'เพื่อไทย' ปรับทัพ 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้า ไม่มีความใหม่ เพราะพท.ยังอยู่ที่ 'ทักษิณ'

27 ต.ค. 2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่า แม้อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวทักษิณ ชินวัตร มาเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมปรับทัพพรรคใหม่ให้คนอายุน้อยเข้ามาบริหารมากขึ้นก็ตาม แต่อาจไม่มีความหมายใดๆ เลย เพราะความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่เรื่องคนอายุน้อยนำ แต่อยู่ที่ความคิดในทางการเมือง

"อุ๊งอิ๊งจะรับทัพอย่างไรก็ตาม ถ้าไม่เปลี่ยนวิธีคิด มันก็ไม่มีความใหม่ในการรองรับสถานการณ์ในวันข้างหน้า เพราะที่สำคัญพรรคเพื่อไทยยังอยู่ที่หัวหน้าพรรคคนแรก (ทักษิณ ชินวัตร) ว่าจะเอาอย่างไร ส่วนคนที่ตามมาเสียงย่อมไม่ดังเท่าอยู่แล้ว”

นายจตุพร มั่นใจว่า อุ๊งอิ๊ง ได้เป็นหัวหน้าพรรค แต่ที่สำคัญสิ่งที่จะตามมาในอนาคต ซึ่งดูเหมือนสถานการณ์จะเรียบร้อย แต่ยังมีคลื่นใต้น้ำอยู่ จึงไม่ง่ายกับการได้เป็นรัฐบาล ไม่ว่าทั้งเงินดิจิทัล รวมถึงการหาเสียงในเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ และนโยบายจ่ายเงิน 20,000 บาททุกครอบครัว และตำแหน่งงาน 20 ล้านตำแหน่ง ดังนั้น ขณะนี้ทุกอย่างไม่มีอะไรจับต้องได้เลย

"สิ่งที่จะต้องติดตามคือ อายุรัฐบาลของนายเศรษฐา จะอยู่นานแค่ไหน เพราะภาพลักษณ์นายเศรษฐา เป็นนายกฯ คนมีความรู้สึกว่า ไม่เหมือนเป็นนายกฯ แม้เป็นคนขยัน แต่บุคคลิกทางอำนาจไม่กลมกลืนกับการเป็นนายกฯ ซึ่งทางการเมืองเป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง นักธุรกิจใหญ่คุมบริษัทชั้นนำแล้วเข้ามาทำเนียบเป็นนายกฯ จึงดูขัดๆ เขินๆ อยู่ ดังนั้น ต้องมีการไต่ระดับชั้น ปรับตัวให้เข้ากับศาสตร์คนเป็นนายกฯ ด้วย"นายจตุพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์กำชัยสองคดีติด อาจลุ้นถวายฎีกาปีมหามงคล

แม้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโจทก์ในคดียื่นฟ้องเอาผิด ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกับพวก ในคดี งบอีเวนต์-ประชาสัมพันธ์โครงการ Roadshow สร้างอนาคตประเทศไทย Thailand 2020 จะสามารถใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์คดี

'จตุพร' ชี้ สปก.เขาใหญ่สำแดงเดช 'ธรรมนัส' ถอย-พปชร.ร้าวลึก

'จตุพร' ระบุเขต ส.ป.ก.เขาใหญ่สะท้อนการเมือง พปชร.ร้าวลึก ชี้ 'ธรรมนัส' สั่งเพิกถอนเป็นทางเลือกต้องทำ จับตาปัญหาพรรคร่วมขยายผล เชื่อลามถึงการรุกดึง ก.เกษตร กลับมาให้รองนายกฯ 'พัชรวาท' สั่งการ