'วิรังรอง' ไล่บี้ 'นช.ทักษิณ' ถามใครขู่พนักงานสอบสวนทำคดี ม.112

11 มิ.ย.2567- นางวิรังรอง ทัพพะรังสี ประธานเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่าข้อเท็จจริงเรื่องพนักงานสอบสวนที่มีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนคดีนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๑๑๒ “เท่าที่ดิฉันมีเอกสารชี้แจงตอบข้อเท็จจริงจากอัยการสูงสุดและบก. ปอท.” มีใครกันบ้าง สรุปได้ดังนี้

คดีดังกล่าว อดีตอัยการสูงสุด ได้เคยมอบหมายให้

๑ “พนักงานสอบสวน ๑ คน” ในกองบังคับการปราบปราม การกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก. ปอท.) ทําการสอบสวนร่วมกับ “พนักงานอัยการสํานักงานการสอบสวน”

๒ . “ผู้บังคับการปอท. หรือผู้รักษาการแทน” เป็น “พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ”

ซึ่งบก.ปอทได้ทําการสอบสวนคดีดังกล่าวเสร็จสิ้นและส่งสํานวนการสอบสวนให้อดีตอัยการสูงสุดในสมัยนั้นคือ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร พิจารณา ซึ่งท่านมีความเห็นควรสั่งฟ้องนช.ทักษิณ ผู้ต้องหา (ครั้งแรก) เมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๙ และศาลได้ออกหมายจับเรียบร้อยแล้ว

แต่ผู้ต้องหาได้หลบหนีอยู่ต่างประเทศ จึงไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลได้

สำหรับ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร นั้น ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัยการสูงสุดตามมติคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) แทน นายตระกูล วินิจนัยภาค ซึ่งกำลังจะเกษียณอายุราชการ โดยคณะกรรมการอัยการจำนวน ๑๕ คน มีนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด ประธานคณะกรรมการอัยการ พิจารณาแต่งตั้ง มีมติ ๑๓ ต่อ ๒ เสียง ให้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร รองอัยการสูงสุด เป็นอัยการสูงสุดคนใหม่ ซึ่งต่อมาทาง ก.อ. ได้เสนอชื่อให้สภานิติบัญญัติเห็นชอบ จึงมิใช่เป็นการคัดเลือกโดยคสช.

สำหรับตำแหน่งรองอัยการสูงสุดที่ถูกคัดเลือกในที่ประชุมเป็นอัยการสูงสุดในขณะนั้นมี ๖ คน แต่ส่วนใหญ่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ จึงเป็นแคนดิเดตในตำแหน่งนี้

ผลงานส่วนหนึ่งของ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์

๑. พิจารณาสำนวนคดีฆาตกรรม “นายเอกยุทธ อัญชันบุตร” นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

๒. ดูแลคดีสำคัญทางการเมือง โดยเป็นรองหัวหน้าคณะทำงานพิจารณาสำนวนที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีใน “คดีโครงการรับจำนำข้าว” รวมทั้งคดีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ชุมนุมปิดล้อมสนามบิน

ขออนุญาตโพสต์ภาพของ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ เพื่อเป็นเกียรติ​และขอบพระคุณที่ท่านได้ทำหน้าที่อัยการแผ่นดิน ​​​​​​​​ดำรงไว้ซึ่งความเที่ยงธรรมเพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ

พร้อมกันนี้ขอส่งกำลังใจให้ท่านอัยการสูงสุด และท่านผู้บังคับการปอท. ในการสานต่อคดีดังกล่าวอย่างเที่ยงธรรมตามอำนาจหน้าที่ของท่าน และเป็นที่พึ่งของประชาชนสืบต่อไป

เชื่อว่าประชาชนก็อยากทราบว่า ที่นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาอ้างว่ามีพนักงานสอบสวนถูกขู่นั้นคือใคร ถูกข่มขู่อย่างไร และโดยใคร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'โหรวันชัย' ฟันเปรี้ยง 'ทักษิณ' มาพร้อมดวงราชาโชค เสริมบารมีบริหารงานรัฐบาล

นายวันชัย สอนศิริ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ทนายวันชัย สอนศิริ" หัวข้อ "ดวงคุณทักษิณกับราชาโชค" ดังนี้…

'บิ๊กป้อม' ประกาศจุดยืน พปชร. สั่ง สส. คว่ำร่างนิรโทษคดี 112 ทุกฉบับ

'บิ๊กป้อม' ส่ง 'ไพบูลย์' ย้ำจุดยืน 'พปชร.' ค้านรวมคดี ม.112 ทุกรูปแบบ ใน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เหตุฝ่าฝืนคำวินิฉัยศาลรธน. ขืนดึงดันโหวตคว่ำตั้งแต่วาระแรก

'ก้าวไกล' เหยื่อระบอบทักษิณ! ตราบใดกระแส 'อนุรักษ์นิยม' ยังไม่ฟื้น

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าพรรคก้าวไกล เหยื่อของระบอบทักษิณ!

งงตรรกะประหลาด 'อานันท์' มี 'พล.อ.สุนทร' ได้ 'เศรษฐา 'ก็มี 'ทักษิณ' ให้คำปรึกษา

ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นักจัดรายการวิทยุ โทรทัศน์ และประธานกรรมการนโยบายขององค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โพสต์ข้อความว่า

'อุ๊งอิ๊ง' รอทักษิณพ้นโทษ อยากให้มาช่วยงานแต่ยังไม่ได้มองตำแหน่งอะไรดี

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่จะพ้นโทษในเดือนส.ค. ได้มีการมองตำแหน่งอะไรไว้ให้นายทักษิณแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ได้มองเลยว่าตำแหน่งอะไรดี และคิดว่าหากไม่ผิดกฎตนก็อยากให้นายทักษิณช่วยอยู่แล้ว นี่