'ไอลอว์' ดิ้น! จวกนโยบายรัฐบาลไม่แตะหมวดกษัตริย์ สร้างข้อจำกัดเขียนรธน.ใหม่ทั้งฉบับ

กระเหี้ยนกระหือรือ! "ไอลอว์" ติงรัฐบาลแถลงนโยบายจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยไม่แตะหมวด 1,2 เป็นการสร้างเงื่อนไขเป็นข้อจำกัดในการร่างรธน. จี้ตั้ง สสร. ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน ต้องเขียนใหม่ทั้งฉบับ

14 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊ก iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน ซึ่งเป็นองค์กรเอ็นจีโอเคลื่อนไหวจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โพสต์ข้อความว่า "รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนต้องมาจากสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน"

จากคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่นำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย มีการกำหนดให้การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล โดยเขียนไว้ในเอกสารคำแถลงหน้าที่ 6 ซึ่งมีสาระสำคัญว่า

"รัฐบาลจะแก้ปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เพื่อให้คนไทยได้มีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น โดยยึดรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและไม่แก้ไขในหมวดพระมหากษัตริย์

โดยรัฐบาลจะหารือแนวทางในการทำประชามติที่ให้ความสำคัญกับการทำให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมออกแบบกฎกติกาที่เป็นประชาธิปไตย ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับร่วมกัน รวมถึงการหารือแนวทางการจัดทำรัฐธรรมนูญในรัฐสภา เพื่อให้ประเทศสามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง"

จากคำแถลงนโยบายดังกล่าว ทำให้กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญมีความกังวลใจ เนื่องจากแนวทางการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ของรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจน และสวนทางกับนโยบายของพรรคเพื่อไทยที่เคยประกาศอย่างชัดเจนว่า จะจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยคงรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนและผ่านขั้นตอนการออกเสียงลงประชามติโดยประชาชน

ทางกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญเล็งเห็นถึงความหวังดีของรัฐบาลที่ต้องการลดความขัดแย้งในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงต้องกำหนดให้มีการหารือแนวทางการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสียก่อน และหลีกเลี่ยงที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในหมวดที่ 1 บททั่วไป และหมวดที่ 2 พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนและอ่อนไหวในสังคมไทย

แต่เมื่อเป้าประสงค์ของรัฐบาล คือ การเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย ทันสมัย และเป็นที่ยอมรับร่วมกัน รัฐบาลจึงควรเปิดพื้นที่ให้ประชาชนทุกคนได้เป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และรัฐบาลหรือรัฐสภาไม่ควรสร้างเงื่อนไขที่จะเป็นข้อจำกัดในการร่างรัฐธรรมนูญโดยประชาชน เพราะท้ายที่สุด การตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญล้วนเป็นฉันทามติของประชาชน ต่างจากการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ที่ร่างขึ้นโดยคนเพียงกลุ่มเดียว และนำไปสู่วิกฤติและความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรง

กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญขอเรียกร้องต่อคณะรัฐมนตรีที่นำโดยนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ในสองประเด็นดังนี้

1. ทบทวนนโยบายเกี่ยวกับการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่อีกครั้ง และพิจารณานำแนวทางการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประชาชนเสนอ ได้แก่ ‘ให้จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน’ มาเป็นแนวทางหลัก เนื่องจากประชาชนเสียงข้างมากได้ให้การสนับสนุนแนวทางดังกล่าวผ่านการออกเสียงเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566

2. คณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติที่คณะรัฐมนตรีจะตั้งขึ้นควรจะพิจารณานำคำถามประชามติที่ประชาชนได้ระดมชื่อกันกว่าสองแสนรายชื่อเสนอมาเป็นแนวคิดหลักในการกำหนดคำถามประชามติ เพราะเป็นคำถามที่มีความครอบคลุมและชัดเจนในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน เพื่อเป็นหลักประกันให้กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญต่อจากนี้เป็นไปอย่างชอบธรรมและเป็นที่ยอมรับทั่วกัน

#conforall #ร่างใหม่ทั้งฉบับเลือกตั้ง100เปอร์เซ็นต์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

นายกฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี 9 ธ.ค. ดูความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ ชมแสงเสียงสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 9 ธันวาคม นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ในเวลา 11.00 น. เพื่

'เศรษฐา' ถก 'ผบ.ทสส.' หารือแก้ปัญหาชายแดนใต้ ลุยปราบยาเสพติด ย้ำอยากลดช่องว่างทหารกับปชช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลาประมาณ 08.15 น. โดยได้เรียกพล.อ.ทรงวิทย์

นายกฯ เป็นประธานพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ร.9

ที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ถนนพิษณุโลก แขวงสวนจิตร

นายกฯ เผย ยังไม่มีข่าวดีตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอล คาดต้องรอหยุดยิงครั้งต่อไป

ที่สนามหลวง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแรงงานตัวประกันในอิสราเ