นักเขียนซีไรต์ ซัดตรงๆ คนจิตใจต่ำทราม ทำได้แค่เอาเท้าราน้ำ

23 ต.ค.2565- วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า “จะวิ่งจะว่ายอีกกี่ร้อยครั้ง​ ได้เงินบริจาคกี่พันล้านก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น​ ถ้าไม่แก้ปัญหาที่โครงสร้าง” เมิงพูดกี่ครั้งก็ดูเท่ทุกครั้งแหละ​ แต่เมิงต้องรู้ก่อนว่า​”โครงสร้างสังคมที่เป็นอยู่นี้เป็นแบบไหน​ อย่างไร”  แจกแจงให้ชัด และเมิงต้องการให้เป็นแบบไหน​ อย่างไร​ อย่าเลียน้ำลายคนอื่นมาพูดพล่อยๆเอาเท่

เมิงต้องรู้ต่อไปอีกว่า… โครงสร้างสังคมแม้จะเลอเลิศแค่ไหน​ แต่ถ้าคนชั่ว​ คนถ่วงความเจริญ​ คนจิตใจต่ำ​ คนไม่มีจิตสำนึกรับผิดชอบ​ ไม่มีสำนึกสาธารณะ​ ไม่มีน้ำใจ​ ไมมีความเป็นมนุษย์ โครงสร้างที่เลอเลิศนั้นก็ช่วยอะไรไม่ได้​ เหมือนคฤหาสน์หรู​ แต่คนอยู่กักขฬะโสมม​ คฤหาสน์ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น เมิงต้องการโครงสร้างสังคมแบบไหน​ อย่างไร​ เมิงต้องมี​ “โครงสร้างจิตสำนึกและเนื้อหาจิตสำนึก” ของเมิงก่อน​ เหมือนเมิงจะสร้างคฤหาสน์อันโอฬารตระการตา​ มึงต้องมีพิมพ์เขียวก่อน

ถ้าเมิงทำได้แค่​ “เอาตีนตัวเองราน้ำ” ​ขณะที่คนอื่นพาย​ แล้วเอาแต่ “แกว่งปากยั่วตีนคนอื่น” อย่างที่ทำอยู่ทุกวันนี้​ เมิงทำอะไรไม่ได้หรอก​ เมิงเป็นได้แต่ตัวถ่วงความเจริญของสังคมเท่านั้น คนจิตใจต่ำทรามไม่สามารถสร้างสรรค์สิ่งดีงามอะไรได้หรอก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ็บจี๊ด! นักเขียนซีไรต์ โพสต์ภาพ ‘พิธา’ บอกมาโชว์ตัวครั้งนี้ไม่มีกรี๊ด

นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เนื้อหาระบุมาโชว์ตัวครั้งนี้ไม่มีกรี๊ด เหมือนหัวใจโดนกรีดเจ็บจนขม

นักเขียนซีไรต์ แนะ 'พิธา' ออกจากอาการ 'อิน' กับแคนดิเดตนายกฯเสียที

ขอบอกคุณพิธาไว้ตรงนี้...ในฐานะที่คุณเป็นบุคคลสาธารณะว่า คุณลาออกจากหัวหน้าพรรคนั้นดีแล้ว ไม่ว่าเจ้าของพรรคจะให้คุณออกหรือคุณสมัครใจออกเ