อัยการสั่งฟ้อง 'เพนกวิน-อานนท์' พร้อมพวกผิด ม.112,116 'ทราย' โดนข้อหาเดียว

25 พ.ย.2564 - เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 5 ได้นัดฟังการสั่งคดีและมีความเห็นสั่งฟ้อง นายอานนท์ อำภา , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน  , นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท , นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข , น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ , น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา , นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า เเละ น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย นักแสดงชื่อดัง ผู้ต้องหาความผิดฐาน หมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 ,  มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง มาตรา 116 และข้อหาอื่นฯ

กรณีพวกผู้ต้องหาร่วมกันชุมนุมปราศรัยหน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (รอ.) ในการชุมนุม "ปลดอาวุธศักดินาไทย" เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2563

โดยวันนี้กลุ่มผู้ต้องหาทยอยเดินทางมาพบพนักงานอัยการ โดยมีผู้เเทนจากสถานทูตเยอรมนี สวีเดน และผู้แทนจากสหประชาชาติ เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย 

ด้านน.ส.อินทิรา กล่าวว่าไม่สามารถทราบแนวทางในวันนี้ได้ เตรียมใจเอาไว้แล้ว ยังกังวลเรื่องการประกันตัว แต่เตรียมหลักทรัพย์ไว้แล้ว พร้อมยืนยันยังคอยสนับสนุนการชุมนุมต่อไป

นายสมยศกล่าวว่า มั่นใจว่าวันนี้จะได้ประกันตัวตามสิทธิ์ ถ้าหากไม่ได้รับประกันตัว คงจะเป็นวันที่มืดมนของกระบวนการยุติธรรม และนายสมยศยังระบุอีกว่าเตรียมพบกับงานเทศกาล เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112

ต่อมา นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงรายละเอียดสั่งฟ้อง โดยพนักงานอัยการ ได้มีคำสั่งฟ้องนายอานนท์ อำภา, นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ,นายชินวัตร หรือไบร์ท ,นายสมยศ, น.ส.พิมพ์สิริ, น.ส.ณัฏฐธิดา และนายพรหมศร หรือฟ้า ฐานร่วมกันหมิ่นประมาทสถาบัน ม.112, ร่วมกันกระทำให้ปรากฎแก่ประชาชน อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ม.116 ส่วนน.ส.อินทิรา หรือทราย สั่งฟ้องข้อหาม.116 เพียงข้อหาเดียว

โดยวันนี้มีผู้มารายงานตัว 4 คน คือ น.ส.อินทิรา น.ส.พิมพ์สิริ นายสมยศ และน.ส.ณัฐนิดา ขณะที่นายชินวัตร และนายพรหมศร ขอเลื่อนรายงานตัววันจที่ 29 พ.ย. ส่วนนายอานนท์ และนายพริษฐ์ อยู่ระหว่างการควบคุมตัวในเรือนจำ

นายกิตติศักดิ์ กองทอง ทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่า การส่งฟ้องดังกล่าวยังไม่ครบองค์ประกอบความผิด การดำเนินคดี การแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหลาย มีเหตุจูงใจทางการเมือง มีเจตนาที่จะหยุดการชุมนุม มากกว่าจะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกันตัว คนละ 100,000 บาท จากกองทุนของราษฎร คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สังคมต้องตั้งสติ 'นิพิฏฐ์' ประกาศลั่นไม่เอาด้วย 'คบเด็กสร้างบ้าน'

'นิพิฏฐ์' แนะสังคมตั้งสติกรณี 2 ผู้ต้องหาคดี 112 'ขอถอนประกันตัวเอง' เพื่อเข้าไปอดอาหารในเรือนจำ สมมุติผู้ต้องหาคดีตู้ห่าวเอาอย่าง 2 คนนี้ศาลจะว่าอย่างไร และหากพรรคการเมืองเสนอเลิก 112 'คบเด็กสร้างบ้าน' ตนไม่เอาด้วย

ดร.เสรี รู้ทันการเมืองฝ่ายค้าน โหนดรามาอดข้าวกลบกระแส 'ลุงตู่อยู่ต่อ'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การที่ฝ่ายค้านเขาร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ศาลพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมและ

'เทพมนตรี' แฉมี 'พรรคการเมือง-ขรก.-สื่อ' หนุนแผนล้มล้างสถาบัน!

'เทพมนตรี' แฉแผนโสมมทำเป็นขบวนการ ชี้มีพรรคการเมือ-ข้าราชการ-นักธุรกิจ-สื่อหนุนหลัง ฝาก ลุงตู่-ลุงป้อม-พี่หนู-น้องท็อปช่วยกันรักษาแผ่นดินนี้ ธำรงรักษาสถาบัน