
“ชลน่าน” เผย ตัวเลขแรงงานกลับจากอิสราเอลมีปัญหาสุขภาพจิตใจ เครียด 5 ราย นอนไม่หลับ 7 ราย ตื่นเต้นเกินไป 5 ราย ส่งพบจิตแพทย์ 3 ราย ยัน มีทีมเข้าไปดูแลในพื้นที่
15 ต.ค.2566 – ที่กระทรวงการต่างประเทศ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมสุขภาพแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาจากอิสราเอลว่า ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินกระทรวงสาธารณสุข มีแรงงานที่ขนย้ายเข้ามาในวันที่ 15 ต.ค. จำนวน 90 ราย เป็นผู้ชาย 88 ราย ผู้หญิง 2 ราย เราได้ตรวจคัดกรองแรงงานทั้งหมดไม่พบปัญหาสุขภาพจิตใจ การตรวจกรองที่พบมากที่สุดคือปัญหาสุขภาพกาย โดยมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นสะเก็ดบาดแผล 1 ราย ปวดบวมมือเล็กน้อย 1 ราย ส่วนตัวเลขแรงงานที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงสาธารณสุขตั้งแต่เริ่มมีจำนวน 161 ราย เป็นผู้ชาย 158 ราย ผู้หญิง 3 ราย
นพ.ชลน่าน ระบุว่า ในจำนวนนี้เราได้ดูแลทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย มีการตรวจพบผู้ที่มีบาดแผลเพียง 7 ราย ซึ่งผู้ที่มีบาดแผลได้มีการส่งตัวไปรักษาต่อทั้งหมด 3 ราย ขณะนี้ผู้บาดเจ็บ 2 ราย สามารถเดินทางกลับบ้านได้แล้ว เหลือผู้ป่วยเพียง 1 ราย ที่ยังต้องทำการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลตาก ส่วนผู้ป่วยที่ต้องคัดกรองเรื่องสุขภาพจิต พบว่ามีความเครียด 5 ราย นอนไม่หลับ 7 ราย ตื่นตัวหรือตื่นเต้นมากเกินไป 5 ราย มีความจำเป็นต้องส่งพบจิตแพทย์ 3 ราย
ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้จะมีแรงงานเดินทางกลับจากอิสราเอลอีกจำนวนมาก กระทรวงสาธารณสุขได้มีการเตรียมพร้อมในการดูแลสุขภาพจิตและสุขภาพกายอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรามีทีมที่จะดูแลและคอยเฝ้าระวัง เพื่อรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับมา โดยเราจะมีจุดคัดกรองอยู่ที่บริเวณสนามบิน ที่สำคัญเราให้ความสำคัญกับผู้ที่ได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจ เรามีทีมเยียวยาทางด้านจิตใจเข้าไปพบในพื้นที่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งทีม สธ. SRRT–SehRT 52 ชุด ลงศูนย์พักพิง เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ชายแดน
รัฐบาล ตรียมพร้อมแผนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกนอกพื้นที่ชายแดน มอบหมาย สธ. ส่งทีม SRRT–SehRT จำนวน 52 ทีม
'เพื่อไทย' พาเหรดเชียร์ผุด ส.ส.ร. 151 คนร่างรัฐธรรมนูญใหม่
'ชูศักดิ์' ย้ำแนวทาง ส.ส.ร. 151 คน ทำหน้าที่ยกร่างรธน.ใหม่ ให้ปชช.เลือกก่อนชั้นหนึ่ง เชื่อไม่ขัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ขณะที่ 'เพื่อไทย' อภิปรายสนับสนุนแนวทาง ป้องกันเสียงข้างมากครอบงำ
สธ. แถลงยอดผู้เสียชีวิต 'น้ำท่วมสงขลา' 140 คน คาดจากนี้เพิ่มแค่หลักหน่วย
นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ผู้เสียชีวิจากเหตุน้ำท่วม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ว่า จะยึดข้อมูลที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์เป็นหลัก เพราะศูนย์รวบรวมศพผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อมูลปัจจุบัน ณ เวลา 16.00 มีผู้เสียชีวิตอยู่ในระบบ 140 คน
'อนุทิน' เมินดรามา 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอกเรื่องปกติถูกโจมตี
นายกฯ เมิน ดรามา ‘บิ๊กโจ๊ก’เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอก ‘ผมมาทำงาน อยู่แวดวงการเมืองมานาน’ มองเรื่องปกติถูกโจมตี
'สสส.-มธบ.-สอศ.' ผนึกสร้างเครือข่ายเยาวชนอาชีวะ 8 ภาค พัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาวะเพศ-สุขภาพจิต
เปิดโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชน เสริมความรู้สุขภาวะเพศ-สุขภาพจิต พร้อมทักษะ
วนลูป! กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สะเด็ดน้ำ 'ส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ'
'ชลน่าน' เผยมติคณะทำงาน ชง 2 โมเดล ส.ส.ร. - 2 โมเดล กมธ.ยกร่าง ให้ กมธ.ชุดใหญ่พิจารณา 30 ต.ค. ยึดหลักการมีตัวแทนจังหวัด-บล็อกเสียงข้างมากลากไป คาดสัปดาห์นี้พิจารณาจบได้

