'นักเขียนซีไรต์' ยกศีลข้อ 4 เตือน คนพูดปด ทำให้เสื่อมจากความเชื่อถือของสังคม

22 พ.ย.2566 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

"ผลของการพูดปด"

ถ้าพูดปดเพื่อปกป้องตัวเองหรือเพื่อความสบายใจของคนอื่นนั้นผมเข้าใจ และก็ยอมรับว่าผมก็เคยพูดปด แต่กับบางคน..ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องพูดปด ทั้งที่ไม่จำเป็นอะไรเลย ที่สำคัญคือพูดปดครั้งแล้วครั้งเล่าจนตัวเองก็จำไม่ได้ว่าพูดอะไรไว้ ต้องมีคนอื่นออกมาแก้ต่าง แก้ตัว แก้ข้อมูลให้ จนวุ่นวายในสังคม

ผมคิดถึง "เหตุผล" ที่พระพุทธเจ้าบัญญัติศีลข้อ 4 ที่ "ห้ามพูดปด" นอกจากมีเหตุผลในเรื่องปฏิบัติธรรมแล้ว ยังมีเหตุผลที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ หากพูดปดบ่อยจะทำให้ "หลง" คือจำไม่ได้ว่าเคยพูดอะไรไว้ และหากบ่อยเข้าก็จะเป็นนิสัย และหลุดลอยออกไปจากความเป็นจริง ความคิดสับสน แยกไม่ออกระหว่างความจริงและความเท็จ เพราะความทรงจำที่เก็บไว้ทั้งความจริงและความเท็จมันขัดแย้งกันเอง ยิ่งอายุมากก็ยิ่งหลงมาก จนเพ้อเจ้อไปเรื่อย ซึ่งผมก็เคยเห็นมาหลายคน

"การพูดปด" นั้นจะต้องคอยระวังว่าการพูดครั้งต่อไปจะต้องให้เหมือนเดิม แต่ถ้าใครที่เป็นคนช่างพูด พูดไปเรื่อยหลายเรื่องหลายราวก็มักจะจำไม่ได้ ถ้าเป็นคนเด่นคนดังก็ทำให้ตัวเองเสื่อมจากความเชื่อถือของสังคม และสติ สัมปชัญญะ และปัญญาของตนก็เสื่อมด้วย

"การพูดความจริง" ตั้งแต่ครั้งแรก แม้ต่อไปจะพูดสักกี่ครั้งก็ยังเหมือนเดิม โดยไม่ต้องจำ ไม่ต้องระวัง และความทรงจำจะดี อายุมากก็ไม่หลง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักขียนซีไรต์' แนะ 3 นิ้ว อดอาหารให้ได้ผล ต้องมี 2 ส่วนประกอบกัน

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กกรณีกลุ่ม 3 นิ้ว ผู้ต้องหาคดีม.112 อดอาหารประท้วงในเรือนจำ ว่า

'เทพมนตรี' หยาม 'พิธา' ขาดความกล้าหาญ มันก็ปราชัยพ่ายแพ้ร่ำไป

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมจดหมายของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เขียนถึงน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาคดีม. 112 ว่า

'นักเขียนซีไรต์' ฟาด 'บิดา' ของกลุ่มสามนิ้ว ต้องการให้ไทยเป็นแบบฮ่องกง

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ "เมื่อถึงทางแยกที่ต้องเลือก" มีเนื้อหาดังนี้

'นักเขียนซีไรต์' เผยโฉมศัตรูของคนยกย่อง 'แบม-ตะวัน' คืออันธพาลในนามอุดมการณ์ความเท่าเทียม

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก หัวข้อ "ศัตรู" ระบุรายละเอียดว่าไม่เพียงพิธาเท่านั้น​ ยังรวมถึงคนอื่นๆด้วย

ร้องสภาฯสอบจริยธรรมร้ายแรง 'พิธา' นายประกัน 'ตะวัน' ป่วนขบวนเสด็จฯ-โกหกซ้ำซาก

แนวร่วมเพจ ‘วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร‘ ยื่น รอง ปธ.สภา สอบจริยธรรมร้ายแรง 'พิธา' ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เป็นนายประกัน 'ตะวัน' ผู้ต้องหาคดีม.112 ปล่อยให้ป่วนขบวนเสด็จฯ พูดโกหกซ้ำซากเป็นแบบอย่างที่ไม่เหมาะสมแก่เด็กเยาวชน