'จตุพร' ฟันธง 'ทักษิณ' กลับบ้านธ.ค. 'เงินดิจิทัล' แท้งไปพร้อม 'เศรษฐา' ตกเก้าอี้

'จตุพร' ย้ำไม่มีใครได้รับแจกเงินดิจิทัล เชื่อทำไม่สำเร็จ ถูกแรงต้านกระพือโหมรุมขวาง จับตา 'นช.ทักษิณ' กลับบ้าน ธ.ค. กระทบ 'เศรษฐา' ถูกเด้งตายไปพร้อมกับเงินดิจิทัล ถามนายกฯ ทำไมหมูเถื่อนราคาถูกกว่าหมูในประเทศ

17 พ.ย. 2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยไม่ได้มุ่งหวังให้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตเกิดความสำเร็จ เพียงแสดงความพยายามจะทำให้ประจักษ์ว่าได้ทำจริงเท่านั้น แต่ยังทำไม่ตรงปกตามสัญญาขอคะแนนเสียงจากประชาชน

“ผมไม่ขวางแจกเงินดิจิทัลหมื่นบาท ถ้ารัฐบาลเพื่อไทยยืนยันทำได้ ก็ให้รีบทำ อยากรู้จะทำได้สำเร็จได้จริงหรือไม่ อย่าเอาแต่ปลุกปั่นถูกคนอื่นขัดขวาง” นายจตุพร ระบุ

นายจตุพร ย้ำว่า สิ่งสำคัญ รัฐบาลพรรคเพื่อไทยประกาศโครงการนี้ไม่มีกู้เงินมาแจกคนละหมื่นบาทจำนวนการแจกขณะประกาศหาเสียงไว้ คือ 56 ล้านคน เป็นเงิน 5.6 แสนล้านบาท อีกทั้งยังรายงานการเสนอโครงการต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า จะบริหารจัดการการใช้เงินจากงบประมาณแผ่นดินเพื่อนำมาแจก

“ถึงที่สุดต้องมาเปลี่ยนเป็นออก พรบ.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท จึงเป็นการรายงานเท็จ ผิดสัจจะ และฝ่าฝืนกฎหมายวินัยการเงินการคลังตาม ม. 53 ซึ่งระบุให้กู้เงินนอกงบประมาณได้เมื่อเกิดกรณีเร่งด่วน จำเป็นต่อเนื่อง และไม่สามารถตั้งไว้ในงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ทัน หากจะแก้กฎหมายเพื่อเอื้อให้รัฐบาลกู้เงินได้ตาม ม.53 แล้ว คงเป็นเรื่องยากที่จะเป็นจริงได้”

นายจตุพร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยทำโครงการดิจิทัลไม่สำเร็จ อีกทั้งพรรคร่วมรัฐบาลมีท่าทีเก็บซ่อนการหนุนไว้อย่างเต็มที่และชัดเจน ถ้าโครงการนี้เข้า ครม.อาจเกิดรอยปริแยกขึ้นทันที ทั้งนี้ต้องจับตาการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 12 ก่อน จะส่งสัญญาณรอด หรือ ร่วงให้เห็นเป็นเบื้องต้น

ส่วนกรณี นช.ทักษิณ ชินวัตร พักอยู่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ ไม่ยอมกลับไปติดคุกสักวัน นายจตุพร กล่าวว่า ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วทักษิณ จะได้กลับบ้านใน ธ.ค.นี้ เพราะผู้ใหญ่คืนดีกันแล้วจึงยุติปัญหาบาดหมางกันไป

อีกทั้ง เมื่อพิจารณาการได้รับพระราชทานลดโทษจาก 8 ปีเหลือ 1 ปี แต่โทษที่เหลือยังไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเลย ดังนั้นจากนี้ไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ก็เรียบร้อย คงถูกปล่อยตัวพ้นโทษได้กลับไปอยู่ตัวเองแล้วค่อนข้างแน่นอน

"เมื่อทักษิณกลับไปอยู่บ้าน เรื่องโครงการดิจิทัลแจกเงินหมื่นคงจบลง โดยไม่มีใครได้เงินแจกสักคน และส่อจะล้มเลิกไปพร้อมกับนายเศรษฐา ที่ถูกให้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ เช่นกัน ซึ่งพูดได้ชัดๆว่า โครงการดิจิทัลคงตายไปพร้อมกับนายเศรษฐา พ้นจากนายกฯ”

นายจตุพร กล่าวถึงนายเศรษฐา พูดดุดันใส่เจ้าหน้าที่ปราบหมูเถื่อนจากต่างประเทศได้ช้า ว่า นายกฯ ไม่สงสัยเลยหรือ เมื่อหมูเถื่อนมาจากต่างประเทศข้ามน้ำทะเลมาไกลจากทวีปยุโรป ส่งมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ก็มี เข้ามาไทยกลับขายถูกกว่าราคาหมูที่ผลิตที่ในไทยด้วยซ้ำ แล้วยังได้กำไรอีกมากจนแจกจ่ายประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่ได้

“นายกฯ ไม่สงสัยเลยเหรอว่า ราคาหมูเถื่อนทำไมถูกกว่าหมูในประเทศ เป็นเพราะอะไร ทำไมไม่แก้ไขให้เกิดความเป็นธรรมกับคนไทยเพื่อให้ได้ซื้อหมูในราคาถูก”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ลั่นอีก 3 ปีครึ่งที่เหลือจะทำให้คน 3 จังหวัดชายแดนใต้เห็นถึงความเสมอภาคความเท่าเทียม

'เศรษฐา' ย้ำ 3 วันลงพื้นที่ จชต. เห็นศักยภาพ เร่งดันเป็นแหล่งดึงดูดท่องเที่ยวระดับโลก พร้อมเป็นแหล่งลงทุนในภูมิภาค ชี้ถกสันติภาพ สมช.พูดคุยตลอด ลั่น 3 ปีครึ่งที่เหลือรัฐบาลจะพิสูจน์ให้เห็นถึงความเสมอภาค

'เศรษฐา' โปรยยาหอมทิ้งท้ายปีหน้าลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อีก!

นายกฯ เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมอิสลาม ด้าน คกก.อิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสอ่านดุอาอ์ขอพรให้ เศรษฐา ยันยินดีรับฟังความเห็น พร้อมร่วมกันทำงาน เผยปีหน้ามาดูความคืบหน้าโครงการต่างๆอีก

พร็อพไม่เคยแผ่ว! เศรษฐาสวมเสื้อลายเมอนารอเยือนนราธิวาส

นายกฯ สวมเสื้อลายเมอนารอ สีชมพู เยือนนราธิวาส กราบพระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ลั่นเดินหน้าแก้ปัญหาทุกด้าน ขอไม่จมปลักอยู่กับอดีต เชื่อหากประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข มีเงินในกระเป๋าจะไม่หมกมุ่นกับสิ่งไม่ดี