'ทะลุฟ้า' เรียกร้องคืนสิทธิ์ประกันตัว อ้างเป็นผู้ต้องหาทางการเมือง

8 ธ.ค.2564 - เมื่อ เวลา 14.00 น.ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดา กลุ่มทะลุฟ้าได้จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ “ส่งเสียงถึงศาล สื่อสารถึงเพื่อน” ศาลอาญารัชดาสู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้สิทธิ์ในการประกันตัวผู้ต้องหาทางการเมือง โดยตั้งแต่ช่วงเวลา 13.30 น.ได้เริ่มมีมวลชนเข้ามารวมตัวกันพร้อมด้วยรถเครื่องเสียง ส่วนการรักษาความปลอดภัยภายในบริเวณศาลได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบของ สน.พหลโยธิน และ บก.น.2 คอยดูและ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูทางเข้าออกศาลพร้อมนำป้ายมาปิดเป็นพื้นที่ควบคุม

ทั้งนี้กิจกรรมที่หน้าศาลได้มีการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ออกมารับหนังสือ แต่ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ออกมารับแต่อย่างใด จากนั้นแกนนำที่แต่งตัวด้วยชุดฮูทสีแดงปิดบังใบหน้ามิดชิดได้อ่านแถลงการณ์ เนื้อหาระบุว่า ข้าแต่ศาลที่เคารพโปรดส่งคืนอิสรภาพให้ผู้ต้องขังทางความคิดทุกคน เรามิได้ต้องการความเมตตาแต่ต้องการความยุติธรรมในระบบตุลาการกับการสันนิษฐานไว้ก่อน ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์เป็นหลักสิทธิมนุษยชนที่ปรากฏในกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นกติกาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองข้อ 14 ที่บัญญัติว่าบุคคลทุกคนที่ต้องหาว่ากระทำความผิดทางอาญาต้องมีสิทธิได้รับสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีความผิดหรือปตินญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนข้อ 11 ที่กล่าวว่า ทุกคนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญาต้องได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีความผิดตามกฎหมายในการพิจารณาคดีที่เปิดเผย

สิทธิของการประกันตัวเพทื่อนเราที่ท่านจำกัดไว้กับหลักฐานทั้งในประเทศและสากลขีดเขียนไว้ไม่ให้รัฐใช้อำนาจอย่างเกินควรกับคนที่เห็นต่าง แต่หากการกระทำที่เห็นอยู่นั้น การกักขังนักโทษทางความคิดท่านควรปฏิบัติตามหลักการและให้ความเป็นธรรมอย่าเลือกปฏิบัติและสนับสนุนรัฐเผโจเพราะนั้นเปรียบเสมือนเลือกข้างทางการเมือง เราอยากทวงถามนักโทษทางการเมืองทีท่านไม่ให้สิทธิการประกันตัวพวกเขาทำผิดถึงขั้นตัดสินแล้วหรือ ถ้าไม่ใช่จงคืนสิทธิ์การประกันตัวให้ทุกคนและใช้ความเป็นคนในการพิจารณา เรายังอยากเชื่อมั่นในสถาบันตุลาการว่าจะดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมและเป็นที่พึ่งพิงให้แก่ประชาชน ส่งคืนสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องหาทางการเมืองเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายและให้ตุลาการนั้นคงอยู่ไว้เพื่อำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน

หลังจากนั้นกลุ่มทะลุฟ้าได้พากันเดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยใช้ถนนรัชดา ถนนพลโยธิน และถนนงามวงษ์วาน และจะมีการจัดกิจกรรมที่หน้าเรือนจำอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ทนายฯเดินหน้ายื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง 19 ราย จี้คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ ยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง “คืนสิทธิความเป็นคน คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนสิทธิประกันตัว ให้ผู้ต้องขังคดีการเมืองที่อยู่ระหว่างต่อสู้คดี” วันที่ 22 พ.ค 2567

'ชัยธวัช' โทษการไม่ให้สิทธิประกันตัว 'บุ้ง' ต้นเหตุอดอาหารตาย ปัด 'ก้าวไกล' อยู่เบื้องหลัง

'ชัยธวัช' ชวนสังคมมองต้นเหตุของโศกนาฏกรรม ‘บุ้ง ทะลุวัง‘ คือการไม่ให้สิทธิประกันตัว ยัน 'ก้าวไกล' ไม่ได้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหว

'ชูศักดิ์' เผยเคยรับข้อเสนอ 'บุ้ง ทะลุวัง' เพื่อไทยเร่งแก้รธน.เรื่องสิทธิประกันตัว

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร ซึ่งยังเป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว

สส.รังสิมันต์ ถามหาคนรับผิดชอบ 'บุ้ง' เสียชีวิต

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนแอพพลิเคชัน X ถึงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุ