
16 ก.ย.2567-ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งซ่อมที่พิษณุโลกนั้น ไม่ได้มีเหตุอะไรที่พรรคเพื่อไทยจะต้องผยองพองขนได้เลยว่าประชาชนเลือกเพราะนายกรัฐมนตรีแพทองธารหรือนายกรัฐมนตรีตัวจริงที่ชื่อทักษิณ ชินวัตร
แต่ที่ชนะคราวนี้เพราะสองสาเหตุ หนึ่ง พรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคพลังประชารัฐกับพรรครวมไทยสร้างชาติไม่ได้ส่งลงแข่งขัน อันเป็นมารยาทของพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้เสียงเทไปเพื่อไทย ถ้าพิจารณาจากผลการเลือกตั้งปี 2566 พรรคก้าวไกลได้ 4 หมื่นคะแนน ในขณะที่ เพื่อไทย พลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติรวมกันได้ 5 หมื่นขนาด เป็นเบี้ยหัวแหลก ไม่ได้เป็น สองขั้วทางการเมือง เรียกว่า political polarization ไม่ชัดเจนในสงครามตัวแทนในการเลือกตั้ง ทำให้แพ้ไป แต่เทียวนี้ ที่ชนะ ก็ชนะต่างกันไม่ถึงหนึ่งหมื่นคะแนน ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะการออกไปเลือกตั้งซ่อมจะมีผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งน้อยกว่าอยู่แล้วตามธรรมชาติ
สอง พฤติกรรมของ หมออ๋อง ที่ย้ายออกจากพรรคก้าวไกลไปอาศัยเกาะพรรคอื่น แต่ยังครองตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่ คือไปเป็นตัวอะไรก็ไม่รู้ เกาะอาศัยพรรคอื่น เพื่อครองตำแหน่งอยู่ในสภา เป็นพฤติกรรมการเมืองเก่าน้ำเน่ามาก คนที่เลือกพรรคก้าวไกลก็คงไม่ได้อยากเห็นการเมืองเก่าน้ำเน่าขนาดนี้ ความนิยมของพรรคก้าวไกลในพื้นที่ก็คงลดลง เพราะไม่ได้มีอะไรใหม่หรือเปลี่ยนแปลงเลย
อันที่จริงพรรคก้าวไกลหรือพรรคประชาชนมีข้อได้เปรียบที่มีมหาวิทยาลัยนเรศวรอยู่ในพื้นที่ มหาวิทยาลัยให้นักศึกษาย้ายทะเบียนเข้าเพื่อให้ของบประมาณสร้างหอพักได้ง่าย ในมหาวิทยาลัยนเรศวร บางคณะมีอาจารย์และคณบดีสีส้มมากมายเป็นฐานเสียงของพรรคประชาชนอยู่แล้ว แต่ก็ยังแพ้อยู่ดี สั้น ๆ คือ แพ้ภัยตัวเองจากพฤติกรรมการเมืองน้ำเน่า ประชาชนเบื่อ อย่างที่สอง คือ แพ้เพราะพรรคฝ่ายรัฐบาลหลีกทางให้กันเอง เสียงไม่แตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ
"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที
'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน
'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาลเยียวยาน้ำท่วมภาคกลางให้มีมาตรฐานเดียวกับภาคใต้
"เต้ ทวิวงศ์" จี้รัฐบาลอย่า 2 มาตรฐาน ช่วยน้ำท่วมใต้แล้ว หันมาช่วยน้ำท่วมภาคกลางด้วย บอก "ภราดร" ลองกลับมาถามคนอ่างทอง หากรอการเยียวยาเป็นลำดับถัดไปไหวหรือไม่ เหตุอยุธยาจมน้ำมา 4-5 เดือนแล้ว คนเสียชีวิตไปกว่า 20 ราย ชี้ ชาวบ้านต้องทำมาหากิน ควรมีมาตรการชดเชย-ช่วยเหลือเต็มรูปแบบเหมือนกัน
บก.ลายจุด อวยว่าที่นายกฯ ฝึกงานล้างบ้าน เก็บขยะ มีพัฒนาการที่ดี ลงท้ายแขวะ 'อภิสิทธิ์'
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด โพสต์ภาพนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กำลังล้างบ้านน้ำท่วมที่หาดใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า ใครทนอ่านเรื่องส้มไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน


