เจ็บจี๊ด! หวงประเทศชาติ แต่มีความสามารถแค่ก่นด่า

31 ต.ค.2565-วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก หัวเรื่อง “หวงประเทศชาติ​ แต่มีความสามารถแค่ก่นด่า!” ระบุว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเรื่องที่รัฐบาลเปิดโอกาสให้คนต่างชาติซื้อที่ดินได้​ 1ไร่​ โดยมีข้อกำหนดหลายข้อนั้น… ย่อมแสดงความเห็นกันได้​  เพราะทุกคนเป็นเจ้าของประเทศนี้​ ไม่ใช่การก่นด่าสาปแช่ง​ โดยไม่สนใจข้อมูลหรือข้อกำหนดที่รัฐบาลทำไว้ ข้อกำหนดของรัฐบาลนั้นเห็นได้ชัดเจนคือ​ ต้องการคนที่มีศักยภาพสูง​ ได้แก่ 1.สูงด้วยเงิน… ทั้งเงินซื้อที่ดินและเงินที่จะลุงทุน​หรือใช้จ่ายในประเทศ 2.คนที่มีศักยภาพสูงด้านความรู้-ความสามารถ​ ที่คาดว่าจะถ่ายทอดมาสู่คนไทยบ้าง

ใครที่ห่วงเรื่องที่ดินของประเทศไทยจะตกเป็นของต่างชาตินั้น​ ก็อยากบอกว่าคนต่างชาติเข้ามาเป็นเจ้าของที่ดินในไทยนานแล้ว​ กระจายไปทั่วประเทศ​  ตามแหล่งท่องเที่ยว​ แหล่งธุรกิจ​ โดยใช้ตัวแทนที่เป็นคนไทย​ การใช้ตัวแทนนั้นไม่ต้องอยู่ในข้อกำหนดใดๆ​ จึงส่งผลให้โครงการที่มีข้อกำหนดนี้ประสบความสำเร็จยาก

สังคมไทยนั้นเปิดให้ต่างชาติเข้ามาอยู่ทุกยุคทุกสมัย​ ผลดีก็คือสังคมได้พัฒนา​ ข้​อเสียก็มี​ ที่ผมได้ยินมาตั้งแต่เด็กก็คือคนต่างชาติเข้าแย่งอาชีพคนไทย! โดยเฉพาะคนจีน​ รัฐบาลยุคนั้นจึงมีกฎหมายห้ามคนต่างชาติทำอาชีพหลายอย่าง​ เพื่อสงวนไว้ให้คนไทยทำเท่านั้น!

การได้คนต่างชาติที่มีศักยภาพทั้งเงินและความรู้-ความสามารถนั้นย่อมดีกว่าคนในชาติที่ในหัวมีแต่ขยะปฏิกูล​ ที่คิดแต่จะทำงานสบายได้รายได้สูง​ ทั้งที่ตัวเองก็ไม่มีความสามารถอะไร​ บ้างก็ร่ำร้องต้องการจะให้ประเทศไทยเป็นรัฐสวัสดิการ​ จะได้เอาเงินภาษีมาช่วยคนจน​ บ้างก็ต้องการให้เป็นรัฐสังคมนิยม​ จะได้ยึดเอาทรัพย์สินของพวกคนรวยมาเป็นของรัฐ​ และรัฐก็จะแบ่งผลประโยชน์ให้ประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน!

ถ้าประเทศไทยมีคนจำพวกนี้มากๆ​ ขายที่ดิน1ไร่ให้ต่างชาติมีประโยชน์กว่า​ เพราะต่อไปคนพวกนี้ก็รักษาประเทศชาติไว้ไม่ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ็บจี๊ด! นักเขียนซีไรต์ โพสต์ภาพ ‘พิธา’ บอกมาโชว์ตัวครั้งนี้ไม่มีกรี๊ด

นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เนื้อหาระบุมาโชว์ตัวครั้งนี้ไม่มีกรี๊ด เหมือนหัวใจโดนกรีดเจ็บจนขม

นักเขียนซีไรต์ แนะ 'พิธา' ออกจากอาการ 'อิน' กับแคนดิเดตนายกฯเสียที

ขอบอกคุณพิธาไว้ตรงนี้...ในฐานะที่คุณเป็นบุคคลสาธารณะว่า คุณลาออกจากหัวหน้าพรรคนั้นดีแล้ว ไม่ว่าเจ้าของพรรคจะให้คุณออกหรือคุณสมัครใจออกเ