30 ม.ค.2568 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กโดยกเคสผู้ป่วยว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 88 ปี บ้านอยู่ กทม. เดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่วันที่ 13 มกราคม 2568 เข้าพักในห้องอยู่ในคอนโดมิเนียม ซึ่งห้องนั้นปิดไม่มีใครมาพักอาศัยหลายเดือนแล้ว
2 วันต่อมาเริ่มมีไข้ ไอตอนแรกมีเสมหะใสๆ ต่อมาเสมหะมากขึ้น เหนื่อย ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ ไม่ปวดหัว ไม่ปวดตัว เข้าไปนอนรักษาในโรงพยาบาลแถวปากช่อง เอกซเรย์ปอดที่นั่น พบผิดปกติข้างซ้ายด้านล่าง ส่งเสมหะย้อมไม่พบเชื้อวัณโรค หรือแบคทีเรีย ส่งเลือดเพาะเชื้อไม่ขึ้น ได้ยาปฏิชีวนะ ยังไม่ดีขึ้น ขอย้ายรพ. เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2568
ตรวจร่างกาย ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วต่ำ 87% ต้องให้ออกซิเจน 2 ลิตร/นาที ไม่มีไข้ ฟังปอดมีเสียงผิดปกติเล็กน้อยที่ปอดข้างซ้ายด้านล่าง เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวในเลือดปกติ เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวในปอดข้างซ้ายด้านล่าง ทำคอมพิวเตอร์ปอดยืนยันว่ามีฝ้าในปอดข้างซ้ายด้านล่าง และมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดเล็กน้อย ตรวจเลือดเม็ดเลือดขาวปกติ แยงจมูกส่งตรวจรหัสพันธุกรรมเชื้อ 22 สายพันธุ์ไม่พบเชื้อ ส่งเลือดตรวจ Legionella pneumophila Antibody IgM positive 1:200
วินิจฉัย: ติดเชื้อแบคทีเรียลีจิโอเนลลา นิวโมฟิลา Legionella pneumophila ทำให้ปอดอักเสบ ให้ยา azithromycin และ levofloxacin
คนไข้ดีขึ้น ไม่ไอ ไม่เหนื่อย ระดับออกซิเจนปกติ ไม่ต้องใช้ออกซิเจน วันที่ 26 มกราคมเอกซเรย์ปอดกลับมาเป็นปกติ
โรคลีเจียนแนร์ (Legionnaires disease) เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่างแบบเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า ลีจิโอเนลลา นิวโมฟิลา (Legionella pneumophila) เชื้อโรคนี้พบได้ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยในแหล่งน้ำธรรมชาติ และแหล่งน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น หอผึ่งเย็น (Cooling tower)ในโรงแรม โรงพยาบาล ถาดรองน้ำจากเครื่องปรับอากาศ ถังเก็บน้ำสำรองในระบบการกระจายน้ำ
ผู้ป่วยรายนี้เข้าไปอยู่ในห้องของตัวเองในคอนโดมิเนียม ซึ่งห้องนี้ปิดไม่มีคนมาพักอาศัยหลายเดือนแล้ว เชื้อโรคอาจจะเติบโตอยู่ในน้ำ หรือเครื่องปรับอากาศในห้อง เมื่ออาบน้ำจากฝักบัว และเปิดเครื่องปรับอากาศ เชื้อโรคกระจายออกมาในอากาศ ผู้ป่วยอายุมากเป็นกลุ่มเสี่ยง หายใจเชื้อเข้าไปในปอด 2 วันถัดมาเกิดปอดอักเสบ แต่คนที่ไปนอนในห้องนี้ด้วยกันอีกคนหนึ่งร่างกายแข็งแรงดีอายุน้อยกว่า ไม่ติดเชื้อไม่ป่วย โรคนี้ไม่ติดต่อระหว่างคนสู่คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอมนูญ' เปิดสถิติบอกสิงหาคมพบไข้หวัดใหญ่พุ่ง!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
'หมอมนูญ' กางสถิติบอกโควิดลดส่วน 'ไข้หวัดใหญ่-โรโนไวรัส' พุ่ง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า
หมอมนูญ เตือนสติ 'โควิด' ยุคใหม่อันตรายลดลง ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีน
13 พ.ค. 2568 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 91 ปี ไอ น้ำมูกเล็กน้อย 2 วัน ไม่มีไข้
'หมอมนูญ' ชี้โควิดพุ่งหลังสงกรานต์ตามคาดหมาย!
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ


