'ดร.อานนท์' เห็นพ้อง 'ดร.ไชยันต์' ยุค 'ลุงตู่' ไม่ได้ปฏิรูป คงได้เห็น 'สงครามกลางเมือง' ในไม่นาน

30 ส.ค.2567 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยงคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้แชร์โพสต์ของ ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้โพสต์บทความเรื่อง “ถ้าปฏิรูปไม่สำเร็จ ก็ว่ากันด้วยสงครามกลางเมือง”

เคยเขียนไว้เมื่อ 14 กันยายน 2563 ว่า
“…. ขอให้ทบทวนเสียเถิดว่า ท่าน (ลุงตู่และ คสช.) ได้ตัดสินใจผิดพลาดที่ ’สืบทอดอำนาจ‘”
ดู บทความฉบับเต็ม

โดย ผศ.ดร.อานนท์ ระบุว่า

หนึ่ง ไม่ได้มีการปฏิรูปอะไรเลยครับอาจารย์

สอง สืบทอดอำนาจ ทั้ง ๆ ที่สืบทอดไม่ไหวแล้ว ผลงานหลังรัฐประหารไม่ดีพอที่จะสร้างความชอบธรรมให้เกิดการสืบทอดอำนาจได้เลย เพราะไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย นอกจากสร้างถนนกับรถไฟ ในส่วนของโครงสร้างสังคมและเศรษฐกิจคือไม่มีอะไรปฏิรูป

สาม คงได้เห็นสงครามกลางเมืองกันในไม่ช้าไม่นาน ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ อำนาจรัฐนั้นก็อยู่ที่ปลายกระบอกปืน มันคงเป็นชั้น แต่มันจะไม่ราบรื่น ต้องมีการสูญเสียอย่างมิอาจจะเลี่ยงได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.ไชยันต์' ยกบทเรียน 'ทรัมป์' ประท้วงเลือกตั้งปธน.สหรัฐ ศาลลงโทษแกนนำจำคุก 20 ปี

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ศาลตัดสินลงโทษผู้ประท้วงอย่างผิดกฎหมาย 2564 หลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกัน

ธนาธรแห้วอีก! ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง 'ดร.อานนท์' คดีหมิ่นฯ ปมถือครองที่ดินป่าสงวนฯฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี

"ดร.อานนท์" นักวิชาการชื่อดัง แจ้งว่า เช้าวันนี้ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นโจทก์ฟ้องผมว่าหมิ่นประมาท จากการที่ผมโพสต์วิจารณ์การถือครองที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี

ห้าสาเหตุที่ 'อภิสิทธิ์' ไม่ควรเอาหินก้อนใหญ่มาปิดทางเข้าพรรคประชาธิปัตย์

รศ.ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ห้าสาเหตุที่คุณอภิสิทธิ์ไม่ควรเอาหินก้อนใหญ่มาปิดทางเข้าพรรคประชาธิปัตย์ มีเนื้อหาดังนี้

'ดร.อานนท์' ชงใช้กฎอัยการศึกระเบิด 'ถนนลพบุรีราเมศวร์' ระบายน้ำจากแอ่งกะทะหาดใหญ่

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า