเเขวง3 (ดุสิต) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางพนักงานอัยการได้รับหนังสือทำความเห็นตอบกลับจาก ผบ.ตร.ในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต มีความเห็นสั่งฟ้องเเละส่งตัว 37 เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ต่อพนักงานอัยการศาลเเขวง 3(ดุสิต)ในความผิดตาม พรบ.จราจร พรบ.ความสะอาด และขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน
จากเหตุการชุมนุมที่หน้าประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อค่ำวันที่ 6 ธันวาคม 2564 เป็นเหตุให้มีการเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมตัวชาวบ้านทั้งหมดดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว จากการมาเรียกร้องให้ยุติการเดินหน้านิคมอุตสาหกรรมจะนะ และให้มีการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA ก่อน
โดยก่อนหน้านี้พนักงานอัยการคดีศาลเเขวงพิจารณาเเล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นทั้ง 37 คน โดยให้เหตุว่าสถานที่ชุมนุมไม่เเออัด การขุมนุมไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายเดือดร้อนในบ้านเมืองเป็นการเรียกร้องผลประโยชน์ในชุมชน
ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีจะต้องทำความเห็นส่งไปยัง ผบ.ตร.ว่าเห็นเเย้งหรือไม่ หากมีความเห็นเเย้งจะต้องส่งให้อัยการสูงสุดขี้ขาด เเต่หากไม่เเย้งคดีเป็นอันยุติ
โดยทาง ผบ.ตร.มีหนังสือทำความเห็นตอบกลับมาถึงพนักงานอัยการในวันนี้ว่าไม่เห็นเเย้งกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทางพนักงานอัยการจะเเจ้งหนังสือคำสั่งดังกล่าวไปยังผู้ต้องหาทั้ง 37 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์
ผบ.ตร. สั่งดูแลการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำชับเพิ่มความเข้มงวด
‘ผบ.ตร.’ ประชุมติดตามผลการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบผิดกฎหมายเลือกตั้ง 7 คดี
ไล่ออก 'ร.ต.อ.' เซ่นปล่อยตัวผู้ต้องกักจีนเทา
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร
'ผบ.ตร.' สั่งเข้มล่ามือวางระเบิดปั๊มชายแดนใต้
ผบ.ตร. สั่งด่วน รอง ผบ.ตร. - ภ.9 เร่งสืบสวนสอบสวน ล่ากลุ่มคนร้ายวางระเบิด เผา 11 ปั๊ม ชายแดนใต้ กำชับการข่าวเข้ม ยกระดับดูแลความปลอดภัย
ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม! พิพากษาคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ไม่เกินบ่ายสามรู้ผล
ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม อ่านคำตัดสินคดี 'บิ๊กโจ๊ก' คาดก่อนบ่ายสามโมงรู้ผล ชนะหรือแพ้ พิสูจน์เส้นทางแมว 9 ชีวิตบิ๊กสีกากี
แห่ฝากบ้านกับตำรวจ 3 พันหลัง 'บิ๊กต่าย' สั่งตรวจตราเข้ม
พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2569 นี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

