
“ทนายนกเขา” เตรียมเสนอแก้กฎหมายข้อมูลผู้ป่วยที่อยู่ในการควบคุมของราชการ ปิดช่อง “ยิ่งลักษณ์”เลียนแบบพฤติกรรม จี้กรมคุกต้องมีคำตอบ นอนรพ.ตร. อยู่ต่อหรือไม่
22 ต.ค.2566 – เมื่อเวลา 16.45 น. มีความคืบหน้าภายหลังนายนิติธร ล้ำเหลือ ได้ปักหลักอยู่ที่ รพ.ตำรวจ เพื่อสอบถามอาการนายทักษิณ ชินวัตร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มาเชิญนายนิติธร ขึ้นไปพูดคุยบนอาคารเฉลิมพระเกียรติ ภายหลังการเข้าหารือประมาณ 30 นาที
นายนิติธร ระบุว่า ได้มีการหารือกับ พล.ต.ต.กิตติ์ธนทัต เลอวงศ์รัตน์ รองนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ โดยทาง รองนายแพทย์ใหญ่ ได้อธิบายไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาอาการของนักโทษทักษิณโดยตรงและไม่ทราบรายละเอียดของคนไข้ กระบวนการรักษาจะมีเครื่องมือแพทย์หรือไม่ท่านก็ไม่ทราบได้ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ในส่วนของ รพ.ตำรวจ มีหน้าที่ในการดูแลคนไข้และเคยดูแลนักโทษที่ส่งมารักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ฉะนั้นในการดำเนินการรักษาแพทย์จะแจ้งแค่ว่ารักษาอย่างไร อาการเป็นอย่างไร ส่วนความเห็นที่จะให้รักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลไม่ใช่หน้าที่แพทย์ที่ทำการรักษา ทุกครั้งที่ผ่านมาในการประเมินให้อยู่ต่อเป็นเรื่องของกรมราชทัณฑ์โดยตรง ในความเห็นที่ให้ไปจะไม่มีการพูดเรื่องการอยู่ต่อเพราะกรมราชทัณฑ์เป็นเจ้าของคนไข้
ทนายนกเขา ระบุด้วยว่า นี้เป็นความเห็นส่วนตัว ยาที่ใช้ในการรักษาเป็นยาที่มีการขายอย่างเสรี มีให้เลือกทุกเกรดทุกระดับ ฉะนั้นถ้าจำเป็นในการใช้ยารักษาตัว ตัว น.ช.ทักษิณ กรมราชทัณฑ์สามารถจัดหาซื้อยาได้เองโดยไม่ต้องเป็นยาจาก รพ.ตำรวจ เพราะว่าไม่มียาเป็นการเฉพาะของ รพ.ตำรวจ นี้เป็นประเด็นที่ได้พูดคุยกัน หลังจากนี้จะไปตามที่ราชทัณฑ์ต่อ
“ขณะนี้ น.ช.ทักษิณ กรมราชทัณฑ์อ้างเกี่ยวกับข้อมูลของผู้ป่วย อ้างเรื่องจรรยาบรรณทางการแพทย์ กรมราชทัณฑ์มีสถานะเป็นเจ้าของไข้ ถ้ากฎหมายเป็นอุปสรรคในการปิดบังข้อมูล แน่นอนเราไม่อยากให้กระทบข้อมูลของคนทั่วไป แต่บุคคลที่ต้องอยู่ในการควบคุมของราชการ แม้จะเป็นข้อมลเกี่ยวกับการรักษาต้องสามารถเปิดเผยได้ ต้องมีการนำเสนอแก้ไขต่อไปเพราะจะมีผู้อาศัยประโยชน์จากการไม่ป่วยแต่อ้างป่วยปกปิดข้อมูลโดยอ้างว่าเป็นข้อมูลของผู้ป่วย เมื่อเกิดการนำร่องพฤติกรรมแบบนี้ทั้งประเทศให้คำตอบไม่ได้เพราะติดขัดข้อกฎหมาย อย่าลืมว่ามีผู้ต้องขังอีกหลายคนและอีกวันข้างหน้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะมีอาการแบนี้หรือเปล่า” ทนายนกเขา ระบุ
ทนายนกเขา กล่าวว่า ฉะนั้น คปท.ต้องไปปรึกษาหารือยกเว้นการแกกฎหมายตัวนี้ให้เอาเป็นเยี่ยงอย่างเอาไปเป็นประโยชน์เรื่องส่วนตัว ส่วนราชทัณฑ์มีคำถามต้องตอบที่ผ่านมาได้ทำบัตรประจำตัวผู้ต้องขังหรือยังมีประวัติทะเบียนอยู่ที่กรมราชทันฑ์หรือไม่ ถ้าไม่มีเป็นการเลือกปฏิบัติ ข้อมูลของทักษิณ ต้องอยู่ในทะเบียนประวัติอาชญากรรม อยู่ในทะเบียนประวัติของเรือนจำ การหารือวันนี้ยังมีอีกหลายคำตอบที่ยังไม่ชัด
