อดีตรองอธิการฯมธ.ฟันธง 'ก้าวไกล' สมัครสส.ที่ไหนก็จะแพ้ เพราะคัดเลือกผู้สมัครที่ไม่ต้องการสถาบัน

อดีตรองอธิการมธ.ชี้'ก้าวไกล'แพ้ยับเยินเพราะคัดเลือกผู้สมัครสส.ที่ไม่ต้องการสถาบันเป็นอันดับ 1 คุณสมบัติอื่นๆล้วนเป็นรอง ฟันธงไปลงสมัครที่ สส.เขตที่ไหนก็จะแพ้ เชื่อความสัมพันธ์'ประวิตร-ประยุทธ์' ไม่เหมือนเดิม

19 ม.ค.2565 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า

หลังจากที่ทราบผลการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรและสงขลา ปฏิกิริยาของผู้สมัครของจังหวัดชุมพรจากพรรคก้าวไกลซึ่งได้คะแนนเพียงหลักพันต่ำๆ ก็เป็นไปตามคาด คือแทนที่จะมองที่ตัวเอง กลับไปต่อว่าคนใต้ที่ไม่เลือกตัวเอง ส่วนกลุ่ม 3 นิ้วต่างก็พากันประณามคนใต้ที่ไม่เลือกคนของพวกตัวเองว่าโง่ ลองดูตัวอย่าง comments ของเพจๆหนึ่งของสำนักข่าวหนึ่งฝ่าย 3 นิ้วต่อผลการเลือกตั้งซ่อม

"ยอมใจความดักดาน"
"ใช้ชีวิตโดยไร้สมอง น่าสงสารพวกเขา แต่สงสารพวกเรามากกว่า ซวยทั้งประเทศ ไอ้พวกเวร"
"ยอมรับเลย ความโง่เนี่ย"

ที่จริงแล้วที่พรรคก้าวไกลแพ้ไม่ใช่เพราะคนลงคะแนนโง่ แต่ในจังหวัดชุมพร ใครจะมาสู้บารมีของ "ลูกหมี" ชุมพล จุลใส บารมีของคุณถาวร เสนเนียมที่สงขลา ก็ยังมีไม่น้อย พรรคพลังประชารัฐที่ว่ามีความพร้อมเต็มที่ก็ยังแพ้ แต่อีกสาเหตุหนึ่งหลายคนเห็นว่า มีส่วนทำให้พรรคพลังประชารัฐแพ้ทั้ง 2 แห่งด้วย ก็คือการปราศัยของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่านั่นเอง

อีกอย่างที่พรรคก้าวไกลแพ้ และไม่เพียงแพ้ แต่แพ้อย่างยับเยิน ได้คะแนนเสียงน้อยกว่าเดิมกว่า 60% อาจเป็นเพราะเกณฑ์การคัดเลือกผู้สมัครของพรรคก้าวไกลดูเหมือนจะเอาคุณสมบัติการไม่ต้องการสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอันดับ 1 คุณสมบัติอื่นๆล้วนเป็นรอง ดังนั้นพรรคก้าวไกลไม่ใช่จะแพ้แต่เฉพาะที่ภาคใต้ ไปลงสมัครที่ ส.ส.เขตที่ไหนก็จะแพ้ ไม่เชื่อคอยดู

การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ที่จังหวัดชุมพรและสงขลา ยังเป็นสิ่งบอกเหตุว่า ในอนาคตอันไม่ไกล พรรคพลังประชารัฐ แม้ไม่ถึงกับแตก แต่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีคนเก่าออก คนใหม่เข้าเป็นจำนวนมาก มีความเป็นไปได้สูงว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งหน้า และมีความเป็นได้สูงเช่นกันว่า พลเอก ประยุทธ์ จะยังไม่วางมือทางการเมือง แต่จะออกไปตั้งพรรคใหม่ หรือไปร่วมกับพรรคใดพรรคหนึ่งที่ตั้งขึ้นใหม่

คำถามอยู่ที่ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยังคงอยู่จนการเป็นเจ้าภาพการประชุม APEC เสร็จสิ้นในปลายปีนี้หรือไม่ หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นก่อน เป็นสิ่งที่จะต้องคอยดูต่อไป แต่ที่คิดว่าไม่เป็นคำถามอีกต่อไปก็คือ ความสัมพันธ์และความรักระหว่างพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชายังคงแนบแน่นเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะพฤติกรรมบ่งบอกยิ่งกว่าคำพูด

จะพูดยืนยันว่ายังรักกันอย่างไร ก็ไม่มีใครเชื่อแล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักเรียนนอก' โวยลั่น คำวินิจฉัยศาลรธน. ตรงข้ามกับสามัญสำนึกปชช. วกกลับต้อง RESET ประเทศไทย

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ผู้อำนวยการสื่อสารนโยบาย พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหัวข้อ "ประยุทธ์รอด 8 ปีเราไม่เท่ากัน : ถึงเวลายุติรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ" ระบุว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ เป็นอีกครั้งที่ทำให้ประชาชนไทยรู้สึกสิ้นหวัง.

ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ดราม่าก็มา 'พิธา-ก้าวไกล' โอดคำวินิจฉัยของศาลรธน. เป็นอีกครั้งที่ทำให้ประชาชนไทยรู้สึกสิ้นหวัง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกแถลงการ์ในนามพรรคก้าวไกล ต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณี 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

งานเข้า! ศาลรับฟ้อง 'พิธา-เพชร' หมิ่นประมาท 'สิระ'

ที่ห้องพิจารณา 813 ศาลอาญานัดฟังคำสั่ง คดีอ.155/2556 นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ มอบหมายให้นายทิวา การกระสัง ทนายความส่วนตัว ยื่นฟ้อง พรรคก้าวไกล โดยนายพิ

อดีตรองอธิการบดีฯ มธ. ตอกหน้า 3 นิ้ว คนไทยส่วนใหญ่เคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

อย่าลืมว่าประเทศไทยไม่ใช่ประเทศอังกฤษ คนไทยส่วนใหญ่ยังให้ความเคารพและให้ความสำคัญต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และยังยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีไทยในเรื่องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่

โฆษก กมธ.ปปช. อุบเงียบสอบปม ส.ต.ท.หญิง บอกคืบหน้าแต่ไม่ขอแถลงรายละเอียด

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีความคืบหน้าผู้เข้าชี้แจงกรณี ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม