เอ็ดดี้ ยกเรือดำน้ำจำเป็น กระตุกคิดถึงประโยชน์ชาติ มากกว่าเกมการเมือง

30 ต.ค.2566-นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค” หัวข้อ “ในสงครามทางเรือ เรือดำน้ำ คือ Force Multiplyer” ระบุว่า การมีเรือดำน้ำ เป็นกำลังทางเรือที่ทรงพลัง ที่สามารถทดแทนเรือผิวน้ำได้หลายเท่าตัว เนื่องจากเรือดำน้ำ สามารถยิงเรือผิวน้ำได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการมีเรือดำน้ำจึงเป็นการป้องปรามไม่ให้ทั้งเรือดำน้ำและเรือผิวน้ำของฝ่ายตรงข้ามเข้ามาได้โดยง่าย เนื่องจากจะต้องใช้ resource เพิ่มขึ้นมากหลายเท่าตัว

ด้วยขีดความสามารถในการซ่อนพรางของเรือดำน้ำนี้จึงทำให้“เรือดำน้ำสามารถร่องหน”ไปได้ทุกที่เพราะไม่มีใครเห็น  เรือดำน้ำอาจจะไปซุ่มโจมตีในพื้นที่ของข้าศึก โดยฝ่ายตรงข้ามไม่รู้ตัว เช่น สามารถไปวางทุ่นระเบิดที่หน้าท่าเรือของข้าศึก  ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษไปก่อวินาศกรรม  หรือยังสามารถยิงทำลายที่หมายบนฝั่ง ของฝ่ายตรงข้ามเราได้โดยที่ข้าศึกไม่รู้ตัว ถ้าเรามีเรือดำน้ำ ฝ่ายตรงข้ามก็ต้องใช้เรือฟริเกต 3-5 ลำ กับอากาศยานปราบเรือดำน้ำมาค้นหาและสู้กับเรือดำน้ำของเรา เพราะ“เรือดำน้ำโดยมากหาเรือดำน้ำด้วยกันไม่เจอ” ถ้าเราไม่มีเรือดำน้ำ ฝ่ายตรงข้ามก็เอาเรือฟริเกตมาลำเดียวก็เพียงพอที่จะจัดการกับเราได้ง่ายๆ  เพราะขีดความสามารถใกล้เคียงกัน

ดังนั้น การมีเรือดำน้ำจะเป็นกำลังทางเรือที่ทรงพลัง  ทดแทนเรือผิวน้ำในทางสงครามได้หลายเท่า ในทางกลับกัน เรือผิวน้ำ ไม่มีศักยภาพการเป็น Force Multiplyer อย่างเรือดำน้ำ

Force Multiplyer คืออะไร ?

“Force Multiplyer” คือการต้องใช้เรือฟริเกต 3-5 ลำ ที่ต้องทำงานร่วมกับอากาศยานตรวจเรือดำน้ำ เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำมาทำงานร่วมกันจึงจะสามารถป้องกัน ต่อต้าน หรือปราบเรือดำน้ำได้จริง  Submarine The Force Multiplier : https://www.spsnavalforces.com/story/?id=771

ซึ่งจะเป็น“การดึงกำลังของฝ่ายตรงข้าม เข้ามาสาละวนกับเรือดำน้ำ“

”ถ้าเรามีเรือดำน้ำหลายลำปฏิบัติการอยู่ ฝ่ายตรงข้ามก็ต้องใช้ทรัพยากรเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว”

ตอนนี้เราขาดเรือดำน้ำอยู่ แล้วถ้าไม่เอาเรือดำน้ำลำนี้ แล้วไปต่อเรือฟริเกตทดแทน อีกนานแค่ไหนจึงจะมีจำนวนเรือฟริเกตที่เพียงพอ เพราะเรือฟริเกตหลายลำก็มีอายุทำงานประมาณ 30 ปี ก็ต้องปลดประจำการในเวลาอันใกล้นี้แล้ว

