'เทพไท' บอกตอนนี้ 'แดง-เหลือง' อกกลัดหนองไม่รู้จะระเบิดเมื่อไหร่

17 เม.ย.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เสื้อแดง เสื้อเหลือง อกกลัดหนองพอๆ กัน” ระบุว่า การเคลื่อนไหวและการปรากฏตัวของคุณทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่วันเดินทางกลับสู่ประเทศไทยเพื่อรับโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จนถึงวันนี้มันเป็นภาพที่เสียดแทงหัวใจของมวลชนคนเสื้อเหลือง คนเสื้อหลากสี ทั้งกลุ่มพันธมิตร และกลุ่ม กปปส.เป็นอย่างยิ่ง หลายคนที่เป็นมวลชนรู้สึกอึดอัดพูดไม่ออก ถึงความรู้สึกที่มีต่อการเมืองในตอนนี้ ยิ่งเห็นภาพคุณทักษิณทำตัวเป็นผู้มีบารมีเหนือรัฐบาล ไม่รู้หันหน้าไปหาใคร เพราะแกนนำมวลชนส่วนใหญ่ก็เก็บตัวเงียบ วางเฉย ไม่ได้แสดงความเห็นทางการเมืองใดๆ จึงทำให้ไม่รู้ว่า ผู้นำเหล่านี้คิดอย่างไร ต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน

รวมถึงมวลชนคนเสื้อแดงและกลุ่ม นปช. ก็สับสนอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน เห็นจากการแสดงออกของแกนนำ นปช. คนเสื้อแดงหลายคน ที่รู้สึกผิดหวังกับการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย และการประนีประนอมอำนาจของคุณทักษิณกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม ก็เสียดแทงหัวใจของมวลชนคนเสื้อแดง กลุ่ม นปช. ไม่น้อยเช่นเดียวกัน

การเมืองวันนี้คุณทักษิณหวังคิดแค่ตัดช่องน้อยแต่พอตัว เพื่อประโยชน์ของตัวเอง และคนในครอบครัว พร้อมทำทุกอย่าง เพื่อให้ตัวเองและน้องสาวกลับประเทศไทยโดยไม่ต้องติดคุก หรือถูกเล่นงานทางการเมืองอีกต่อไป จึงเดินเกมการเมืองเพื่อเอาตัวรอด และให้ตัวเองมีอำนาจรัฐอยู่ในมือเท่านั้น

นับตั้งแต่วันกลับมาเมืองไทย คุณทักษิณยังไม่เคยปริปากพูดถึงมวลชนคนเสื้อแดงเลยแม้แต่น้อย หรือเป็นเพราะคุณทักษิณเห็นว่า วันนี้เขาได้เดินมาสู่จุดที่เขาตั้งความหวังไว้แล้ว ไม่ต้องพึ่งมวลชนคนเสื้อแดงอีกแล้ว

เหมือนกับที่เคยวีดีโอคอลมาในที่ชุมนุมของคนเสื้อแดง เมื่อ 19 พฤษภาคม 2555 ว่า “พี่น้องนี่ทำมาเยอะแล้ว แต่เมื่อทำมาถึงจุดหนึ่ง ก็หมายความว่า เหมือนกับผมจะว่ายน้ำ ผมจะข้ามฝั่ง พี่น้องแจวเรือพาผมข้ามฝั่งมา ถึงฝั่งเรียบร้อยแล้ว ผมต้องเดินทางต่อขึ้นภูเขา พี่น้องจะแบกเรือมาขึ้นภูเขาทำไม ถึงเวลาที่ผมจะขอนั่งรถขึ้นเขา”

วันนี้ความรู้สึกของมวลชนทั้ง 2 ฝ่าย รู้สึกหัวอกกลัดหนอง เก็บกด อัดอั้นในใจ พูดอะไรไม่ออก จะวิพากษวิจารณ์ ก็ทำได้ไม่เต็มปาก ไม่รู้ว่าขีดจำกัดของความรู้สึกนี้ จะระเบิดออกมาวันไหน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

112 ชนักติดหลัง “ทักษิณ”คุกรออยู่ วัดใจ พท.ดันนิรโทษฯ!

หลังอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้อง ทักษิณ ชินวัตร ในคดีทำผิดมาตรา 112 เมื่อ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้แวดวงการเมืองมองข้ามช็อตไปถึงวันที่ 18 มิ.ย.แล้วว่า วันที่ 18 มิ.ย. ทักษิณจะเล่นตุกติกอะไรอีกหรือไม่ เพื่อเลี่ยงการเดินทางไปพบพนักงานอัยการในวันที่ 18 มิ.ย.

'เศรษฐา' ชี้ทักษิณถูกอัยการสั่งฟ้องคดี 112 ไม่กระเทือนรัฐบาล แต่กระทบจิตใจ 'อุ๊งอิ๊ง'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีมาตรา 112 และอนุญาตให้เลื่อนมาพบอัยการได้ถึง 18 มิ.ย.67 หลังนายทักษิณไม่ได้มาพบพนักงานอัยการตามกำหนดนัด

กมธ.นิรโทษกรรม จ่อเคาะล้างผิดคดี 112 หรือไม่

คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธานกมธ. ได้นัดประชุม กมธ. ในวันพรุ่งนี้

สงบปากขึ้นมาทันที! 'สส.ณัฐชา' ไม่มีความเห็นปมทักษิณอ้างป่วยโควิด ขอเลื่อนคดี 112

นายณัฐชา อินไชยสวัสดิ์ สส.กทม.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนที่อัยการสูงสุดเรียกฟังคำสั่ง