ศาลขอนแก่นให้ประกันตัว 'เพนกวิน-ไผ่' หลังอัยการสั่งฟ้องคดี ม.112,116 และฝ่าพรก.ฉุกเฉิน

ศาลขอนแก่นสั่งปล่อยตัวชั่วคราว “เพนกวิน-ไผ่” โดยให้ทำสัญญาค้ำประกันคนละ 50,000 บาทหลังอัยการมีคำสั่งฟ้องตามความผิด ม.112 , 116 และฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน พร้อมนัดตรวจเอกสารหลักฐานทุกฝ่าย ธ.ค.65

29 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาล จ.ขอนแก่น อัยการจังหวัดขอนแก่นได้มีคำสั่งฟ้อง เอาผิด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำคณะราษฎรขอนแก่น จากเหตุการณ์การชุมนุมและจัดกิจกรรม “จัดม็อบไล่แม่งเลย” ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2563

โดยเมื่อถึงเวลานัดหมาย นายพริษฐ์ และ นายจตุภัทร์ ซึ่งเดินทางมากับนายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการและต่อศาลทันที โดยศาลใช้เวลาในการพิจารณาการรับฟ้องและนัดตรวจเอสการหลักฐานตามขั้นตอนของกฎหมาย นานกว่า 3 ชม. ก่อนจะมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวเพนกวินและไผ่

นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คดีความดังกล่าวเกิดขึ้นจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2563 โดยวันนี้อัยการได้มีคำสั่งฟ้องเพนกวินและไผ่ รวม 3 ข้อกล่าวหา คือความผิดตามมาตรา 112,116 และ ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งเพนกวินและไผ่ ยังคงยืนยันในการชุมนุมตามสิทธิและตามกรอบของระบอบประชาธิปไตย โดยศาลได้นัดตรวจเอกสารหลักฐาน ทั้งฝั่งโจทก์และจำเลยในวันที่ 19 ธ.ค.

"ศาลได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวไผ่ และเพนกวิน โดยให้ทำสัญญาค้ำประกันคนละ50,000 บาท โดยมีเงื่อนไขหากไม่มารายงานตัวก็จะต้องชำระเงินตามวงเงินการประกัน ส่วนเงื่อนไขข้อห้ามต่างๆ เนื่องจากทั้ง 2 คนมีเงื่อนไขจากศาลอื่นๆ ตามคดีที่มีอยู่นั้นมีมากอยู่แล้ว โยเฉพาะกับการเดินทางออกนอกกรุงเทพฯ ที่ทั้ง 2 จะต้องขออนุญาตทุกครั้งเป็นกรณีไป"

นายพัฒนะ กล่าวต่ออีกว่า ด้วยการที่ไผ่และเพนกวิน มีคดีความอยู่ในชั้นศาลหลายคดี ทำให้การดำเนินคดีที่ขอนแก่น จึงต้องดูคดีอื่นๆประกอบกันไปด้วย เพื่อให้ศาลท่านได้ลงรับและนัดวันในการดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งทีมทนายความยืนยันในการต่อสู้ตามระบอบประชาธิปไตยและสิทธิตามรัฐธรมนูญที่กำหนด ในขณะที่การรวมคดี เนื่องจากที่ไผ่ และเพนกวิน มีคดี จากากรชุมนุมและการจัดกิจกรรมทางการเมืองซึ่งแม้จะมีหลายคดี แต่ในแต่ละคดีไม่มีความสัมพันธ์กันจึงไม่สามารถที่จะรวมคดีได้ ซึงทีมทนายความจึงจะมีการร่วมหารือเพื่อต่อสู้คดีตามกระบวนการของกฎหมายและตามระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์รัฐศาสตร์ ฟันธง สิ่งที่รัฐทหารศักดินาเกลียด คือเลือกตั้งแล้วได้คนแบบชัชชาติ

รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต นักวิชาการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลประยุทธ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รู้มั้ยทำไมรัฐทหารศักดินาจึงเกลียดเลือกตั้งตลอดมา เพราะเลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่า ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ข้องใจ! เหมาซื้อบ้านเงินสด50หลัง ‘ผู้ขาย-สำนักงานที่ดิน’ ไม่สงสัย

ใช้เงินสดเหมาซื้อบ้าน50กว่าหลังๆละ50ล้าน เหตุใดผู้ขายและสำนักงานที่ดินไม่รายงานความผิดปกติของการใช้เงินสดดังกล่าว

‘จักรภพ’ ส่งสัญญาณบอกใคร ‘อย่าใช้งานโดยไม่ใส่หัวใจเขา’

จักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลสมัคร และอดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ ซึ่งหลบหนีคดีอยู่อยู่ต่างประเทศ

'นิพิฏฐ์' เขียนจดหมายถึง 'พ่อ'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จดหมายถึงพ่อ วันนี้ เป็นวันพ่อแห่งชาติ พ่อเสียชีวิตไปนานแล้ว

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

'อันนา นักเรียนเลว' บุกสนามหลวง ชู 3 นิ้ว

น.ส.อันนา อันนานนท์ กลุ่มตัวแทนนักเรียนเลว เดินทางมาบริเวณท้องสนามหลวง ซึ่งตามกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี (ครม.)