เอวัง 'สมชาย' รับไม่เห็นความหวัง ส.ว.จะผ่าน ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง


5 ม.ค.2565 - นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เปิดเผยว่าการประชุมวิปวุฒิสภา ได้พิจารณาต่อกรณีที่สภาฯ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ.... วาระสอง ซึ่งผ่านไปได้ 18 มาตรา จากทั้งสิ้น 95 มาตรา ว่า ไม่เห็นโอกาสของความหวังที่วุฒิสภา จะพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวให้เป็นกฎหมายบังคับใช้ได้ และวิปวุฒิสภาได้พูดคุยกันว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ร่างกฎหมายดังกล่าวจะไม่ผ่านมาให้วุฒิสภาพิจารณา ส่วนตัวเชื่อว่าหากเป็นเช่นนั้น จะทำให้เกิดช่องว่างของสุญญากาศกัญชาเสรีต่อไป 1-2 ปี และเป็นการกระทำที่มีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลัง เพราะหากไม่มีกฎหมายกัญชาเพื่อควบคุม จะเป็นประโยชน์กับกลุ่มธุรกิจกัญชาที่ปัจจุบันพบว่าเปิดกิจการแบบรายวัน โดยคนต่างชาติ และเป็นกัญชาที่นำเข้าจากต่างประเทศ

เมื่อถามว่า สภาฯ ควรทบทวน เพื่อเร่งผ่านร่างกฎหมายกัญชาหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่หากสภาฯอยากให้มีกฎหมายกัญชา ควรเร่งพิจารณาให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า และส่งให้วุฒิสภาพิจารณา โดยขณะนี้วุฒิสภาได้เตรียมพร้อมที่จะรับพิจารณา โดยให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) 4 คณะ คือ กมธ.การต่างประเทศ, กมธ.กฎหมมาย การยุติธรรมและการตำรวจ, กมธ.สาธารสุข และ กมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค ศึกษารายละเอียดเตรียมไว้ล่วงหน้า และติดตามการพิจารณาของสภาฯ รวมถึงลงพื้นที่เพื่อดูสภาพปัญหา ตนจึงเชื่อว่าในระยะเวลาที่เหลืออยู่ก่อนปิดสมัยประชุม 28 ก.พ. 2566 จะทำคลอดกฎหมายดังกล่าวได้ทัน

“สภาฯ ไม่ควรมัดมือชกวุฒิสภา ด้วยการส่งร่างพ.ร.บ.กัญชา มาให้วุฒิสภาแบบกระชั้นชิดจะปิดสมัยประชุม วุฒิสภาจะไม่มีเวลาแก้ไข เพราะโดยปกติการพิจารณาร่างกฎหมายที่สภาฯ เห็นชอบ วุฒิสภาจะใช้เวลา 3-6เดือน เพื่อให้เกิดความรอบดอบ ดังนั้น หากส่งมาให้เกินเวลาต้นเดือนก.พ. วุฒิสภาจะพิจารณาไม่ทัน กฎหมายต้องตกไป และจะคนโยนบาปมาให้ส.ว.” นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวว่า ร่างกฎหมายที่ตีตกไป ตามเงื่อนไขของรัฐธรรรมนูญ มาตรา 147 กำหนดให้รัฐบาลชุดใหม่ร้องขอต่อรัฐสภาเพื่อยืนยันการพิจารณาต่อ แต่ตนมองว่าหากรัฐบาลใหม่ เป็นพรรคเพื่อไทย อาจจะไม่ยืนยันร่างกฎหมายดังกล่าว หรือ หากมีพรรคประชาธิปัตย์ร่วมตั้งรัฐบาลอาจมีปัญหาเกิดขึ้นได้ ซึ่งตนมองว่าจะเกิดความเสียหายกับสังคมอย่างยิ่ง ดังนั้นทางที่ดีที่สุด สภาฯต้องเร่งเห็นชอบร่างกฎหมายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้วุฒิสภาพิจารณาโดยวุฒิสภาพร้อมจะเชิญประธานกมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฝั่งเสียงข้างมาก และกมธ.เสียงข้างน้อย เข้าร่วมหารือเพื่อปรับปรุงและส่งให้สภาพิจารณาได้ทันในกรอบเวลาก่อนปิดสมัยประชุมปลายเดือนก.พ. แต่ทั้งหมดต้องอยู่บนเงื่อนไขจะไม่ยุบสภาก่อนปิดสมัยประชุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ชี้ปม ป.ป.ช. ปล่อยผี 'คดีศักดิ์สยาม'

'ศรีสุวรรณ' บุกร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลวินิจฉัยปม ป.ป.ช. ยกคำร้อง 'ศักดิ์สยาม' ไม่จงใจซุกหุ้นขัดหรือแย้งต่อคำวินิจฉัยศาล รธน. หรือไม่

‘มาร์ค’ ลั่นเสียงดัง 21 ปชป. สุดแกร่ง

"อนุทิน" กำชับลูกพรรครักษาเอกลักษณ์ของภูมิใจไทยคือความเป็นปึกแผ่น ยันมีมุ้งเดียว "มุ้งหนู" ขณะที่ "มาร์ค" โวแม้ประชาธิปัตย์มีเพียงแค่ 21 เสียง แต่เป็นเสียงที่ดังพอสมควร เป็นฝ่ายตรวจสอบที่เข้มแข็ง มีเหตุและผล

'อนุทิน' นำประชุมใหญ่ภูมิใจไทย เปิดเพลงรับ ลั่นพรรคแน่นแฟ้นพร้อมลุยงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางถึงที่ทำการพรรค เพื่อเป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2

'ภท.' ยันประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. เมินส่งชิงผู้ว่าฯกทม.

'โฆษกภท.' เผยประชุมใหญ่ 25 เม.ย. ยังคง กก.บห. ชุดเดิม แจง 'อนุทิน-ไชยชนก' เห็นพ้อง ไม่ส่งชิงผู้ว่าฯ กทม. เหตุยังต้องทำการบ้านอีกเยอะ

'นิพิฏฐ์' ก็ถุย! 'ขรก.-นักการเมือง' ที่ยอมศิโรราบ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดคำว่าถุย