'นักเขียนซีไรต์' ยก 'พุทธศาสนา' อบรม 'คนหัวก้าวหน้า' อย่าหลงเพ้อตามขี้ปากคนอื่น

'นักเขียนซีไรต์' ชี้การอ่าน The King Never Smiles อ่านลัทธิมาร์กซ์ ไม่ใช่หัวก้าวหน้า อย่าหลงเพ้อตามขี้ปากคนอื่นว่ามันคือ'สัจธรรม' แนะอ่านพุทธศาสนาดูจะได้รู้เสียทีว่าที่เหยียดหยามคนอื่นมันคือความโง่

27 ม.ค. 2566 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเชียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

"อย่าคิดเอาเอง หรือเชื่อตามคนอื่น"

ความหมายของ "คนหัวก้าวหน้า" คือ คนที่รู้ทันโลก รู้รอบ รู้ลึก รู้จริง ไม่ใช่การมโนหรือคิดเอาเองว่า รู้การอ่าน The King Never Smiles ก็ไม่ได้ทำให้หัวก้าวหน้า เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป้าหมายทำลายกษัตริย์ สำนวนแปลยิ่งชั่วร้าย มีแต่ลีลาเหยียดหยาม เหยียบย่ำ

การอ่านลัทธิมาร์กซ์ อย่างทฤษฎีวัตถุนิยม -วิภาษวิธี -ประวัติศาสตร์วัตถุนิยมวิภาษวิธี..ที่พูดถึงพัฒนาการของสังคมมนุษย์ก็ไม่ใช่หัวก้าวหน้า อย่าหลงเพ้อตามขี้ปากคนอื่นว่ามันคือ "สัจธรรม" แล้วยกมันมาครอบงำสมองตน
สิ่งที่เป็นสัจธรรม (ความจริงสูงสุด) ไม่ใช่สิ่งที่ใครจะนึกคิดเอาก็ได้ หรือทำจากการวิจัยก็ได้ แต่เป็นสิ่งที่เป็นความจริงโดยไม่ขึ้นกับยุคใดสมัยใด ไม่มีข้อยกเว้น

ถ้าอยากรู้ว่าสัจธรรมคืออะไร เป็นอย่างไร ก็ลองอ่านพุทธศาสนาดู ไม่ต้องอ่านพระไตรปิฎกทั้งหมดหรอก อ่านแค่องค์ธรรมที่ประกอบด้วย...
1. ธาตุ (พื้นฐานที่เล็กสุดของจักรวาล)
2. อายตนะ (ระบบการเชื่อมต่อ)
3.ปฏิจจสมุปบาท (ภาวะสัมพันธ์)
4. ฐานะและอฐานะ (การยืนยันความจริงที่จักรวาลเป็น)

กระบวนการทำงานของมันทั้งหมดปรากฏเป็นธรรมชาติ(และเป็นนิยาม5) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือสังขตธรรมกับอสังขตธรรม

ทั้งหมดทำงานอย่างเป็นระบบ โดยเริ่มที่ธาตุ(หน่วยที่เล็กที่สุด) เชื่อมต่อกัน(อายตนะ - และเป็นขันธ์ที่เป็นไตรลักษณ์) ด้วยระบบปฏิจจสมุปบาท((อิทัปปัจจยตา) และมนุษย์พิจารณาด้วยเครื่องมือที่เรียกว่าฐานะและอฐานะ

ถามกูเกิ้ล แล้วเริ่มศึกษาตั้งแต่ 1.ธาตุ 2.อายตนะ 3.ปฏิจจสมุปบาท 4.ฐานะและอฐานะ ว่าคืออะไร เป็นอย่างไร จากนั้นจะไปฟังหรืออ่านข้อความเท่ๆที่บรรดาแกนนำยกเอามาโชว์ ก็จะได้ใช้สติปัญญาของตนพิจารณาเสียที

การเอาแต่ประกาศตนว่าเป็นคนรุ่นใหม่ เป็นคนหัวก้าวหน้า เป็นนักประชาธิปไตย ตาสว่างแล้ว และเหยียดหยามคนอื่นที่เห็นต่างนั้น ก็จะได้รู้เสียทีว่ามันคือการประกาศความโง่.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างคนต่างเดิน 'นักเขียนซีไรต์' จวก 'ฝ่ายซ้าย' ทรยศต่ออุดมการณ์ไปเป็น 'สุนัขรับใช้' ทักษิณ​

'นักเขียนซีไรต์' ประกาศ เราต่างคนต่างเดิน ไม่ต้​องด่าว่า 'ทรยศต่ออุดมการณ์' จวกฝ่ายซ้ายต่างหากที่ทรยศต่ออุดมการณ์ของตน​ที่ไป​เป็น​ 'สุนัขรับใช้'ทักษิณ​เพียงเพราะเห็นว่าเป็น​​คู่ขัดแย้งหลักกับเจ้า ชี้พวกซ้ายขยะปฏิกูลมากขึ้น

นักเขียนซีไรต์ อ่านเกม 'พิธา-ปิยบุตร' ทะเลาะ-จูบปาก ไม่ได้ทำเพื่อปชช. แต่สนองตัณหาอำนาจ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า "ยังไม่จบ" แม้จะเปลี่ยนจากที่เคยประสานงานกันมาเป็นประสานงา ก็ไม่ได้หมายความว่าชาวสามกีบจะแตกกระจัดกระจายและสลายไป

ยาหมดอายุ! จี้ 'ประยุทธ์-ทักษิณ' วางมือทางการเมือง ปล่อยให้คนรุ่นใหม่แก้ปัญหาชาติ

เลขา ครป. ชี้ นายกฯ ย้ายพรรคไปสังกัดรทสช.ต้องลาออกจากนายกฯ หรือ ยุบสภาก่อน จี้ 'ประยุทธ์ -ทักษิณ' วางมือทางการเมือง ปล่อยให้คนรุ่นใหม่แก้ปัญหาชาติ