ความเป็นกำลังทางยุทธศาสตร์ของเรือดำน้ำ

ถ้าเรามีเรือดำน้ำ ฝ่ายตรงข้ามจะต้องมีความยับยั้งชั่งใจ ในการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ในการที่จะส่งกำลังทางเรือเข้ามา หรือยกเลิกความคิดเลย เพราะกำลังเรือผิวน้ำของเขาจะถูกเรือดำน้ำทำลายได้โดยง่าย  แต่ถ้าเราไม่มีเรือดำน้ำ ก็จะเป็นหมู 🐷 สำหรับเขาได้เลย

จะเห็นได้จาก เกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้ฝ่ายสหรัฐฯ และตะวันตก ไม่กล้ายุ่งกับเกาหลีเหนือ เพราะมีอาวุธนิวเคลียร์เป็นอาวุธยุทธศาสตร์ และยังมี เรือดำน้ำ ที่สามารถยิงขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ได้อีกด้วย ก็ไม่มีใครอยากไปยุ่งสักเท่าไหร่

นี่คือความเป็นกำลังทางยุทธศาสตร์ของเรือดำน้ำ

คิดกันดีแล้วหรือยัง คิดถึงผลประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นใหญ่ หรือคิดถึงแต่ผลประโยชน์และเกมการเมืองของตนเองเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทร. นัดวันวาเลนไทน์ ถก กก.ศึกษาซื้อเรือดำน้ำรอบสอง

ผบ.ทร.เผยถก คณะกรรมการศึกษาซื้อเรือดำน้ำ รอบสอง 14 ก.พ.วอน ทุกฝ่าย นำผลประโยชน์-ศักดิ์ประเทศ เป็นตัวตั้ง ร่วมหาทางออกที่เห็นพ้องต้องกัน ก่อนเสนอ ครม.

'อัษฎางค์' ชำแหละ รางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากเจ้าอาณานิคมยุคใหม่ ไม่เคารพธงชาติ ไม่สวดมนต์

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" ระบุข้อความว่า รางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากเจ้าอาณานิคมยุคใหม่

‘สุทิน’ ขีดเส้นหนึ่งเดือนต้องมีคำตอบ ทางออกเรือดำน้ำ

กองทัพเรือ วัดใจกรรมการหาทางออกเรือดำน้ำ ‘สุทิน’ ขีดเส้นหนึ่งเดือน ต้องมีคำตอบ จะให้ยกเลิก-ใช้เครื่องยนต์จีน-ซื้อฟริเกต ได้หมด ให้ฟันธงมา

'บิ๊กดุง' งัดระเบียบ ปิดทาง สส. นั่งบอร์ดแก้ปัญหาเรือดำน้ำ

'ผบ.ทร.' งัดระเบียบ ขวาง สส. นั่งบอร์ดแก้ปัญหาเรือดำน้ำ ชี้ส่วนใหญ่มาจากหน่วยงานรัฐ เชื่อจบแน่ในเดือน ก.พ. ก่อนสรุปข้อมูลชง ‘สุทิน’ เสนอเข้า ครม.

‘ตัวตึง’ กั๊กร่วมทีม 'บิ๊กทิน' อ้างเอาความเห็นนิติบัญญัติ ไปอ้างอิงการตัดสินใจของฝ่ายบริหาร ปชต.พัง

ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน

'บิ๊กทิน' ตั้ง 'วิโรจน์ ตัวตึง'-'โจ้ ยุทธพงษ์' ขาประจำเรือดำน้ำ ร่วมคณะทำงานกองทัพหาทางออก

มีรายงานข่าวว่า หลังสำนักงานอัยการสูงสุด ตอบคำถามกองทัพเรือ 3 ข้อ เกี่ยวกับโครงการเรือดำน้ำที่จัดหาจากจีน และเกิดปัญ