สะเทือนเอ็มโอยูข้อ 17! นักไวรัสวิทยาชี้มีไวรัสหมูลูกผสมออกมาท้าทายแล้ว

'ดร.อนันต์' เผยทีมวิจัยจีนยืนยันแล้วไวรัสอหิวาต์แอฟริกาสุกรลูกผสม หนีภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อตามธรรมชาติได้ดี ถ้าแพร่ทั่วโลกอุตสาหกรรมหมูสะเทือนแน่ เป็นงานท้าทายรัฐบาลใหม่ในเอ็มโอยูข้อ 17 โดยตรง!

31 พ.ค.2566 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ไวรัสอหิวาต์แอฟริกาสุกรลูกผสม” ระบุว่า ทีมวิจัยในจีนรายงานผลวิจัยในวารสาร Nature Communications ว่า สามารถแยกเชื้อ ASFV หรือ ไวรัสอหิวาต์แอฟริกาสุกรลูกผสมได้ในตัวอย่างหมูติดเชื้อในฟาร์ม โดยไวรัสลูกผสมมีการแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมของไวรัสสายพันธุ์ Genotype II ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดอยู่ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย กับ สายพันธุ์ Genotype I ซึ่งเป็นไวรัสสายพันธุ์เก่าที่เคยระบาดใหญ่มาเมื่อหลายสิบปีก่อนในยุโรป ปัจจุบันหาได้น้อยมาก และ เชื่อว่าตัวที่อยู่ในธรรมชาติอาจมาจากสายพันธุ์วัคซีนที่พัฒนามาตั้งแต่ช่วงที่ Genotype I ระบาด

ไวรัสลูกผสมดังกล่าวมีการผสมผสานของสารพันธุกรรมที่ลงตัว ทำให้ไวรัสมีความรุนแรงที่สูงไม่ต่างจากสายพันธุ์ Genotype II ที่สร้างความเสียหายหนักเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ข้อน่ากังวลใจคือ ไวรัสลูกผสมนี้มีความสามารถในการหนีภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อตามธรรมชาติได้ดีกว่า และวัคซีนเชื้อเป็นที่พัฒนามาจาก Genotype II ดูเหมือนจะไม่มีประสิทธิ์ภาพดีพอในการป้องกัน ASFV ลูกผสมนี้ได้ ซึ่งถ้าไวรัสชนิดนี้แพร่กระจายเป็นวงกว้างจะสร้างปัญหาใหญ่มากๆ กับอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรแน่นอน...

โควิดมี XBB เป็นสายพันธุ์ลูกผสมที่หนีภูมิได้ดี ASFV ก็มีสายพันธุ์ลูกผสมเช่นเดียวกัน แต่ ASFV มีความรุนแรงที่สูงกว่าสายพันธุ์พ่อแม่ ซึ่งแตกต่างจาก XBB...อันนี้ชัดเจนว่า เราไม่สามารถคาดเดาคุณสมบัติของไวรัสจากการคัดเลือกของธรรมชาติได้

MOU ข้อ 17 เรื่อง ปศุสัตว์ปลอดภัย มีโจทย์ยากและท้าทายรอรัฐบาลใหม่แล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

MEA จับมือ กปน. บูรณาการความร่วมมือด้านเทคโนโลยี ยกระดับงานบริการไฟฟ้า-ประปา

วันนี้ (20 กันยายน 2566) นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง พร้อมด้วย นายมานิต ปานเอม ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU)

นิพิฏฐ์ เผยลางสังหรณ์ ไม่เกิน 3 เดือน 'ข้าวบูด ปลาเน่า' จะส่งกลิ่นโซยในรัฐบาลชุดใหม่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ระบุว่า… ข้าวใหม่-ปลามัน

คิวแน่น! นายกฯเศรษฐา เตรียมลงพื้นที่ภาคเหนือ ก่อนประชุมยูเอ็นที่นิวยอร์ก

ภายหลังการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาเสร็จสิ้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันพุธที่ 13 ก.ย.

'เศรษฐา' ยืนยันนโยบายรัฐบาล แก้รัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวดความมั่นคง-สถาบัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันจะปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่แก้หมวด1 ความมั่นคงของรัฐ และหมวด2 สถาบันพระมหากษัตริย์ ที่สำคัญจะดำรงไว้ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

'เศรษฐา' แถลงนำครม.ชุดใหม่ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ น้อมนำพระราชดำรัส 'ในหลวง'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ถ่ายภาพร่วมหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ภายหลังเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ

'องอาจ' ชี้รัฐบาลใหม่ฮั้วอำนาจลงตัว ฝาก 4 หลักการพื้นฐานบริหารประเทศ

'องอาจ' เชื่อสังคมให้โอกาส 'ครม.เศรษฐา' ทำงาน ชี้เป็นรัฐบาลฮั้วอำนาจผลประโยชน์ลงตัว พร้อมฝาก 4 หลักการพื้นฐานบริหารประเทศ ทำได้อยู่ยาวแน่