
17 ก.พ. 2568 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “44 คนของพรรคส้ม” โดยระบุว่า ผลพวงของ 44 สส. พรรคก้าวไกล ร่วมลงชื่อร่างแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยแล้วว่า นำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
ดังที่พวกเราทราบดี พรรคก้าวไกลถูกยุบพรรค กรรมการบริหารถูกตัดสิทธิสมัคร สส. และตอนนี้ถึงคราว 44 สส. ที่ร่วมลงชื่อร่างแก้ไขดังกล่าว ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรียกสอบในข้อหาละเมิดจริยธรรมร้ายแรง
หลังจากมีข่าวนี้ออกมา สส. พรรคประชาชน บางคนออกมาตีโพยตีพาย ในทำนองว่าถูกกลั่นแกล้ง ว่าไม่เคยรุกป่า ไม่เคยรุกน้ำ แล้วถูกกล่าวหา บางคนก็บอกว่า ตนเองราวกับเป็นคนชั่วมาก ผิดร้ายแรงทีเดียว แล้วก็อ้างว่ากฏหมายมีปัญหาก็ต้องแก้เท่านั้น
ทั้งๆ ที่สังคมรับรู้ว่า พวกคุณมีส่วนร่วมในการเสนอร่างที่นำไปสู่การล้มล้างการปกครองฯ ซึ่งถือว่าละเมิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไหนๆ พฤติกรรมของพวกคุณก็มีความชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเมื่อกฏหมายทำงาน พวกคุณก็ลดท่าทีลง และพยายามดิ้นเลี่ยงประเด็น
คนรุ่นใหม่มีจุดยืนแบบไหนควรให้ชัดเจน ไม่ใช่พูดอย่างทำอย่าง ทำอะไรปากกับใจไม่ตรงกัน มันจะไม่ต่างอะไร จากคนบางคน อายุ 75 ปีแล้ว บอกว่าอยากกลับบ้านมาเลี้ยงหลาน แล้วตอนนี้เป็นอย่างไร ดังนั้นรุ่นใหม่หรือรุ่นเลี้ยงหลาน ก็ไม่ต่างกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
21 นักวิชาการอาวุโส ออกแถลงการณ์ จี้ กกต.ส่งคดีฮั้ว สว.ถึงศาลฎีกา
กลุ่มนักวิชาการอาวุโส 21 คน ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อกระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา โดยระบุว่ามีข้อกังขาและหลักฐานเชิงประจักษ์เ
'ณัฐชา' ชำแหละงบ พม. หั่นแหลกเงินช่วยเหลือประชาชน-กลุ่มเปราะบาง แต่เพิ่มงบพัฒนาบุคลากร
นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน อภิปรายงบประมาณในส่วนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ที่งบปี 70 ตั้งงบประมาณไว้ 26,331 ล้านบาท จากเดิมปีที่แล้วได้รับ 28,285 ล้านบาทลดลงจากปีที่ผ่านมา 1,954 ล้านบาท
กมธ.กฎหมาย รับยื่นหนังสือไล่บี้ขบวนการโกงสอบท้องถิ่น ลั่นต้องล้างบาง ไม่ใช่แค่ย้ายข้าราชการ
นายรังสิมันต์ โรม ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากสมาคมส่งเสริมการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐภาคประชาชน (ส.ต.ป.) กรณีพบความไม่โปร่งใสและส่อทุจริตในการสอบแข่งขันบุคคลเพื่อเข้ารับราชการส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2567-2569 ซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง
ศาลฎีกานัดพิจารณาคดี 44 สส.ครั้งแรก ก่อนยกคำร้องปมสั่งให้ 'เท้ง' หยุดปฏิบัตหน้าที่ เพราะผู้ร้องไม่ใช่คู่ความ
ที่ศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรก คดีหมายเลขดำ คมจ.1/2569 ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยกรณี
'วีระยุทธ' ซัดรัฐบาลจัดงบ 70 เหมือนคนเป็นโรคกลัวตกกระแส หน้าใหญ่ใช้เงินซื้อรถ แต่ไม่สร้างอุตสาหกรรมในประเทศ
นายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายรายชื่อ พรรคประชาชน ได้อภิปรายถึงความกังวลภาคอุตสาหกรรมและการผลิตของไทยว่า ควรจะเป็นฐานสําคัญในการเสริมสร้างขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ กลับถูกทิ้งขว้างจากเพราะรัฐบาลชุดนี้ รัฐบาลเคยประกาศว่า จะพาประเทศไทยเป็นประเทศร่ำรวย ประเทศรายได้สูงภายใน 12 ปีข้างหน้า ซึ่งดูเหมือนนายอนุทิน ชาญวีรกูล
วิโรจน์หยุดเสี้ยม! 'แกนนำภูมิใจไทย' ยัน 'นายกฯหนู-เนวิน' ไม่ขัดแย้งกัน
นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะแกนนำพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ศึกในกระทรวงมหาดไทยที่เป็นความขัดแย้งระหว่าง 2 น. คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล

