ไม่เปลี่ยนจุดยืน! 'อุ๊ หฤทัย' แจงข่าวคลาดเคลื่อน ยันไม่หนุนพิธาเป็นนายกฯ อย่าแตะ ม.112

17 พ.ค.2566 - อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง แนวร่วมกลุ่มปกป้องสถาบัน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า นักข่าวโทรมาถามอุ๊เยอะมากว่า พี่อุ๊สนับสนุนให้พิธาเป็นนายกฯ? และให้ส.ว.หยุดสกัดพิธา?

ผิดค่ะ...อุ๊ไม่ได้หมายความแบบนั้น บริบทการสนทนาคือ

1.พิธาชนะการเลือกตั้ง เพระฉะนั้นเราต้องยอมรับกติกา สียงข้างมาก ก็ต้องปล่อยให้พิธาเป็นนายกฯ แต่ พิธาไม่ควรแก้ม.112 เพราะจะทำให้ประเทศเกิดความขัดแย้ง และพิธาต้องวางตัวเป็นกลางเรื่องความขัดแย้งการเมืองระหว่างประเทศ ของชาติมหาอำนาจ เพราะไทยวางตัวเป็นมิตรกับทุกฝ่าย และ2 ประเด็นนี้ ส.ว.จะพิจรณาเพื่อยกมือ หรือไม่ยกมือให้พิธาด้วย

2.อุปสรรคของพิธาไม่ใช่ส.ว. แต่อุปสรรคคือ พิธาฟอร์มรัฐบาลไม่ได้

3.ถึงแม้ว่า ถ้าเป็น ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้ง พิธาก็น่าจะแพ้ เพราะที่ผ่านมาในอดีต ส.ว.จากการเลือกตั้งมักจะเป็นคนของทักษิณ

สรุป พิธาต้องไม่จุดประเด็นความขัดแย้งทั้งในและนอกประเทศ ในประเทศก็คือ ม.112 และต้องวางตัวเป็นกลางระหว่าง รัสเซีย จีน และอเมริกา แค่นี้สันติสุขก็บังเกิด และแถลงข่าวเป็นเรื่องเป็นราว ให้ ส.ว.มั่นใจ

แล้วก็จะได้เป็นนายกฯของประเทศไทยที่มีแต่ความสงบสุขและสันติ ปรเทศก็ขับเคลื่อนไปได้ก็ประมาณนี้แหละ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำมาก่อน! แกนนำเพื่อไทย ชูผลงานผลักดันสุราพื้นบ้านตั้งแต่ปี 44 หนุน 'พิธา' ต่อยอดโอทอป

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความว่า "โอกาสของประเทศไทยเปิดกว้างขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2544 พรรคไทยรักไทย เราพยายามผลักดันสุราพื้นบ้านและยกระดับสินค้าชุมชนพื้นบ้านหลายตัว

อดีตคนข่าวไอทีวี โพสต์ 'ไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม?'

นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตประธานสหภาพแรงงานหัวหน้างาน บริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) พิธีกรรายการถอดรหัสและบรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไอทีวียังเป็นทำสื่ออยู่ไหม? มีคนถามหลายคนว่า ตอนนี้สถานะของไอทีวียังทำสื่ออยู่ไหม....

'ทนายเชาว์' จวกยับ 'โรม-ก้าวไกล' ให้ร้ายศาล บิดเบือนกระบวนการพิจารณาคดี 112

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ ถึง ก้าวไกล ก้าวให้ตรง อย่าให้ร้าย "ศาล"