'อดีตผู้ว่าฯรฟท.' ย้ำที่ดินเขากระโดงเป็นของการรถไฟ 'วีระ' จี้กรมที่ดินเร่งเพิกถอน เอาผิดคนออกโฉนด

7 เม.ย. 2566 - เมื่อ เวลา 11.30 - 12.30 น. สภาที่ 3 ร่วมกับ คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา'35 จัดสภาที่ 3 Speak วาระประเทศไทย เรื่อง "โกงที่ดินเขากระโดง เวรกรรมทำงาน นานแค่ไหนรัฐจะได้คืน" ถ่ายทอดสดทาง Facebook Live "สภาที่สาม - The Third Council Speaks" ผู้ร่วมอภิปรายโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา'35 , นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน, นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินรายการโดย นายอินทร์ แย้มบริบูรณ์ สมาพันธ์คนงานรถไฟไทย

นายอดุลย์ กล่าวว่า ศาลฎีกาได้พิพากษาแล้วว่าที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 5 พันกว่าไร่นั้นเป็นของการรถไฟฯ แต่ยังมีการยื้อโดยผู้เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการตามหน้าที่ ขณะที่หลายฝ่ายโดยเฉพาะสหพาพแรงงงานการรถไฟฯ ต่อสู้เรียกร้องมานานและ "คนรถไฟ" โดนฟ้องร้องคดีปิดปาก จึงถือว่าเป็นการต่อสู้ยืดเยื้อที่เต็มไปด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตา เพื่อทวงคืนสมบัติของแผ่นดินคืนมา พร้อมกันนี้ ขอให้ทุกฝ่ายหยุดทะเลาะกันและดำเนินการอำนาจนาจหน้าที่ตามกฎหมาย โดยให้ผู้ครอบครองโดยมิชอบคืนที่ดินกลับมาเป็นของการรถไฟฯ และการรถไฟฯควรพิจารณาเรียกร้องค่าเสียหายจากการใช้ประโยชน์ที่ดินที่สูญเสียไปด้วย แต่อาจจะเจรจาโดยให้คู่กรณีได้สิทธิในการเช้าพื้นที่ก่อนรายอื่นๆในอนาคตเนื่องจากได้พัฒนาพื้นที่ซึ่งครอบครองโดยผิดกฎหมายดังกล่าวให้เจริญมาพอสมควรเเล้ว

นายวีระ กล่าวว่า ที่ดินเขากระโดงซึ่งเป็นที่การรถไฟฯ เป็นที่หวงห้ามตามกฎหมาย โดยห้ามครอบครองและห้ามโต้เเย้งสิทธิใดๆ หากมีผู้ใดถือสิทธิ์หรือสิ่งปลูกสร้างของใครกรมที่ดินมีหน้าที่อย่างเดียวคือเพิกถอนและหากหน่วยงานใดไม่ดำเนินการก็ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น เพียงแค่อธิบดีกรมที่ดินแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบ โดยให้การรถไฟฯนำเอกสารยืนยันความเป็นเจ้าของ และใครออกเอกสารสิทธิ์ทับที่ดินดังกล่าว แม้กรมที่ดินเคยออกเอกสารสิทธิ์ให้ก็สามารถเพิกถอนได้ และต้องดำเนินการกับคนในกรมที่ดินที่ออกเอกสารสิทธิ์ทับที่การรถไฟฯ เพื่อเอาผิดเพราะปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วย จึงเชื่อว่า ที่กรมที่ดินไม่ดำเนินการเพราะมีผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลไม่ให้ดำเนินการและหากทำอย่างจริงจังคนในกรมที่ดินเองก็จะเดือดร้อน

"ถ้ามีใบสั่งทางการเมืองให้ทำอะไรหรือไม่ให้ทำอะไร หน่วยงานต่างๆที่อยู่ระดับล่างก็จะดำเนินการ พร้อมยกตัวอย่าง กรณีกรมที่ดินดำเนินเพิกถอนยืดคืนที่ดิน 2,111 ไร่ ของนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายธนาธร ประธานคณะก้าวหน้า โดยไม่ต้องมีคำสั่งศาล มีเพียงคำสั่งรัฐมนตรีช่วยว่าการเท่านั้นก็ทำได้ในไม่กี่วัน เนื่องจากนายธนาธร เป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล ดังนั้นหากเรื่องนี้ทำตรงไปตรงมาจะไม่ยาก แต่ที่ยากเพราะมีอำนาจรัฐและมีอิทธิพล เกี่ยวข้อง"

นายวีระ กล่าวอีกว่า กรมที่ดินอ้างว่าได้เอกสารโดยชอบและการรถไฟไม่คิดค้านและยังชี้แนวให้กรมที่ดินขณะดำเนินการะบวนการออกโฉนด ดังนั้นนายศักดิ์สยาม จึงนำมาอ้างว่าโฉนดที่ดินเขากระโดงดังกล่าวได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ตนเชื่อว่า มีอิทธิพลบ้านใหญ่ที่สามารถให้ข้ารราชการในหน่วยการที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามความต้องการได้ แม้กระทั่งเปลี่ยนตัวบุคคลตำแหน่งสำคัญที่เกี่ยวข้องได้ด้วย พร้อมยกตัวอย่าง นายประภัสร์ ที่มาร่วมการอภิปรายครั้งนี้ที่โดนปลดจากตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟฯ เพราะมีความตรงไปตรงมาและเป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลทหารหลังการรัฐประหาร แต่กรณีเขากระโดง ข้าราชการกลับรับใช้ผู้มีอำนาจจึงเป็นเหมือนขนมพอสมน้ำยา

ด้านนายประภัสร์ กล่าวว่า ถ้าตระหนักการทำหน้าที่ตามกฎหมายกำหนดต้องพิจารณาด้วยว่าคำสั่งรัฐบาลหรือรัฐมนตรีนั้นก็ต้องชอบด้วยกฎหมายด้วย โดยมองว่า ถ้าข้าราชการพนักงานรัฐวิสาหกิจไม่ไปเป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมือง บ้านเมืองก็จะไม่วุ่นวายอย่างนี้ จึงต้องการให้ข้าราชการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมาและตระหนักว่าฝ่ายการเมืองเข้ามาตามวาระมีเวลาอยู่ในอำนาจ เมื่อหมดอำนาจคดีความยังอยู่และจะถูกยกมาพิจารณาภายหลัง ซึ่งจะไม่สามารถช่วยข้าราชการที่เข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องผิดกฎหมายได้

"ยืนยันว่า ทุกคนที่ยอมรับกรรมสิทธิ์ที่ดินว่าเป็นของการรถไฟ ส่วนการรถไฟจะปล่อยเช่าหรือใช้ประโยชน์ อย่างการประชาชนธรรมดาหรือผู้มีรายได้น้อยเช่าอยู่อาศัย ควรคิดค่าเช่าในราคาถูก แต่ถ้าเป็นเอกชนหรือคนรวยก็คิดในอัตราที่สูงกว่าให้สมเหตุสมผล ซึ่งการรถไฟฯมีคณะกรรมการที่พิจารณาในเรื่องนี้อยู่แล้ว" นายประภัสร์ กล่าว

.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ควรสั่งยกฟ้อง! ความเห็นส่วนตนตุลาการ แถลงคดีธนาธรฟ้อง มท. เพิกถอนที่ดินราชบุรี

องค์คณะตุลาการศาลปกครองกลางออกนั่งพิจารณาคดีครั้งแรกในคดีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ยื่นฟ้อง กระทรวงมหาดไทย กรมที่ดิน อธิบดีกรมที่ดิน

ตำรวจ PCT รวบ 'ออย ตลาดเหนือ' ตัวการรวมบัญชีม้าแอปกรมที่ดิน

สืบเนื่องจากแอปฯ อ้าง “กรมที่ดิน” มุกใหม่สุดแสบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานกรมที่ดิน จ.ภูเก็ต โทรศัพท์มาหาเหยื่อก่อนสร้างสตอรี่ตุ๋นเหยื่อว่า เป็นช่วงการเสียภาษีที่ดิน

ป.ป.ช.ยกผลกระทบความปลอดภัยกั๊กเอกสารปมนาฬิกาป้อมให้ 'วีระ'

ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ปมเปิดเผยเอกสารคดีนาฬิกาบิ๊กป้อม 1 รายการ ชี้ให้ วีระ หมดไม่ได้ เหตุเป็นข้อมูลในกระบวนการยุติธรรม มีผลกระทบกับบุคคล

ตำรวจไซเบอร์ชี้ชื่อ 6 หน่วยงานนี้โผล่มือถือให้ระวัง!

ตำรวจไซเบอร์เตือนภัยแก๊งควบคุมมือถือระบาดหนัก เตือนระวังอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ 6 หน่วยงานรัฐและเอกชน พร้อมแนะ 10 แนวทางป้องกัน

ญาติวีรชนฯจ่อยื่นปปช.ฟัน 'ประยุทธ์'และคณะ ออกพรก.ชะลอพรบ.ป้องกันการอุ้มหายฯผิดจริยธรรม

ญาติวีชนพฤษภา’35 แถลง จี้ 'ประยุทธ์' หยุดปฏิบัติหน้าที่แสดงรับผิดชอบ ออก พ.ร.ก.ชะลอ พ.ร.บ.ป้องกันการอุ้มหายฯ ชี้ขัดรธน.ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซัด 'วิษณุ' ตรรกะวิบัติ จ่อยื่น ป.ป.ช. สั่งแขวน ครม. ทั้งคณะ “วิรุตม์”กังขาสมคบคิดหลอกประชาชน “บุญแทน” โอด ผู้เสียหายถูกฆ่าซ้ำสอง

ข่าวดี! กรมที่ดินแก้ระเบียบเรื่องขายฝากแล้วหากจ่ายหนี้ครบเอาที่ดินคืนได้ทันทีแม้ผู้ซื้อเล่นแง่

โฆษกรัฐบาลประชาสัมพันธ์การแก้ไขเพิ่มเติมระเบียบกรมที่ดินจากนี้ไปผู้ขายฝากที่จ่ายหนี้ตามสัญญาครบแล้ว จะได้รับกรรมสิทธิ์ในที่ดินคืนทันที แม้ว่าผู้ซื้อฝากจะไม่ยอมคืนโฉนด