07 พ.ย.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “ปัญหาMOU44 เกิดจากการไม่ไว้วางใจระบอบทักษิณ” ระบุว่า ผมได้ติดตามข่าวเรื่อง MOU44 ที่มีการแสดงความเห็นตอบโต้กันไปมา ทั้งฝ่ายที่เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศยกเลิก MOU44 กับฝ่ายสนับสนุนให้มีการเจรจาตาม MOU 44 ต่อไป สร้างความสับสนในข้อมูลข้อเท็จจริงในหมู่ประชาชน เพราะเรื่องนี้เป็นสนธิสัญญาเกี่ยวข้องกับกฎหมายระหว่างประเทศหลายฉบับ ยากที่ประชาชนคนทั่วไปจะเข้าใจอย่างลึกซึ้งได้ จนกลายเป็นประเด็นทางการเมืองไปในตอนนี้
ยิ่งเมื่อนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาตอบข้อซักถามประเด็น MOU 44 ว่า รัฐบาลต้องเดินหน้าต่อ บอกให้คนไทยสบายได้ ไม่มีการเสียพื้นที่เกาะกูด และถามกลับไปว่า ถ้ายกเลิกแล้วประเทศจะได้ประโยชน์อะไร ตนเองเป็นคนไทย 100% ประเทศต้องมาก่อน อย่าเอาการเมืองทำสัมพันธ์ประเทศสั่นคลอน เพราะเกาะกูดเป็นของไทย
ถ้าใครได้ฟังการตอบคำถามสื่อมวลชนของนางสาวแพทองธารแล้ว จะรู้ได้ว่าเป็นการตอบคำถามที่ไม่ลึกซึ้งในประเด็นปัญหา ได้ข้อมูลจากคนรอบข้าง ไม่มีทิศทางหรือความคิดเป็นของตัวเองในเรื่องนี้แต่อย่างใด แถมยังท้าทายว่าย้อนถามนักข่าวไปว่า ถ้าเลิกแล้วประเทศไทยได้อะไรอีก ซึ่งเป็นการแสดงท่าทียอกย้อนแบบนี้กับนักข่าวหลายครั้ง เมื่อจนปัญญาไม่สามารถตอบคำถามนักข่าวได้ ก็จะเบี่ยงเบนประเด็น เฉไฉย้อนคำพูดใส่นักข่าวทันที ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่น่ารัก
ประเด็นปัญหา MOU44ที่กำลังถกเถียงกันอยู่ในขณะนี้ ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อนมาก แต่สิ่งที่กระแสสังคมไม่ไว้วางใจ และกังวลใจก็คือ ผลประโยชน์ของประเทศจากการเจรจาพื้นที่ซับซ้อนMOU44 จากเหตุผลคือ
1.MOU44 ได้มีคำเซ็นสัญญาข้อตกลงในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร
2.นายทักษิณเคยไปลงทุนและมีผลประโยชน์ทางธุรกิจในประเทศกัมพูชามาก่อน
3.นายทักษิณกับสมเด็จฮุนเซ็นเป็นมิตรที่ดี มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาโดยตลอดในทุกด้าน
4.นายทักษิณเป็นบุคคลสำคัญของประเทศกัมพูชา ถึงขั้นที่สมเด็จฮุนเซ็นแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชา เพื่อแสดงตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อประเทศไทยในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์
5.ครอบครัวของนายทักษิณกับครอบครัว ของสมเด็จฮุนเซ็น มีความผูกพันเกี่ยวดองกันถึงขั้นลูกหลานแต่งงานกัน
6.นายทักษิณและสมเด็จฮุนเซ็น มีความคิดทางการเมืองเหมือนกัน ต้องการผูกขาดอำนาจในประเทศแบบเบ็ดเสร็จ
7.สมเด็จฮุนเซ็นได้แสดงความมีไมตรี เป็นบุคคลสำคัญของนายทักษิณ เป็นบุคคลแรกที่เข้าเยี่ยม หลังจากได้รับการพักโทษ
8.ความสัมพันธ์ของรัฐบาลแพทองธารกับรัฐบาลฮุนมาเน็ตแน่นแฟ้น ผูกสัมพันธ์รับเชิญไปเยือนกันเหมือนญาติสนิท
9.ทั้งตระกูลชินวัตร และตระกูลฮุน ต่างผูกขาดการเมืองของประเทศ สืบสันดานการเมืองจากพ่อสู่ลูกเหมือนกัน
จากพฤติการณ์ที่ปรากฏอยู่ในสายตาของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ จึงมีความหวาดระแวงว่า ครอบครัวของนายทักษิณจะเห็นผลประโยชน์ของครอบครัวทั้งสองมากกว่าผลประโยชน์ของประเทศชาติ จึงเกิดความไม่ไว้วางใจใน MOU 44
แม้ว่า MOU 44 จะมีความถูกต้อง จะมีความเหมาะสม จะมีประโยชน์ต่อประเทศชาติมากน้อยเพียงใด ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ แต่สิ่งที่รู้ๆกันอยู่ก็คือ ประชาชนไม่ไว้วางใจรัฐบาลในระบอบทักษิณที่มีต่อประเทศกัมพูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดร่างข้อตกลงลับ กัมพูชากระทืบ MOU 44 แบ่งผลประโยชน์ ประชิดเกาะกูด น่านน้ำไทย
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา(สว.)โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง เปิดร่างข้อตกลงลับ กัมพูชากระทืบ MOU 44 16 ธันวาคม 2565 มีเนื้อหาดังนี้
โฆษกรัฐบาล ขอบคุณ คปท. สะท้อนเสียงประชาชน ย้ำรับฟังทุกข้อคิดเห็น
ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือข้อร้องเรียนจากเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิ
ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้
เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค
เสียดายปธ.สภาปิดประชุมหนี ญัตติน้ำมันแพง ไม่ได้ซักว่า ใครคือ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปและข้อความระบุว่า ใครคือ ไอ้โม่ง กักตุนน้ำมัน
'เทพไท' บอกให้ใจเย็นๆ อีก 30 วันรู้แน่เลือกตั้งโมฆะหรือไม่
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
'เทพไท' ฟันธง 19 มี.ค.โหวตนายกฯ เหมือนเปิดถ้วยแทงไฮโลไม่มีพลิกโผ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก

