นักวิชาการอิสระ เปิดไดอารี่ 'ชีวิตคนไทยในต่างแดน' ทำไมฝรั่งหลงรักเมืองไทย

3 พ.ย.2565 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์คลิป พร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค” หัวข้อ “Eddie’s diary เอ็ดดี้ไดอารี่ ชีวิตคนไทยในต่างแดน” มีเนื้อหาดังนี้ พอดีเพิ่งให้คนมาคลีนบ้าน ดูดฝุ่น สตรีมพรม ล้างห้องน้ำ ห้องครัว ภาพห้องครัวมันจึงสะอาดเหมือนไม่เคยมีคนมาอยู่แบบนี้

ค่าจ้างคลีนบ้าน (หลังเล็กๆ) $600 ประมาณ 14,400 บาท นี่คือตามหาราคาถูกมาได้แล้วนะ ตอนแรกมีแต่ราคา $800 หรือ $700

มาทำกัน 2 เป็นแม่กับลูกคนจีน ทำอยู่ 4 ชั่วโมง ตกคนละ $75 ต่อชั่วโมง (ชั่วโมงละ 1,800 บาท/คน) ทำ 2 คน ก็หมายความว่าผมจ่ายค่าจ้างทำความสะอาดไป 3,600 ต่อชั่วโมง x 4 ชั่วโมง

ซึ่งนานๆ จะจ้างคนมาทำความสะอาดเสียที เพราะเราไม่มีเครื่องสตรีมพรม ซึ่งมันจะล้างและฆ่าเชื้อโรคบนพรมให้เรา แต่ปกติก็ทำความสะอาดแบบธรรมดาๆ เอง

อยู่เมืองนอกโดยปกติต้องทำอะไรด้วยตนเองทั้งนั้น อย่างหวังว่าจะวางตัวเป็นคุณหญิงคุณชายได้

อยู่บ้านทำงานบ้าน ขับรถซุปเปอร์คาร์ไปปั๊มน้ำมัน ก็ต้องลงมาเติมเอง จ่ายเงินเอง ไม่มีเด็กปั๊มมาคอยให้บริการนะจ๊ะ

ไปหาหมอ ก็ไม่มีพยาบาลเดินมารับตัว ไปวัดไข้ ตรวจความดัน เตรียมคนไข้ไว้ให้หมอ แต่คุณหมอต้องทำเองหมด ตั้งแต่เดินออกจากห้องมาเรียกคนไข้ แล้วหมอก็วัดไข้ ตรวจความดันด้วยตัวเอง ตรวจเสร็จก็เดินออกมาส่งคนไข้แล้วก็รับคนต่อไปเข้าห้องไปตรวจ

ใครอยู่เมืองไทยเป็นคุณหญิง คุณนาย คุณชาย คุณหนู มาอยู่เมืองนอก เสมอภาคจ้ะ เรียกร้องความเสมอภาคใช่มั้ยล่ะ มาเลย…เสมอภาคแน่นอน

อยู่เมืองไทยบางเรื่องราวอาจจะแย่ แต่บางเรื่องราวก็ดีที่สุดแล้ว ไม่มีที่ไหนดีไปทุกอย่างและเสียไปทุกอย่าง

ผมอยู่เมืองนอกมา 20 กว่าปี เมืองนอกบ้านเมืองสะอาดเป็นระเบียบ แต่ผมคิดถึงและโหยความไม่เป็นระเบียบกับการหาอาหารและขนมตามข้างทางที่บริการเกือบจะวันละ 24 ชั่วโมง

มันคือความไม่สมบูรณ์ที่สมบูรณ์ นี่แหละคือคำตอบว่าทำไม ฝรั่งหลงรักเมืองไทย

ส่วนคนไทยก็อยากย้ายประเทศ น้องสามนิ้วเค้าชอบดูหมิ่น เหยียดหยามผมบ่อยๆ ว่าผมเป็นเด็กล้างจาน ทุกครั้งที่ผมโพสต์อะไรไปแล้วทำให้เขาจี๊ด ก็เลยเล่าชีวิตในต่างแดนสู่กันฟัง มิได้มีเจตนาอื่นใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดี๋ยวนะ! เอ็ดดี้ ข้องใจ 'เสก' เล่าสมัยเป็นผู้ต้องขัง 'อธิบดีราชทัณฑ์' พาไปร้องเพลงให้ 'ทักษิณ' ฟังตามคำขอ

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ร้องเดี๋ยวนะ หลังเห็นข่าว เสก เล่าทักษิณบอกอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้เอาเสกมาร้องเพลงให้ฟังหน่อย ท่านอธิบดีก็จัดให้

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ชัด ทำไมคนยังจะเลือก 'ชัชชาติ' ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.

ชัชชาติไม่ควรถูกประเมินจากความขยันหรือภาพลงพื้นที่ แต่ต้องประเมินจาก “เมืองดีขึ้นจริงหรือไม่” หลังได้เวลา 4 ปีเต็ม

'อดีตผู้พิพากษาอาวุโส' สะท้อนคดีคุกอดีตผู้ว่าอุบลฯ 'งบภัยพิบัติ' ไม่ใช่ตู้เอทีเอ็ม 'นักการเมือง-ขรก.'

วัส ติงสมิตร อ่านคดีอดีตผู้ว่าฯ อุบลฯ คุก 27 ปี เมื่อ 'ภัยพิบัติ' ถูกใช้เป็นใบเบิกทางสู่การทุจริต

'วัส ติงสมิตร' วิเคราะห์เมื่อคดีฮั้ว สว. บอกเราว่าปัญหาอาจไม่ใช่ 'คนโกง' แต่เป็น 'ระบบที่ชวนให้โกง'

นักวิชาการอิสระชี้ปัญหาไม่ใช่แค่ใครโกง แต่คือ ระบบถูกออกแบบมาอย่างไร จึงทำให้การโกงเป็นทางเลือกที่ได้เปรียบ ดังนั้นหากสังคมไทยต้องการปิดช่อง ฮั้ว สว. อย่างจริงจัง สิ่งที่ควรถูกหยิบขึ้นมาปฏิรูปมีอย่างน้อย 5 เรื่อง