'สุริยะใส' ชี้สถานการณ์ชายแดนใต้น่ากังวล ปม 'พิศาล' หนีคดี ซ้ำเติมบาดแผลตากใบ

15 ต.ค.2567 - ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "พลเอกพิศาล หนีคดี ซ้ำเติมบาดแผลตากใบ" มีเนื้อหาดังนี้ กรณีของ พลเอกพิศาล วัฒนวงษ์คีรี อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้หลบหนีหลังถูกออกหมายจับจากคดีเหตุการณ์ตากใบ ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อปี 2547 โดยมีผู้เสียชีวิตถึง 84 คน เป็นเรื่องที่สร้างบาดแผลทางใจและความขัดแย้งทางการเมืองอย่างต่อเนื่องในพื้นที่นี้

แม้ว่าภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าวจะมีความพยายามในการสร้างความปรองดองและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ แต่ความทรงจำเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ยังคงเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลและชุมชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อพลเอกพิศาล ซึ่งเคยถูกมองว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว เข้าสู่การเมืองและได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเพื่อไทยที่ปัจจุบันเป็นพรรครัฐบาล การมีคดีติดตัวและต้องหนีหมายจับย่อมเป็นปัญหาที่มีผลต่อภาพลักษณ์ของพรรค รวมถึงความไว้วางใจจากประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีความละเอียดอ่อนทางการเมืองและสังคม

การที่พลเอกพิศาล ตัดสินใจลาออกจากพรรคเพื่อไทย สามารถถูกมองได้ว่าเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหาส่วนตัวมากระทบกับการทำงานของพรรคในฐานะรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีและความขัดแย้งที่เกิดจากเหตุการณ์ตากใบ ยังคงเป็นบาดแผลที่ลึกในใจของประชาชนในพื้นที่ ดังนั้น ปฏิกิริยาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในเรื่องนี้ น่าจะสะท้อนถึงความกังวลต่อความยุติธรรมและความรับผิดชอบของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอดีต

การที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นรัฐบาลในปัจจุบันจะต้องเผชิญกับความท้าทายในการสร้างความไว้วางใจในพื้นที่นี้อย่างต่อเนื่อง การให้ความสำคัญกับกระบวนการยุติธรรมและการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจึงมีความสำคัญมากขึ้น เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งในอดีตกลายเป็นอุปสรรคต่อการสร้างสันติภาพและการพัฒนา สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในอนาคต

คดีตากใบจะหมดอายุความในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ พรรคเพื่อไทยต้องคิดให้มาก จะตัดตอนทั้งหมดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของพลเอกพิศาลซึ่งได้ลาออกจากพรรคแล้ว จึงไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะเรื่องนี้ละเอียดอ่อน นอกจากจะไปซ้ำเติมบาดแผลของประชาชนและผู้เสียหายในพื้นที่แล้ว จะทำให้สถานการณ์อ่อนไหวและน่าเป็นห่วงมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ย้ำจุดยืนเพื่อไทย แก้ รธน. ทุกฝ่ายยอมรับได้ ชี้เวลานี้แก้ปากท้องสำคัญที่สุด

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจุดยืนของพรรคเพื่อไทยยังเดินหน้า

'เพื่อไทย' กำชับ สส. ห้ามแตกแถว อภิปรายหนุน พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

ที่รัฐสภา มีการประชุมพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรค

เพื่อไทยจัดทัพใหม่ทันควัน! สั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ 11 คน

พรรคเพื่อไทย ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรค ชุดใหม่ 11 คน "จุลพันธ์" นั่งประธาน ขณะที่ "ภูมิธรรม-พรหมินทร์-สมศักดิ์" เป็นกรรมการ มอบอำนาจขับเคลื่อนงานบริหาร กำหนดยุทธศาสตร์ และกลั่นกรองเรื่องสำคัญของพรรค ดำรงตำแหน่ง 2 ปี

อิสรภาพของ 'ทักษิณ ชินวัตร' วันที่อำนาจไม่คอยท่า ยุคสมัยไม่รอใคร!

11 พฤษภาคม 2569 คือวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” ได้รับการพักการลงโทษและก้าวออกจากเรือนจำ ภายใต้เงื่อนไขควบคุมเข้ม ทั้งการติดกำไล EM การรายงานตัวทุกเดือน และข้อจำกัดในการเดินทางออกนอกจังหวัด