ไม่เปลี่ยนจุดยืน! 'อุ๊ หฤทัย' แจงข่าวคลาดเคลื่อน ยันไม่หนุนพิธาเป็นนายกฯ อย่าแตะ ม.112

17 พ.ค.2566 - อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง แนวร่วมกลุ่มปกป้องสถาบัน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นักข่าวโทรมาถามอุ๊เยอะมากว่า พี่อุ๊สนับสนุนให้พิธาเป็นนายกฯ? และให้ส.ว.หยุดสกัดพิธา?

ผิดค่ะ...อุ๊ไม่ได้หมายความแบบนั้น บริบทการสนทนาคือ

1.พิธาชนะการเลือกตั้ง เพระฉะนั้นเราต้องยอมรับกติกา สียงข้างมาก ก็ต้องปล่อยให้พิธาเป็นนายกฯ แต่ พิธาไม่ควรแก้ม.112 เพราะจะทำให้ประเทศเกิดความขัดแย้ง และพิธาต้องวางตัวเป็นกลางเรื่องความขัดแย้งการเมืองระหว่างประเทศ ของชาติมหาอำนาจ เพราะไทยวางตัวเป็นมิตรกับทุกฝ่าย และ2 ประเด็นนี้ ส.ว.จะพิจรณาเพื่อยกมือ หรือไม่ยกมือให้พิธาด้วย

2.อุปสรรคของพิธาไม่ใช่ส.ว. แต่อุปสรรคคือ พิธาฟอร์มรัฐบาลไม่ได้

3.ถึงแม้ว่า ถ้าเป็น ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้ง พิธาก็น่าจะแพ้ เพราะที่ผ่านมาในอดีต ส.ว.จากการเลือกตั้งมักจะเป็นคนของทักษิณ

สรุป พิธาต้องไม่จุดประเด็นความขัดแย้งทั้งในและนอกประเทศ ในประเทศก็คือ ม.112 และต้องวางตัวเป็นกลางระหว่าง รัสเซีย จีน และอเมริกา แค่นี้สันติสุขก็บังเกิด และแถลงข่าวเป็นเรื่องเป็นราว ให้ ส.ว.มั่นใจ

แล้วก็จะได้เป็นนายกฯของประเทศไทยที่มีแต่ความสงบสุขและสันติ ปรเทศก็ขับเคลื่อนไปได้ก็ประมาณนี้แหละ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดี้ยงยกแผง พังทั้งกระดาน! คดียุบพรรคก้าวไกล รอดยาก

เรื่อง "คดีความ" เชิงการเมืองที่หลายคนเฝ้าติดตามกันอยู่ในเวลานี้ คงไม่พ้น 3 คดีสำคัญ คือ “คดี 112” ที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร

18 มิ.ย.ลุ้น 4 คดีร้อน จับตาใครจะพินาศ?

จับตาว่าในวันที่ 18 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป จะมีการพิจารณาคดีทางการเมือง 4 ประเด็นร้อน ที่จะส่งผลสะเทือนไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล การเมืองไทยในระยะเวลาต่อไป

เลขาฯกกต. กรีดก้าวไกล 'ท่านได้รับผลร้าย จากข้อเท็จจริงที่ท่านทำ'

นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญให้ กกต. ส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมกรณียุบพรรคก้าว

ส่อง4คดีร้อนการเมือง ใครรอด-พรรคไหนร่วง

หลายฝ่ายจับตาว่า วันที่ 18 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป จะมีการพิจารณาคดีสำคัญทางการเมือง 4 ประเด็นร้อน ที่จะส่งผลสะเทือนไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล ความวุ่นวายทางการเมืองและเศรษฐกิจหรือไม่

'พิธา' ไล่เรียงเหตุผล 3 ข้อ โต้ 'กกต.' ปมยื่นยุบพรรคก้าวไกล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีราชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับคดียุบพรรคก้าวไกล ว่า ผมขอกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าววันนี้ยืนยันว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค