อดีตรองอธิการฯมธ.ฟันธง 'ก้าวไกล' สมัครสส.ที่ไหนก็จะแพ้ เพราะคัดเลือกผู้สมัครที่ไม่ต้องการสถาบัน

อดีตรองอธิการมธ.ชี้'ก้าวไกล'แพ้ยับเยินเพราะคัดเลือกผู้สมัครสส.ที่ไม่ต้องการสถาบันเป็นอันดับ 1 คุณสมบัติอื่นๆล้วนเป็นรอง ฟันธงไปลงสมัครที่ สส.เขตที่ไหนก็จะแพ้ เชื่อความสัมพันธ์'ประวิตร-ประยุทธ์' ไม่เหมือนเดิม

19 ม.ค.2565 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า

หลังจากที่ทราบผลการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรและสงขลา ปฏิกิริยาของผู้สมัครของจังหวัดชุมพรจากพรรคก้าวไกลซึ่งได้คะแนนเพียงหลักพันต่ำๆ ก็เป็นไปตามคาด คือแทนที่จะมองที่ตัวเอง กลับไปต่อว่าคนใต้ที่ไม่เลือกตัวเอง ส่วนกลุ่ม 3 นิ้วต่างก็พากันประณามคนใต้ที่ไม่เลือกคนของพวกตัวเองว่าโง่ ลองดูตัวอย่าง comments ของเพจๆหนึ่งของสำนักข่าวหนึ่งฝ่าย 3 นิ้วต่อผลการเลือกตั้งซ่อม

"ยอมใจความดักดาน"
"ใช้ชีวิตโดยไร้สมอง น่าสงสารพวกเขา แต่สงสารพวกเรามากกว่า ซวยทั้งประเทศ ไอ้พวกเวร"
"ยอมรับเลย ความโง่เนี่ย"

ที่จริงแล้วที่พรรคก้าวไกลแพ้ไม่ใช่เพราะคนลงคะแนนโง่ แต่ในจังหวัดชุมพร ใครจะมาสู้บารมีของ "ลูกหมี" ชุมพล จุลใส บารมีของคุณถาวร เสนเนียมที่สงขลา ก็ยังมีไม่น้อย พรรคพลังประชารัฐที่ว่ามีความพร้อมเต็มที่ก็ยังแพ้ แต่อีกสาเหตุหนึ่งหลายคนเห็นว่า มีส่วนทำให้พรรคพลังประชารัฐแพ้ทั้ง 2 แห่งด้วย ก็คือการปราศัยของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่านั่นเอง

อีกอย่างที่พรรคก้าวไกลแพ้ และไม่เพียงแพ้ แต่แพ้อย่างยับเยิน ได้คะแนนเสียงน้อยกว่าเดิมกว่า 60% อาจเป็นเพราะเกณฑ์การคัดเลือกผู้สมัครของพรรคก้าวไกลดูเหมือนจะเอาคุณสมบัติการไม่ต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอันดับ 1 คุณสมบัติอื่นๆล้วนเป็นรอง ดังนั้นพรรคก้าวไกลไม่ใช่จะแพ้แต่เฉพาะที่ภาคใต้ ไปลงสมัครที่ ส.ส.เขตที่ไหนก็จะแพ้ ไม่เชื่อคอยดู

การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ที่จังหวัดชุมพรและสงขลา ยังเป็นสิ่งบอกเหตุว่า ในอนาคตอันไม่ไกล พรรคพลังประชารัฐ แม้ไม่ถึงกับแตก แต่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีคนเก่าออก คนใหม่เข้าเป็นจำนวนมาก มีความเป็นไปได้สูงว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งหน้า และมีความเป็นได้สูงเช่นกันว่า พลเอก ประยุทธ์ จะยังไม่วางมือทางการเมือง แต่จะออกไปตั้งพรรคใหม่ หรือไปร่วมกับพรรคใดพรรคหนึ่งที่ตั้งขึ้นใหม่

คำถามอยู่ที่ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยังคงอยู่จนการเป็นเจ้าภาพการประชุม APEC เสร็จสิ้นในปลายปีนี้หรือไม่ หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นก่อน เป็นสิ่งที่จะต้องคอยดูต่อไป แต่ที่คิดว่าไม่เป็นคำถามอีกต่อไปก็คือ ความสัมพันธ์และความรักระหว่างพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชายังคงแนบแน่นเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะพฤติกรรมบ่งบอกยิ่งกว่าคำพูด

จะพูดยืนยันว่ายังรักกันอย่างไร ก็ไม่มีใครเชื่อแล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชำแหละก้าวไกลโจมตีปมย้ายหมอสุภัทร เหตุมีความสัมพันธ์กันทางการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รอง​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ฐานะ​หัวหน้า​พรรค​ภูมิใจไทย กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงคำสั่งโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะจ.สงขลา และประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาว่า เท่าที่ทราบ

ผู้สมัครก้าวไกล อ้างเพิ่งได้ถอดกำไลอีเอ็ม เพราะ 'ตะวัน-แบม' จุดชนวนสังคมตื่นตัว

น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล แกนนำกลุ่มราษฏร ผู้ต้องหาคดีม.112 และศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงื่อนไขให้ติดกำไล EM ที่ข้อเท้า

เดือดแล้ว! 'ทวี' ซัดกลับ 'ศุภชัย-ภูมิใจไทย' กล่าวหาก้าวก่าย สธ. ย้ายหมอเอ็นจีโอ

นายมูฮัมหมัดรุสดี เชคฮารูณ รองโฆษกพรรคประชาชาติ เปิดเผยว่าตามที่นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวถึง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคประชาชาติ

เอาแล้ว! 'ภูมิใจไทย' ยื่นเพิกถอน 'พิธา-ทวี' พ้น ส.ส. ปมก้าวก่าย สธ. ย้ายหมอเอ็นจีโอ

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงว่าสืบเนื่องจากกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ

'นิพิฏฐ์' อบรม 'อนุสรณ์-พิธา' ไปศึกษากฎหมายมาตรา 112 ให้ตกผลึกก่อน!

'นิพิฏฐ์' ข้องใจ 'อาจารย์ธรรมศาสตร์-หัวหน้าพรรคก้าวไกล' ยื่นหนังสือถึงประธานองคมนตรีเพื่ออะไร สอนกฎหมายบอกความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรไม่ใช่สถาบัน

'หมิว สิริลภัส' แอดมิทด่วน ยังไม่สามารถลงพื้นพบปะประชาชนได้

ต้องแอดมิทด่วน สำหรับนักแสดงสาวที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง และเพิ่งเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล อย่าง หมิว-สิริลภัส กองตระการ เมื่อจู่ๆเกิดแพ้ยาจนมีจุดแดงขึ้นเต็มฝ่ามือและเท้า