อัยการสั่งฟ้อง 'เพนกวิน-อานนท์' พร้อมพวกผิด ม.112,116 'ทราย' โดนข้อหาเดียว

25 พ.ย.2564 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 5 ได้นัดฟังการสั่งคดีและมีความเห็นสั่งฟ้อง นายอานนท์ อำภา , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน  , นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข , น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ , น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา , นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า เเละ น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย นักแสดงชื่อดัง ผู้ต้องหาความผิดฐาน หมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 ,  มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง มาตรา 116 และข้อหาอื่นฯ

กรณีพวกผู้ต้องหาร่วมกันชุมนุมปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (รอ.) ในการชุมนุม "ปลดอาวุธศักดินาไทย" เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563

โดยวันนี้กลุ่มผู้ต้องหาทยอยเดินทางมาพบพนักงานอัยการ โดยมีผู้เเทนจากสถานทูตเยอรมนี สวีเดน และผู้แทนจากสหประชาชาติ เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย 

ด้านน.ส.อินทิรา กล่าวว่าไม่สามารถทราบแนวทางในวันนี้ได้ เตรียมใจเอาไว้แล้ว ยังกังวลเรื่องการประกันตัว แต่เตรียมหลักทรัพย์ไว้แล้ว พร้อมยืนยันยังคอยสนับสนุนการชุมนุมต่อไป

นายสมยศกล่าวว่า มั่นใจว่าวันนี้จะได้ประกันตัวตามสิทธิ์ ถ้าหากไม่ได้รับประกันตัว คงจะเป็นวันที่มืดมนของกระบวนการยุติธรรม และนายสมยศยังระบุอีกว่าเตรียมพบกับงานเทศกาล เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112

ต่อมา นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงรายละเอียดสั่งฟ้อง โดยพนักงานอัยการ ได้มีคำสั่งฟ้องนายอานนท์ อำภา, นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ,นายชินวัตร หรือไบร์ท ,นายสมยศ, น.ส.พิมพ์สิริ, น.ส.ณัฏฐธิดา และนายพรหมศร หรือฟ้า ฐานร่วมกันหมิ่นประมาทสถาบัน ม.112, ร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชน อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ม.116 ส่วนน.ส.อินทิรา หรือทราย สั่งฟ้องข้อหาม.116 เพียงข้อหาเดียว

โดยวันนี้มีผู้มารายงานตัว 4 คน คือ น.ส.อินทิรา น.ส.พิมพ์สิริ นายสมยศ และน.ส.ณัฐนิดา ขณะที่นายชินวัตร และนายพรหมศร ขอเลื่อนรายงานตัววันจที่ 29 พ.ย. ส่วนนายอานนท์ และนายพริษฐ์ อยู่ระหว่างการควบคุมตัวในเรือนจำ

นายกิตติศักดิ์ กองทอง ทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่า การส่งฟ้องดังกล่าวยังไม่ครบองค์ประกอบความผิด การดำเนินคดี การแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหลาย มีเหตุจูงใจทางการเมือง มีเจตนาที่จะหยุดการชุมนุม มากกว่าจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกันตัว คนละ 100,000 บาท จากกองทุนของราษฎร คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว 'สมบัติ-การ์ด3นิ้ว'

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว นายสมบัติ ทองย้อย ในคดี ม.112 เห็นว่าศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว และเหตุตาม

'แรมโบ้' ปกป้องสถาบันฯ ตะเพิด 'ปิยบุตร' จ้องเลิก 112 พ้นไทย

'แรมโบ้' ฟาด 'ปิยบุตร' หน้าไม่อาย เป็นคนไทย อาศัยอยู่ประเทศไทย แต่ยังมาเรียกร้องให้แก้ม.112 ซัดอยากทำผิดกฎหมายแต่ไม่อยากถูกลงโทษ พร้อมไล่ออกนอกประเทศไปกับลูกสมุนสามกีบ

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้