'จตุพร' เฉ่งหลักคิดโหลยโท่ยจ่ายเงินเดือนข้าราชการเดือนละ 2 ครั้ง

'จตุพร' เฉ่ง ครม.เศรษฐานัดแรก สำแดงเดชมติโหลยโท่ยก่อปัญหา ตำหนิแบ่งจ่ายเงินเดือน ขรก.สองครั้ง จวกไม่รู้ฐานชีวิตคนแบกหนี้

14 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊กนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ได้ถอดเทปเฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “มากกว่าที่เห็น” ระบุว่า ประชุม ครม.นัดแรกได้สำแดงเดชมติจ่ายเงินเดือนข้าราชการ (ขรก.) 2 ครั้งจะสร้างปัญหาครั้งใหญ่กับฐานชีวิตที่แบกภาระหนี้เดือนชนเดือน

นายจตุพรระบุว่า นายเศรษฐาจะแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็น 2 ครั้งต่อเดือนว่า ในแง่ชีวิตของประชาชนหรือข้าราชการ จะมีค่าใช้จ่ายที่ต้นเดือนและต้องจ่ายการผ่อนซื้อในแต่ละเดือนเต็มจำนวน ซึ่งไม่อาจจ่ายผ่อนที่ละครึ่งเดือนได้ เช่น ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ไฟฟ้า อินเตอร์เน็ต เป็นต้น ดังนั้น ระบบการเงินที่ผ่านมาเงินเดือนกับรอบหนี้ต้องจ่าย จึงสอดคล้องหรือตรงกัน

“ถ้าระบบใหม่จากนี้ไป โครงสร้างรัฐที่แก้ใหม่ให้จ่ายกันที่ละครึ่งเดือน จึงไม่สอดรับกับการจ่ายผ่อนบ้าน หรือการชำระหนี้อื่นๆ ดังนั้น การแก้ปัญหาของนายกฯ จึงไม่ได้พิจารณาถึงค่าใช้จ่ายของชีวิตล้วนผูกติดไว้กับภาระหนี้ที่อยู่ต้นเดือน แนวทางนี้อาจจะเกิดการต่อต้านจากข้าราชการ เพราะหาเงินมาทดแทนไม่ทัน จึงเป็นหลักคิดของรัฐบาลที่โหลยโท่ยที่สุด”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันธง 'ทักษิณ' กลับบ้านธ.ค. 'เงินดิจิทัล' แท้งไปพร้อม 'เศรษฐา' ตกเก้าอี้

'จตุพร' ย้ำไม่มีใครได้รับแจกเงินดิจิทัล เชื่อทำไม่สำเร็จ ถูกแรงต้านกระพือโหมรุมขวาง จับตา 'นช.ทักษิณ' กลับบ้าน ธ.ค. กระทบ 'เศรษฐา' ถูกเด้งตายไปพร้อมกับเงินดิจิทัล ถามนายกฯ ทำไมหมูเถื่อนราคาถูกกว่าหมูในประเทศ

'เพื่อไทย' ปรับทัพ 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้า ไม่มีความใหม่ เพราะพท.ยังอยู่ที่ 'ทักษิณ'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่า แม้อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวทักษิณ ชินวัตร มาเป็นหัวหน้าพรรค

'จตุพร' เปรียบ แจกเงินดิจิทัล เท่ากับ จำนำข้าวภาค 2 คุกรออยู่

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟศบุ๊คไลฟ์กรณีแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ บอกไม่ได้ปลุกระดมใ

เปิดที่มา 'ทักษิณ' พูดหยาม 'เฉลิม' กวนโอ๊ยกันทั้งพ่อทั้งลูก

'จตุพร' แคะข่าวตอบ 'อ้วน-สหายใหญ่' เผยหมอ รพ.ตำรวจบอก 'ทักษิณ' พูด 'กวนตีนกวนโอ๊ยกันทั้งพ่อทั้งลูก' หยามเหยียดจนเกิดปัญหา เชื่อ 'เฉลิม' ยัวะเหตุดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์จึงประกาศแยกทางกันชั่วชีวิต

'ภูมิธรรม' บอก 'ดร.เหลิม' ไม่มีเสร็จนาฆ่าโคถึกมีแต่จะเลี้ยงให้อุดมสมบูรณ์

'ภูมิธรรม' เชื่อ 'ทักษิณ-เฉลิม' ไม่มีรอยร้าว เล็งหาเวลาคุย ยันไม่ตามรอย 'จตุพร' ชี้เนื้อหาสาเหตุปัญหาต่างกัน ย้ำ เสร็จนาไม่ฆ่าโคถึก มีแต่จะทำงานให้ดีขึ้น

'จตุพร' วอนรัฐบาลเร่งรีบออกพรก.นิรโทษกรรมคดีการเมืองและม.112

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ ว่า กรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความและนักเคลื่อนไหวสังคมการเมือง ถูกคุมขังที่เรือนจำในข้อหา ม.112