“ แต่เราเห็นประเด็นของการเป็นเจ้าของไข้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่อง รพ.ตำรวจ หรือเรื่องของแพทย์ แต่เป็นเรื่องของกรมราชทัณฑ์ที่จะให้อยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ ประเด็นนี้จะนำไปหารือว่ามีกระบวนการสมคบคิดหรือเปล่าว่าให้อยู่เหนือกฎหมายอยู่เหนือกระบวนการยุติธรรม เพราะแพทย์ตอบชัดจะให้ความเห็นเรื่องการรักษาและเรื่องประเมิน ไม่มีข้อความว่าให้อยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ เป็นเรื่องราชทัณฑ์ล้วนๆ”
ทนายนกเขา กล่าวต่ออีกว่า ตนเองทราบดีกระบวนการรักษาเป็นข้อมูลผู้ป่วย วันนี้การอยู่ต่อเป็นเรื่องของใครที่อนุญาตอยู่ต่อ ต้องไปดดูว่าราชทัณฑ์ประเมินความคิดเห็นอย่างไร การมีความเห็นดุลพินิจเป็นรูปแบบของคณะกรรมการหรือตัวคนเดียว สังคมส่วนใหญ่คาใจเพราะนายทักษิณได้รับสิทธิจากนักโทษคนอื่น การอยู่บนเตียงไม่สามารถบอกได้ป่วยหนัก เอาภาพใส่เตียงมาแล้วบอกว่าป่วยหนักเป็นเรื่องที่เชื่อยาก สัปดาห์หน้าจะไปหาคำตอบที่กรมราชทัณฑ์
“วันหนึ่งข้างหน้าคุณเศรษฐา ต้องตอบผมแบบนี้ด้วยเพราะเป็นถึงนายกฯ ระวังให้ดีที่ทำเนียบ ถ้าตอบผมไม่ได้ทำแน่ ผมไม่ได้ขู่แต่ผมเพียงแต่บอกว่าผมจะทำอะไร” นายนิติธร กล่าวทิ้งท้าย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไร้ดีลลับแดงเขียวโมนาโก ระวังน้ำเงินสวนคืนเขี่ยพท.
เสถียรภาพของรัฐบาลอนุทินในวันนี้ ไม่ได้ถูกท้าทายจากตัวเลขเสียงในสภาเพียงอย่างเดียว หากแต่ถูกทดสอบผ่าน “สงครามข่าวลือ” และความพยายามสร้างภาพความแตกแยกภายในเครือข่ายอำนาจของพรรคภูมิใจไทย
'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า
'ธรรมนัส' แจงบินโมนาโก พาครอบครัวไปเที่ยว ไม่ได้นัดเจอทักษิณ ซัดไม่ใช่พวกอีแอบ
“ธรรมนัส” แจงบิน “โมนาโก” พาครอบครัวพักผ่อน ลั่นไม่ใช่พวกอีแอบ ไม่จำเป็นต้องบินไปพบ “ทักษิณ” ข้ามทวีป ชี้เช็กเส้นทางบินก็รู้ความจริง พร้อมติด #ไม่มีปฏิญญาMonaco
จบนะ! 'สุริยะ' เผยปิดดีลกุ้งกับมาเลเซียด้วยตัวเอง 'ทักษิณ' ไม่เกี่ยว
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตน
ยธ. เร่งเยียวยาเหยื่อไฟไหม้ เสียชีวิตรายละ 3 แสน บาดเจ็บ 8 หมื่น
กรมคุ้มครองสิทธิฯ เร่งมอบเงินเยียวยาเหยื่อเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ เสียชีวิตรายละ 3 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บไม่เกิน 8 หมื่น 'ป่อเต็กตึ๊ง' ช่วยค่าฌาปนกิจ 2 หมื่น/คน พร้อมช่วยเคลื่อนย้ายศพ
ญาติเหยื่อไฟไหม้ทยอยรับศพ แม่ 'น้องดิน' นักร้องนำวงทศกัณฐ์ ร่ำไห้ตามหาลูก
ญาติทยอยเดินทางขอรับศพ เหยื่อเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ที่สถาบันนิติเวชฯ แม่ "น้องดิน" นักร้องนำวงทศกัณฐ์ ร่ำไห้ตามหาลูกชาย กตัญญูขยันทำงานปลดหนี้ให้ครอบครัว

