'นักเคลื่อนไหว' ขีดเส้นแบ่งคนรวย-คนจน ให้แจกเงินดิจิทัลตามรายได้สถานะการเงิน

26 ต.ค.2566 - นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมได้ติดตามการใหัสัมภาษณ์เรื่อง Digital Wallet ของหมอมิ้งและคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ โดยส่วนตัวยอมรับท่าทีการรับฟังและชุดอธิบายของทั้่งสองได้ ทำให้เห็นชัดว่ารัฐบาลรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์และข้อเสนอแนะ และคณะทำงานกำลังหาทางเพื่อออกแบบให้ดีที่สุด

ผมขอเสนอความเห็นในช่วงโค้งสุดท้ายดังนี้้
1.ด้านเทคโนโลยี ให้เลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับโครงการ ไม่ฝืน อะไรที่เหมาะจะเป็น Blockchain ก็ใช้ ไม่เหมาะก็ใช้เทคโนโลยี่อื่น

2.การแจกเงินให้ยึดหลักรายได้หรือสถานะการเงินของคนนั้นๆ คนจนได้มากหน่อย(1หมื่น) คนพอมีรายได้ก็ได้ลดหลั่นลงมาเช่น เงินเดือน 15000-25000 บ.ได้สัก 7000 บ. ส่วนคนที่มีรายได้ 25000-35000 บ.ได้สัก 5000 บาท และถ้ามากกว่านั้นก็ให้ 5000 บาทโดยกำหนดเงื่อนไขเป็นแบบคนละครึ่ง คือต้องใช้จ่ายครึ่งหนึ่งแล้วรัฐออกครึ่งหนึ่ง ด้วยรูปแบบนี้ทุกคนจะได้เงินและเม็ดเงินจะกระจายโดยกว้าง

3.เสนอให้ยืดระยะเวลาในการใช้เงินดิจิตอลจาก 6 เดือนเป็น 1 ปี เพื่อให้เศรษฐกิจมีแรงต่อเนื่อง ดีกว่าพัดแรงๆ ไปครั้งเดียวสั้นๆ

4.ควรจ่ายเงินหลังโครงการ Soft Power ดำเนินการไปแล้ว เพื่อให้ทั้ง 2 โครงการนี้สอดคล้องกัน ประชาชนเข้าร่วมอบรมการเพิ่มรายได้และ Digital Wallet จะได้ถูกใช้อย่างมีทิศทางที่มีประสิทธิภาพ

5.พื้นที่การใช้เงินให้ขยายจาก 4 กม เป็นเขตการปกครองระดับอำเภอ

ส่วนที่มาของเงินก้อนนี้ ผมไม่มีข้อเสนอ เพราะคงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่รับทราบข้อเท็จจริงทั้งความเป็นไปได้และข้อจำกัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย ไม่เห็นด้วยร่างประกาศควบคุมน้ำเมา แนะปลดล็อกศักยภาพชุมชน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือน

นายกฯ ถึงปัตตานี สักการะศาลหลักเมือง พบผู้นำท้องถิ่น ซื้อภาพวาดสันติภาพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางต่อด้วยรถยนต์โตโยต้า แลนด์ครุยเซอร์ สีขาว ทะเบียน 4 กษ 3081 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถกันกระสุน โดยตลอดเส้นทางมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด และช่วงที่บินมาจากจังหวัดสงขลา

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา

นายกฯ สั่งหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน-จัดซื้อจัดจ้าง กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้สั่งการให้หน่วยรับงบประมาณทุกหน่วย เร่งรัดเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง ในส่วนเงินงบประมาณและเงินลงทุน

หากท่านให้โอกาส! ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ จะเข้าไปกราบ 'ทักษิณ'

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเข้าเยี่ยมนายทักษิณ