'จ้าวเหว่ย' ปากหวาน ​สื่อไทยเสนอข่าวตรงไปตรงมา​ สามเหลี่ยมทองคำมักนึกถึงด้านลบ​ จึงต้องพัฒนา

31 ม.ค.2566- เมื่อวันที่​ 30 ม.ค.66 นายจ้าวเหว่ย​ ให้สัมภาษ​ณ์ต่อสื่อมวลไทย​ เปิดใจกระแสข่าวโจมตีอาณาจักรคิงส์​โรมัน​ ของจ้าวเหว่ย​ จากประเทศตะวันตก​ ว่า​ เราต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ​ เพราะมักมีการใช้กลยุทธ์​หลอกลวง​ และโจมตี​ประเทศนั้นๆ​ ถ้าประเทศนั้นไม่ใช้เงินดอลล่า​ อย่างไรก็ตามคนจีนได้มีการรณรงค์​กันว่า​ ร่วมมือไปด้วยกัน​ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน​ และพัฒนาไปด้วยกัน​ ไม่ใช่ว่าคนประเทศสหรัฐ​อเมริกา​พูดอะไรแล้วก็ต้องหลงเชื่อ​ ตนเป็นนักธุรกิจ​ไม่ใช่ว่ามาจากรัฐบาล​

นายจ้าว​เหว่ย​ กล่าวว่า​ สำหรับประเทศไทย​ เราให้ความสำคัญเป็นประเทศบ้านไกลเรือนเคียง​ เราหวังว่าจะพัฒนาเศรษฐกิจ​ และรักษา​ผลประโยชน์ร่วมกัน​​ ขอบคุณสื่อมวลชนประเทศไทยนำเสนอข่าวที่ตรงไปตรงมา​ให้กับคนไทยรู้จักกับเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ​มากยิ่งขึ้น​ โดยครั้งที่แล้วที่มาสัมภาษณ์​อะไรถูกก็คือถูก​ ผิดก็คือผิด​ ดำก็คือดำ​ ไม่ใช่ว่าเขตเศรษฐกิจ​พิเศษ​สามเหลี่ยม​ทองคำไม่ดีแต่ทางสื่อมวลชนบอกว่าดีก็ไม่ใช่​

“ในสมัยก่อนถ้าพูดถึงสามเหลี่ยมทองคำมักจะนึกถึงด้านลบ​ จึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องพัฒนาให้เป็นจุดดีเพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวให้ดีขึ้น​ อย่างไรก็ตามช่วงนี้การพัฒนาของเราต้องแข่งกับเวลาในช่วงโควิดไปค่อนข้างนาน​ เพราะฉะนั้นหลังโควิดเราจะต้องจับโอกาสนี้ให้ดีๆ​ เพื่อที่จะแข่งกับคนอื่นได้​ แต่ต้องยืนอยู่ในกฎหมายของประเทศลาว​ สำหรับนักท่องเที่ยวประเทศไทยเราให้ความสำคัญพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน​ ว่าจะเชื่อมอย่างไรระหว่างประเทศไทย​ กับเขตเศรษฐกิจ​พิเศษ​ของลาว​ ในระยะต่อไปการท่องเที่ยวในเศรษฐ​กิจพิเศษฯจะมีช่องทางประสานกับทางบริษัท​ทัวร์ต่อไปว่าดำเนินอย่างไรเพื่อให้มีความสะดวกที่สุด​

เป้าหมายสูงสุดของเราคือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเศรษฐกิ​จพิเศษให้ครบ​ 100% หลังจากนั้นจะพัฒนาการท่องเที่ยวที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง​ หลังจะนั้นจะเชิญชวนบริษัทต่างๆมาจดทะเบียน​ และลงทุนที่นี้​ และทำเกษตรกรรม​ รวมถึงการขนส่งให้ต่ำที่สุด​ โดยในปัจจุบันศูนย์กลางประเทศลาวสนับสนุนนโยบายไม่ว่าจะเป็นการนำธนาคารมาตั้งที่นี่​ และพัฒนา​เศรษฐกิจ​ดิจิทัล​เพื่อให้ทันยุคสมัยต่อไป​ และในอนาคตเขตเศรษฐกิจ​พิเศษฯจะสามารถยกสถานะ​ตัวเอง​เป็นเศรษฐ​กิจพิเศษที่มีการบริหารเฉพาะ​มากยิ่งขึ้น​ โดยอาจจะมีขยายการลงทุน​ และการท่องเที่ยวที่ประเทศไทยด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อพวช. เปิดงาน “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.มิตรภาพลาว-ไทย” ที่นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาสมบูรณ์เวียงจันทน์ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนบาว (สปป.ลาว) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

แก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมือง ตลาดไทยลาวธาตุพนม

ปัญหาซ้ำซากแก้ไม่ตก มาเฟียทำตั๋วผีเก็บค่าหัวชาวลาว เข้าเมืองตลาดไทยลาวธาตุพนม พบข้อมูลปี 62 เคยมีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตจนถูกดำเนินคดี

นักเตะทีมชาติไทยU23 พ่าย สปป.ลาว ชุดใหญ่ 0-1 เกมอุ่นเครื่อง

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2565 เวลา 17.30 น. ณ ธรรมศาสตร์ สเตเดียม ฟุตบอลอุ่นเครื่องนัดพิเศษ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงสนามพบกับ สปป.ลาว ชุดใหญ่

ไทยจับมือลาวลดภัยพิบัติน้ำท่วม

16 พ.ย.2565 - มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โดยศาสตราจารย์พิเศษ ดร. สุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองประธานกรรมการที่ปรึกษา และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิฯ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) โดยนางบุนคำ วอละจิด รัฐมนตรีว่าการฯ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วย“ความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสาร เพื่อการเฝ้าระวัง การเตือนภัย

นายกฯไทย-ลาว ลั่นฆ้อง สร้างสะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 5 ควงแขนทักทายชาวบึงกาฬชื่นมื่น

นายกฯไทย-ลาว ลั่นฆ้อง เริ่มต้นโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 5 เป็นของขวัญประชาชน 2 ประเทศ อำนวยความสะดวก-เพิ่มเส้นทางคมนาคมไปมาหาสู่ ก่อนควงแขนทักทายชาวบึงกาฬชื่นมื่น

28 ต.ค.บิ๊กตู่เป็นประธานร่วมนายกฯ สปป.ลาววางศิลาฤกษ์สะพานมิตรภาพแห่งที่ 5

นายกฯ เตรียมเดินทางเป็นประธานร่วมนายกฯ สปป.ลาว วางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 วันที่ 28 ต.ค.นี้