อย่าต้อนคนให้จนตรอก! บี้ ป.ป.ช. ฟันจริยธรรม 44 สส. ก้าวไกล

9 ส.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สอบจริยธรรม 44 สส. อย่าต้อนคนให้จนตรอก

หลังจากมีผู้ยื่นเอาผิดทางจริยธรรมร้ายแรงกับ สส. อดีตสมาชิกพรรคก้าวไกล จำนวน 44 คน ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีการเข้าชื่อกันเพื่อเสนอสภาผู้แทนราษฎรชุดที่แล้ว ในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยอ้างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีการล้มล้างการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

แม้ว่าผลจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะมีผลผูกพันกับทุกองค์กร จะเป็น “สารตั้งต้น” ให้คณะกรรมการป.ป.ช. สอบเอาผิดจริยธรรมร้ายแรง กับนายพิธา และ สส.พรรคก้าวไกล จำนวน 44 คน ที่ยื่นร่างแก้ไขกฎหมาย มาตรา112 ได้ แต่เป็นคนละประเด็นกัน เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ้างถึงการที่พรรคก้าวไกล นำเอาประเด็นการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ไปใช้ในการรณรงค์หาเสียง ซึ่งเป็นการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็น ประมุข

ส่วนกรณีที่ 44 สส. สังกัดพรรคก้าวไกล ยื่นญัตติร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการกระทำตามข้อบังคับของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ สส. ทุกคนสามารถใช้กระบวนการทางนิติบัญญัติแก้ไขกฎหมายได้ และไม่มีกฎหมายฉบับใด ห้ามไม่ให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เลย การยื่นญัตติร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงไม่เป็นการขัดต่อประมวลจริยธรรมอย่างร้ายแรงแต่อย่างใด

หลังจากมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคก้าวไกลแล้ว มีหลายฝ่ายเคลื่อนไหวกดดันให้ ป.ป.ช. เร่งรัดการไต่สวนเพื่อเอาผิดจริยธรรมร้ายแรง กับนายพิธา และสส. พรรคก้าวไกล จำนวน 44 คน ซึ่งเป็นการแทรกแซงการทำงานของ ป.ป..ช. หวังผลทางการเมือง ต้องการทำลายล้าง 44 สส. ของอดีตพรรคก้าวไกล ซึ่งไม่ควรกระทำ เพื่อกดดันให้คนกลุ่มหนึ่งจนตรอก ไม่มีทางออกทางการเมือง ซึ่งอาจจะลุกขึ้นสู้ เกิดความขัดแย้งทางการเมืองในสังคมไม่มีวันจบสิ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการ สะท้อนข่าวดัง เงินโอน 51 ครั้ง เมื่อ 'ผลประโยชน์ทับซ้อน' คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

นักวิชาการอิสระ สะท้อนเงินโอน 51 ครั้ง กับคำถามที่ใหญ่กว่าคดี เมื่อผลประโยชน์ทับซ้อน คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

'ปิยบุตร' เสนอ 5 ข้อถึง 'อนุทิน' คลายปมคดี ม.112 หลังสภาไม่นิรโทษกรรม

"ปิยบุตร แสงกนกกุล" เสนอ 5 แนวทางถึงนายกรัฐมนตรี หลังรัฐสภาผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมโดยไม่รวมคดีมาตรา 112 แนะตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองคดี วางแนวทางให้ตำรวจและอัยการใช้ดุลพินิจ

'วรศิษฎ์' มั่นใจ ไม่กระทบการทำงาน หลังป.ป.ช.ชี้มูล 'ลุง-พ่อ' ไม่บอกเลิกสร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสตูล

นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ

ป.ป.ช. ฟัน อดีตนายก อบจ.สตูล พร้อมพ่อ 'รมช.วรศิษฎ์' คดีไม่บอกเลิกสัญญาจ้างเอกชนก่อสร้างล่าช้า

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาฯ ป.ป.ช. แถลงมติชี้มูลความผิด นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กับพวก กรณีไม่บอกเลิกจ้างโครงการก่อสร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล เมื่อปีงบประมาณ 2559 ทั้งที่ผู้รับจ้างส่งมอบงานล่าช้า