ย้อนเกล็ด 'ธนาธร' กลุ่มทุนไทยซัมมิทไม่เคยได้ประโยชน์จากรัฐ?

คำว่า “กลุ่มทุนจำนวนมากในไทย เติบโตจากการได้รับอนุญาตของชนชั้นนำ” นั้นมีกลุ่มทุนที่ชื่อว่า กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทหรือไม่


4 ธ.ค.2566 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" ถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มีเนื้อหาระบุว่า คนที่เกิดมาจากกระบอกไม้ใผ่ในจักรวาลสามนิ้ว

นโยบายรถคันแรก ส่งผลให้ยอดผลิตรถยนต์ในประเทศสูงถึง ๒.๔ ล้านคัน ไม่ได้ทำให้ตัวเลขรายได้รวมของกลุ่มไทยซัมมิทเติบโตเลยหรือ ตัวเลขรายได้ ๗.๕ หมื่นล้านบาทในปี ๒๕๕๕ ของไทยซัมมิทที่ผลิตสินค้าประกอบรถยนต์คืออะไร?

ย้อนหลังไปก่อนหน้านั้นอีกก็จะพบว่า โครงการอีสเทิร์นซีบอร์ดของรัฐบาลป๋าเปรม ช่วยปลุกปล้ำภาคอุตสาหกรรมของไทย ดังนั้น จะไม่มีบริษัทในเครือไทยซัมมิท ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอซักบริษัทเลยหรือ มีบริษัทไทยซัมมิทกี่บริษัทที่ตั้งอยู่ในอีสเทิร์นซีบอร์ด แบบนี้ไม่เรียกว่า ไทยซัมมิทคือหนึ่งในบริษัทเอกชนที่ได้ประโยชน์จากอีสเทิร์นซีบอร์ดหรือ?

ธนาธรไม่เคยรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณแผ่นดินบ้างเลยหรือ จึงปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคู่สัญญากับรัฐ หรือได้เงินจากภาษีประชาชนโดยตรง

ธนาธรกล้าปฏิเสธได้หรือว่า ไทยซัมมิท ไม่เคยได้ประโยชน์จากรัฐ

คำว่า “กลุ่มทุนจำนวนมากในไทย เติบโตจากการได้รับอนุญาตของชนชั้นนำ” นั้นมีกลุ่มทุนที่ชื่อว่า กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทหรือไม่

ธนาธร ก็คงเหมือนกับเด็กสามนิ้วที่โดนปลุกปั่นว่า พ่อแม่เป็นผู้ทำให้ลูกเกิดมา จึงไม่ได้มีบุญคุณกับลูก เหมือนรัฐบาลหรือประเทศชาติไม่ได้มีบุญคุณหรือสนับสนุนบริษัทเครือญาติของตน จนธนาธรและเครือญาติร่ำรวย ในขณะที่คนไทยจำนวนมากยังลำบากยากจน

คนที่เกิดมาจากกระบอกไม้ใผ่ในจักรวาลสามนิ้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' ข้องใจ 'ปัญญาชนสยาม' กล่าวหาเพลงชาติไทย!

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โฟสต์ในเฟซบุ๊กว่า "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" ระบุว่า เพลงชาติไทยโกหกเรื่อง“รวมเลือดเนื้อเป็นหนึ่งเดียว” ในทัศนะของ ส ศิวลักษณ์

‘ปิยบุตร’ ชำแหละพรรคก้าวไกล ส่งสัญญาณ ‘หมอบ’ ก่อน 31 มกรา.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า กรณีก้าวไกลกับการแก้ 112 ผมมีส่วนร่วมในการตั้งพรรคอนาคตใหม่มา ผ่านประสบการณ์ทางการเมืองมา ยืนยันว่า การเมืองต้องผสมผสานอุดมคติของเรากับสภาพความเป็นจริงทางการเมือง มีรุก มีถอย ตามการประเมินสถานการณ์