เปิดเบื้องลึก! ทำไม 'เพื่อไทย' ต้องลงทุนยกร่างรธน.ฉบับใหม่

14 ก.พ. 2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ทำไมต้องลงทุนยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” โดยระบุว่า

วันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา ประชาชนคงได้เห็นปาหี่ ที่รัฐสภาจะยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ (ร่างพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชน) ทั้งๆ ที่รู้ว่าการเดินหน้า ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แบบที่ทำนั้น ขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ถ้าไปดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/64 ที่ระบุว่า จะต้องทำประชามติสอบถามประชาชนก่อนว่า “ประสงค์จะให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่?” แค่นี้เด็กประถมอ่านแล้ว เขายังเข้าใจเลยว่า พวกท่านต้องทำประชามติก่อน ที่จะเดินหน้าบรรจุวาระแล้วมาพิจารณา ยังไม่ต้องไปถกกันว่าจะทำประชามติสองครั้งหรือสามครั้ง

แค่เริ่มต้นก็เริ่มมั่วแล้ว ไม่สมกับเป็นผู้ทรงเกียรติ จึงไม่แปลกที่ประชุมรัฐสภาจึงล่ม เพราะหนีการถูกยื่นถอดถอนหรือยุบพรรค นี่ยังนับคำถามจากประชาชนว่า ประชาชนได้อะไรที่พวกท่านคิดจะยกเลิกรัฐธรรมนูญปราบโกงและจะยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

ถ้าวิเคราะห์กันดู วิธีการเลือกตั้ง สส. ก็แก้ไปแล้ว อยากจะเปลี่ยนวิธีให้ได้มาซึ่ง สว. ท่านก็บอกแก้เรื่องนี้ได้คงไม่ง่าย แต่ที่บอกประชาชนไม่ได้ก็คือ คนโกงอยากมาเป็นนายกฯ รวมทั้งพวกมีปัญหาจริยธรรมอยากมาเป็นรัฐมนตรี พวกถูกตัดสิทธิ อยากลงสมัคร สส. เร็วๆ

เท่ากับว่านักการเมืองพวกนี้ พยายามอ้างโน่นอ้างนี่ ลงทุนยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อล้างผิดคนโกงเท่านั้น ขอเตือนนะครับ สภาเขามีไว้ดูแลประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่มีไว้ดูแลประโยชน์นักการเมือง ถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ ระวังจะไม่มีสภาให้เล่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นํ้าเงิน-ส้ม’เปิดศึก! ‘หนู’ลั่นพรรคใดแก้ม.112ไม่ร่วมด้วย-‘เท้ง’ท้าแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล

“ภูมิใจไทย” ขยับใหม่ ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน “อนุทิน-สีหศักดิ์” ผวา!  ส่งชื่อคนเดียวสุ่มเสี่ยง ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้

'เท้ง' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้ แข่งกันจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคประชาชนกับภูมิใจไทย

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ในเมื่อคุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศชัดว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาชน

’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน

พรรคส้ม โชว์นโยบายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เกทับ 'ภูมิใจไทย' เปิดรับทหารอาสา

เฟซบุ๊ก พรรคประชาชน เปรียบเทียบนโยบายความมั่นคงกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจะเปลี่ยนจากทหารเกณฑ์ เป็นการเปิดรับทหารอาสา 100,000 อัตรา ประจำการ 4 ปี เงินเดือน 12,000 บาท