18 ธ.ค.2567 - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการรับฟังความเห็นระเบียบว่าด้วยการคุมขังนอกเรือนจำที่แล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่า ต้องดูว่าหลังจากนี้มีคนเห็นด้วยหรือเห็นแย้งอย่างไร เพราะระเบียบได้ออกไปแล้ว แต่ขั้นตอนนี้คือเรื่องของระเบียบหลักเกณฑ์ ซึ่งเป็นอำนาจของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งระเบียบเดิมหากจะออกไปข้างนอกได้ จะต้องมีหลายบอร์ด หลายคณะทำงาน ก็อยากจะเร่งให้เสร็จ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอบคอบ โดยเป็นการรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากการรับฟังความคิดเห็นให้แก้ไขโทษ จาก 4 ปี ให้เหลือน้อยกว่า 4 ปี พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราก็รับฟังความเห็น เพราะหลักเกณฑ์ปกติของศาลบางเรื่องมี 5 ปี แล้วเราก็ลดมาจากของอังกฤษ หรือหลายประเทศ มาใช้เป็น 4 ปี หากมีความเป็นอย่างอื่นก็พร้อมที่จะรับฟัง ไม่ใช่ว่าจะออกกฎหมายอะไรง่ายๆ แต่ทุกอย่างต้องรับฟังความเห็น
เมื่อถามว่าจะสามารถใช้ได้ในช่วงไตรมาสแรกของ ปี 68 หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ก็เป็นระเบียบออกมาแล้ว ถือว่าเป็นกฎเกณฑ์ที่จะใช้ในการปฏิบัติ และถ้าเสร็จก็จะประกาศใช้
ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ล็อตแรกจะเป็นผู้ต้องขังประเภทไหนบ้าง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ แต่คิดว่าต้องไม่หลบหนี ต้องไม่ได้อภิสิทธิ์อย่างอื่น และต้องอยู่ที่คุมขังเหมือนที่อยู่โรงพยาบาลก็ถือเป็นที่คุมขัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'มิน-แซม' มาตามนัด! อัยการส่งตัวฟ้องศาล ลุ้นประกัน
พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษนัด น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี และนายยุรนันท์ ภมรมนตรี สองนักแสดงชื่อดัง ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน
'เรือนจำอ่างทอง' ฉลองเทศกาลสงกรานต์สร้างขวัญกำลังใจผู้ต้องขัง - จนท.
เรือนจำจังหวัดอ่างทอง ทำบุญตักบาตรและรดน้ำขอพร เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อสืบสานประเพณีไทยอันดีงาม และเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่
'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้
‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา
'ทวี' ทุบเสือนอนกิน ลั่นค่าไฟ 3 บาทไม่ใช่ฝัน เลิกอุ้มทุนคืนพลังงานให้รัฐ
“ทวี สอดส่อง' เปิดโหมดเดือด สุดทนคนไทยจ่ายค่าไฟกันอ่วม ชี้ทุบต่ำกว่า 3 บาทไม่ใช่ฝัน ฉะเลิกอุ้มทุน คืนพลังงานให้รัฐ
พบสัจธรรม! 'อ.อัจฉราวดี' เชื่อ 2 เหตุผลหลัก 'ทักษิณ' วางมือทางการเมืองเมื่อพ้นโทษ
ผู้ต้องขังที่จำคุกช่วงสั้น การสิ้นอิสรภาพยังไม่ทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนสิ้นไป เท่ากับ การต้องถือจานเข้าคิวรอรับอาหารที่อยู่ในถังใหญ่ ๆ มีผู้คุมตักให้ ลักษณะอาหารพอกินกันตาย
'พินทองทา' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' เลี่ยงตอบพ่อโอเค ครม.หนู 'พท.' ได้ 'รัฐมนตรี' 8 เก้าอี้หรือไม่
เอม-พินทองทา เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 42 ที่ในเรือนจำคลองเปรม เผยพ่อสุขภาพแข็งแรง เลี่ยงตอบปมปรับ ครม.–เก้าอี้ 8 รัฐมนตรีเพื่อไทย ย้ำหากถามการเมืองให้เป็นเรื่องของพรรค

