'ทนายเดชา' ขึ้นศาล ซักค้านไต่สวนมูลฟ้องคดีหมิ่น 'สว.เสรี'

‘ทนายเดชา’ ขึ้นศาลซักค้านไต่สวนมูลฟ้องคดีโดน ‘สว.เสรี’ ฟ้องหมิ่นประมาท ยันวิพากษ์วิจารณ์ในฐานะประชาชน ไม่ได้เอ่ยชื่อใคร

11 ก.ย. 2566 – ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ในคดีที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเดชา กิตติวัฒยานันท์ ทนายความชื่อดัง เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยนายเสรี ได้มอบหมายให้ทนายความยื่นฟ้องทนายเดชา เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2566

โดยวันนี้ นายเดชา เดินทางมาศาล เพื่อซักค้านด้วยตนเอง พร้อมกับเปิดเผยว่า มาในฐานะจำเลย ที่ถูกนายเสรี ฟ้องร้องดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาจากกรณีที่ตนเองวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับบทบาทของสว. ในการให้ความเห็นทางการเมือง เช่น วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น สว. กินภาษีประชาชน แต่ไม่เห็นหัวประชาชน วางตัวไม่เป็นกลางมีพฤติกรรมอะไรต่างๆ เกี่ยวกับการแทรกแซงองค์กรอิสระ ซึ่งตนก็ไม่ได้เอ่ยชื่อ สว.เสรี แต่อย่างใด แต่ สว. เสรี บอกว่าเข้าใจว่าเป็นตัวเขา ทั้งนี้ยืนยันว่าการไต่สวนมูลฟ้องในวันนี้ ไม่น่าจะมีความผิดอะไร เพราะว่าประชาชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกวุฒิสภาได้ เพราะเป็นบุคคลสาธารณะและข้อบังคับจรรยาบรรณของสว.ก็กำหนดไว้ชัดเจนว่าต้องทนต่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และการทำงานของ สว. นั้น ตามข้อบังคับจรรยาบรรณเขียนไว้ชัดว่า ต้องมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพราะฉะนั้นมั่นใจว่าไม่น่ามีปัญหา

“ส่วนคดีที่ผม ยื่นฟ้องนายเสรีที่ไปแถลงข่าวที่รัฐสภา กรณีพูดด่าประชาชน ด่าว่าผมเป็นพวกโง่เป็นพวกอันธพาล เป็นพวกทำลายชาติทำลายสังคม ที่ผมได้ยื่นฟ้องไว้ที่ศาลอาญามีนบุรี มีการไต่สวนเรียบร้อยแล้ว ศาลนัดฟังคำสั่งช่วงกลางเดือน ต.ค. 2566 ก็เป็นการฟ้องกันคนละคดี ฝากพี่น้องประชาชนเป็นกำลังใจให้ตนด้วยเพราะตนเองไม่อยากให้สว. เอากฎหมายหมิ่นประมาท มาปิดปากประชาชน เพราะ สว. ยังวิพากษ์วิจารณ์คนนั้นคนนี้ได้ ประชาชน ก็สามารถวิพากษ์วิจารณ์ สว.ได้เช่นกัน” ทนายเดชา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' ยังไม่ยกเลิกร่วมประชุม แก้ข้อพิพาท 'วัดบางคลาน'

'พวงเพ็ชร' เผย 'บิ๊กโจ๊ก' ยังไม่แจ้งยกเลิกร่วมประชุมแก้ข้อพิพาทวัดบางคลาน ย้ำจะแก้ปัญหาให้ได้เพื่อคนพิจิตร อ้ำอึ้งเชิญ 'สว.กิตติศักดิ์' ร่วมวงหารือ

สว. ตีปี๊บผลงาน 4 ปี โครงการลงพื้นที่พบประชาชน ใช้งบเฉลี่ยหมื่นบาทต่อครั้ง

พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ฐานะประธานกรรมการอำนวยการโครงการ สว.พบประชาชน พร้อมคณะ แถลงว่า วันที่ 26-27 ก.ย. มีการแสดงผลงานของโครงการสว.พบประชาชน ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

จำคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญา 'มานี-จินนี่' 2 แกนนำม็อบปล่อยเพื่อนเรา ดูหมิ่นศาล

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ1451/2565 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 2 ยื่นฟ้อง น.ส.เงินตา คำแสน หรือมานี กับพวกรวม2 คน เป็นจำเลย ในความผิดต่อเจ้าพนักงาน ในการยุติธรรม, หมิ่นประมาท, พระราชบัญญัติควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง

'สว.กิตติศักดิ์' แจงเหตุโผล่วัดบางคลาน ลั่นไม่ตบเจ้าอาวาสก็บุญแล้ว มาชี้นิ้วสั่งให้เปิดประตู

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ ว่า สว.อุ้มนายกิตติศักดิ์ ว่าไม่ผิดจริยธรรมกรณีที่มีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่วัดบางคลานหรือ วัดหิรัญญาราม จ.พิจิตร โดยกล่าวพร้อมหัวเราะไปด้วยว่า ตนน้ำหนักตั้ง 84 กิโล ใครจะอุ้มไหว